Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Triển khai mở rộng HPTN 074: Nghiên cứu thực hiện chương trình can thiệp dựa trên bằng chứng về điều trị HIV cho người tiêm chích ma túy ở Việt Nam, có chia ngẫu nhiên theo cụm

Ngày xuất bản : 09/04/2019 - Lượt Xem: 458

Ngày 09/4, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Trường đại học North Carolina Hoa Kỳ (UNC), Dự án UNC Việt Nam và trường Đại học Y Hà Nội tổ chức cuộc họp về “Nghiên cứu triển khai chương trình can thiệp dựa trên bằng chứng về tư vấn xét nghiệm và chuyển gửi điều trị HIV cho người tiêm chích ma túy ở Việt Nam, có chia ngẫu nhiên theo cụm” (SNaP).

HPTN6.jpeg

Toàn cảnh hội thảo

Cuộc họp do PGS. TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS chủ trì với sự tham gia của các đại diện đến từ Trường đại học North Carolina Hoa Kỳ (UNC), Dự án UNC Việt Nam, trường Đại học Y Hà Nội và các Phòng có liên quan thuộc Cục Phòng, chống HIV/AIDS.


HTPN2.jpeg

HPTN5.jpeg
Tại cuộc họp, đại biểu đã được PGS.TS. Đào Thị Minh An – Trưởng bộ môn Dịch Tễ học, Trường Đại học Y Hà Nội (HMU) chia sẻ tổng quan về bối cảnh, tổng quan nghiên cứu, địa bàn nghiên cứu và Th.S Chử Việt Anh – Quản lý nghiên cứu, UNC Việt Nam chia sẻ về thiết kế nghiên cứu, các quy trình nghiên cứu. Theo đó, nghiên cứu sẽ được tiến hành trong vòng 5 năm (2019 – 2023) tại 42 cơ sở Tư vấn & Xét nghiệm HIV tại 10 tỉnh của Việt Nam gồm: Điện Biên, Sơn La, Thái Nguyên, Hà Nội, Quảng Ninh, Nghệ An, Thanh Hóa, TP.HCM, Long An, Khánh Hòa. Đây là 10 tỉnh trọng điểm về dịch HIV trong nhóm người tiêm chích ma túy (TCMT), đại diện cho các khu vực địa lý của Việt Nam. Trong mỗi tỉnh, Trung tâm Y Tế Quận/Huyện có số lượng khách hàng là người TCMT lớn được lựa chọn tham gia nghiên cứu. Đối tượng nghiên cứu là Giám đốc và Cán bộ Trung Tâm Y tế Quận/Huyện và gần 6.200 người tiêm chích ma túy dương tính với HIV. Mục đích của Nghiên cứu triển khai nhằm xác định và giải quyết các trở ngại cụ thể nhằm đạt được sự thành công cho quá trình triển khai mở rộng một can thiệp, đồng thời tập trung vào chất lượng của việc triển khai can thiệp trên diện rộng hơn là tập trung vào hiệu quả của can thiệp.

HPTN3.jpeg
GS.TS. Vivian F. Go, đến từ trường Đại học North Carolina tại Chapel Hill (UNC) đã chia sẻ về Lý thuyết nghiên cứu thực hành, Nội dung của can thiệp SNaP, Kế hoạch và thời gian triển khai nghiên cứu SNaP. Trong đó, nhấn mạnh ý nghĩa của Khoa học triển khai, Các phương pháp tiếp cận trong nghiên cứu, Kế hoạch hoạt động năm 2019 cũng như vai trò của các bên tham gia nghiên cứu.

HPTN1.jpeg
Cũng tại cuộc họp, các đại biểu đã cùng thảo luận về kế hoạch triển khai dự án SNaP tại Việt Nam trong năm 2019 cũng như các năm tiếp theo: làm thế nào để đạt được sự đồng thuận từ tất cả 42 cơ sở nghiên cứu tại Việt Nam; Vấn đề luân chuyển nhân sự tại các cơ sở nghiên cứu; Năng lực thực hiện can thiệp - nhân lực và cơ chế liên lạc hỗ trợ cho hệ thống hỗ trợ chuyển gửi và tư vấn; Thu thập thông tin về tiếp nhận điều trị ART, MAT; Cách phối hợp hiệu quả nhiều đối tác giữa UNC, HMU, VAAC, các cơ sở nghiên cứu tại địa phương.
HPTN4.jpeg

Phát biểu kết luận cuộc họp, PGS. TS. Nguyễn Hoàng Long đề nghị: nghiên cứu cần làm rõ hơn trong phần thiết kế cũng như các can thiệp chuẩn và tùy chỉnh; xem lại tính khả thi của đối tượng nghiên cứu vì dễ mất dấu và cân nhắc hiệu quả tăng thêm hy vọng ở mức nào, tỷ lệ chuyển gửi được nhiều không? Về phía Cục Phòng, chống HIV/AIDS sẽ hỗ trợ triển khai nghiên cứu với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước.

HH

Bình luận
Tìm kiếm văn bản