Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Tổ chức tập huấn dự trù thuốc ARV nguồn Bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2019

Ngày xuất bản : 05/04/2018 - Lượt Xem: 2207

Theo quyết định 2188/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, năm 2019, thuốc kháng HIV được mua sắm tập trung cấp quốc gia sử dụng nguồn Quỹ Bảo hiểm Y tế. Trong đó Phần lớn thuốc ARV, thuốc điều trị bệnh nhiễm trùng cơ hội, các xét nghiệm theo dõi điều trị ARV, bao gồm CD4 và tải lượng HIV đều thuộc danh mục BHYT chi trả.

Nhằm nâng cao năng lực cho các tỉnh, thành phố, được sự hỗ trợ của Dự án USAID GHSC-PSM Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức các lớp tập huấn về dự trù thuốc ARV nguồn BHYT năm 2019 cho các tỉnh, thành phố khu vực miền trung tại thành phố Đà Nẵng ngày 25-26/3/2018 và khu vực miền nam tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 27-30/3/2018.
Tham dự và chủ trì có các đồng chí Lãnh đạo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, cùng tham dự còn có Lãnh đạo các phòng Tài chính kế toán, KHTH, Điều trị HIV/AIDS thuộc Cục, đại diện các đơn vị BHXH Việt Nam; Trung tâm Mua sắm Tập trung Thuốc Quốc gia, Vụ Bảo hiểm Y tế, Cục Quản lý dược và đại diện một số tổ chức quốc tế. Học viên các tỉnh, thành phố tham gia gồm lãnh đạo phụ trách điều trị HIV/AIDS, cán bộ phụ trách dự trù, báo cáo thuốc ARV tại trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS và cán bộ trực tiếp phụ trách quản lý, dự trù thuốc ARV tại cơ sở điều trị HIV/AIDS dự kiến tham gia bảo hiểm y tế.

30-bhyt.JPG

Phó Cục trưởng Phan Thị Thu Hương phát biểu khai mạc tại lớp tập huấn tại thành phố Đà Nẵng

 Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Lãnh đạo Cục Phòng, chống HIV/AIDS đánh giá cao việc tổ chức lớp tập huấn về dự trù thuốc ARV nguồn Bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2019. Việc này hướng dẫn các phòng khám, điều trị HIV/AIDS dự trù thuốc ARV nguồn BHYT năm 2019 sao cho đạt được mức độ chính xác cao nhất, sử dụng tối ưu nhất các thuốc ARV đang được các dự án hỗ trợ, bảo đảm bệnh nhân HIV được điều trị ARV liên tục không bị ngắt quãng. Đồng thời Lãnh đạo Cục Phòng, chống HIV/AIDScũng nhấn mạnh trong thời gian tới, với sự tài trợ của nước ngoài giảm đi nhanh chóng thì việc bảo đảm bền vững việc điều trị ARV cho người nhiễm HIV là rất quan trọng. Nhiều văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế về việc tăng cường sử dụng BHYT cho người nhiễm HIV đã được ban hành như Quyết định số 1899/QĐ-TTg ngày 16/10/2013 của TTg phê duyệt Đề án Bảo đảm tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2013- 2020 đã nêu: " Chuyển dần nhiệm vụ điều trị HIV/AIDS từ các chương trình, DA viện trợ sang Quỹ bảo BHYT” , Quyết định số 2188/QĐ-TTg ngày 15/11/2016 của Thủ tướng quy định việc thanh toán thuốc ARV được mua sắm tập trung cấp quốc gia sử dụng nguồn quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Thông tư số 15/2015/TT-BYT ngày 26/6/2016 về Hướng dẫn thực hiện khám bệnh, chữa bệnh HIV qua BHYT và các dịch vụ liên quan đến HIV….

Tại lớp tập huấn, các đại biểu và học viên đã được nghe các báo cáo viên trình bày một số nội dung liên quan đến công tác điều trị HIV/AIDS và dự trù thuốc ARV như: Thực trạng và định hướng điều trị HIV/AIDS;Giới thiệu thông tư 28 về quản lý thuốc ARV BHYT; Quy trình quản lý, cung ứng thuốc ARV trong chương trình Phòng, chống HIV/AIDS hiện nay; Định hướng dự trù thuốc ARV nguồn BHYT năm 2019… Đồng thời cũng tại Tập huấn, đại biểu các tỉnh, thành phố có cơ hội trao đổi, thực hành, thảo luận về các biểu mẫu dự trù thuốc cũng như các kết quả sơ bộ của tỉnh mình…
Với nội dung tương tự, lớp tập huấn cho các tỉnh phía Bắc sẽ tổ chức tại Hải Phòng vào ngày 02-03/4/2018.

Một số hình ảnh của các lớp tập huấn

30-3-dutruhcm-1-.jpg

TS. Hoàng Đình Cảnh phát biểu khai mạc lớp tập huấn tại thành phố Hồ Chí Minh

30-bhyt.png

Chụp ảnh lưu niệm tại lớp tập huấn

 

Toàn cảnh lớp tập huấn


Bình luận
Tìm kiếm văn bản