Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Tổ chức Lễ khởi động Dịch vụ điều trị Dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) tại TTYT Đống Đa, Hà Nội

Ngày xuất bản : 16/04/2019 - Lượt Xem: 1524

Chiều ngày 16/4 tại TTYT Đống Đa, Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế, phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tổ chức sự kiện khởi động Dịch vụ điều trị Dự phòng trước phơi nhiễm HIV.

Tham dự  sự kiện có PGS.TS Phan Thị Thu Hương Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bà Paula Morgan Phó Giám đốc Văn phòng CDC Hoa kỳ tại Việt Nam, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cùng các cán bộ y tế thuộc TTYT Đống Đa, các tổ chức dựa vào cộng đồng  và các phóng viên báo chí Trung ương và Hà Nội.

Anh-chi-huong.jpg

Phát biểu tại sự kiện, PGS.TS Phan Thị Thu Hương Phó Cục trưởng Cục Phòng,chống HIV/AIDS cho biết trong khi tỷ lệ nhiễm HIV ở hầu hết các nhóm có hành vi nguy cơ cao như người nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm có xu hướng giảm nhanh thì tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và cộng đồng người chuyển giới lại tăng lên. Cụ thể, trước đây tỷ lệ nhiễm HIV nhóm nghiện chích ma túy chiếm 29-30% thì nay giảm còn 9-10%, ở phụ nữ bán dâm cũng giảm từ 5% xuống 3,4%. Riêng tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ đồng giới (MSM) tăng cao, từ 7,4% năm 2016 lên 11,4% năm 2018. Theo ước tính, cả nước có khoảng 174.000 MSM trong độ tuổi 15-49 và riêng Hà Nội có tới hơn 30.000 MSM (chiếm khoảng 17,5% số MSM cả nước).

Với mục tiêu hướng tới không còn người nhiễm HIV năm 2030, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo bên cạnh các biện pháp can thiệp giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV đối với những người nhiễm HIV (như điều trị ARV sớm và duy trì tải lượng HIV ở mức dưới 200 bản sao/mL) thì điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc ARV – hay gọi là PrEP là một trong những can thiệp có hiệu quả nhất  để dự phòng lây nhiễm HIV cho nhóm nguy cơ cao như MSM, người chuyển giới nữ, tiêm chích ma túy, vợ/chồng/bạn tình của người nhiễm HIV.  Hiện nay, PrEP là một phần trong chiến lược dự phòng HIV toàn diện, bao gồm cả việc sử dụng bao cao su.

PrEP là biện pháp dự phòng nhiễm HIV bằng cách uống thuốc kháng HIV đều đặn hằng ngày, trước khi phơi nhiễm HIV. Tuân thủ tốt có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục trên 90% và tiêm chích ma túy 70%. PrEP an toàn cho người dùng, cả phụ nữ mang thai và cho con bú.

Bà Hương thông tin thêm, thuốc kháng HIV cho điều trị PrEP được cung cấp miễn phí. Đây cũng là cơ hội và điều kiện thuận lợi để nhóm có nguy cơ cao được dễ dàng tiếp cận dịch vụ dự phòng với chi phí thấp và hiệu quả cao.

Trong giai đoạn mở rộng hiện nay, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với các dự án/tổ chức triển khai dịch vụ PrEP tại 11 tỉnh/thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An, TP. HCM, Đồng Nai, Tây Ninh và Tiền Giang) với 43 cơ sở y tế tư nhân và nhà nước. Hiện nay, đã có hơn 2.000 khách hàng đang sử dụng dịch vụ PrEP.

anh-ba-morgan.jpg

Cũng tại sự kiện trên, bà Paula Morgan Phó Giám đốc Văn phòng CDC Hoa kỳ tại Việt Nam đã phát biểu, CDC/PEPFAR rất tự hào được hỗ trợ Việt Nam mở rộng cung cấp dịch vụ PrEP trên khắp cả nước tại tất cả các cơ sở y tế công, tư nhân, cộng đồng… Phòng khám ngoại trú Đống là một trong những cơ sở y tế cung cấp dịch vụ PrEP do CDC hỗ trợ tại Hà Nội. Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của Phòng khám ngoại trú Đống Đa, trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho hơn 400 bệnh nhân điều trị ARV trong suốt 13 năm qua. Với những ưu thế về kinh nghiệm và vị trí trung tâm tại Hà Nội, phòng khám ngoại trú Đống Đa hoàn toàn có thể đáp ứng tốt những nhu cầu về dự phòng HIV cho các nhóm đối tượng có nguy cơ cao tại Hà Nội.

Một số hình ảnh tại sự kiện

anh-bs-hanh.jpg

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cam kết y tế Hà Nội sẽ triển khai tốt các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS nói chung và dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm nói riêng để góp phần thực hiện mục tiêu 90-90-90 về HIV/AIDS

toan-canh.jpg

Các đại biểu tham dự sự kiện

anh-chung.jpg

Hình ảnh khai trương cơ sở cung cấp dịch vụ toàn diện tại TTYT Đống Đa

van-nghe.jpg

Các bạn chuyển giới tham gia truyền thông cho sự kiện

CKT

Bình luận
Tìm kiếm văn bản