Logo
Logo

MINISTRY OF HEALTH

VIETNAM ADMINISTRATION

OF HIV/AIDS CONTROL

Bế mạc Hội nghị Khoa học quốc gia về HIV/AIDS của Việt Nam lần thứ IV

Chỉ trong thời gian hai ngày, các đại biểu đã được nghe và thảo luận 112 báo cáo trình bày, trong đó có 54 báo cáo của các chuyên gia quốc tế tại 4 phiên toàn thể, 16 phiên chuyên đề và trao đổi với các tác giả của 55 báo cáo treo tường.

Sáng ngày 03/12/2010, sau 02 ngày diễn ra sôi nổi, khẩn trương, hào hứng, với nội dung phong phú, khoa học; với tinh thần trách nhiệm cao đối với công cuộc phòng, chống HIV/AIDS, Hội nghị Khoa học quốc gia về HIV/AIDS lần thứ IV với chủ đề “Tiếp cận phổ cập: Hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ vào năm 2015” đã thành công tốt đẹp, được các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các nhà lãnh đạo, nhà quản lý, nhà hoạt động xã hội trong nước và quốc tế và gần 01 ngàn đại biểu tham dự đến từ khắp mọi miền đất nước đánh giá cao.
Chỉ trong thời gian hai ngày, các đại biểu đã được nghe và thảo luận 112 báo cáo trình bày, trong đó có 54 báo cáo của các chuyên gia quốc tế tại 4 phiên toàn thể, 16 phiên chuyên đề và trao đổi với các tác giả của 55 báo cáo treo tường. Hàng trăm báo cáo kết quả nghiên cứu khác đã được chọn đăng tải trong Kỷ yếu của Hội nghị). Bên lề Hội nghị chính còn có 52 gian hàng triển lãm, 60 đề án sáng tạo của cộng đồng được trưng bày và 8 hội thảo vệ tinh, với 35 báo cáo tham luận do các tổ chức trong và ngoài nước thực hiện, với hàng trăm lượt người tham gia.
Các bài báo cáo, tham luận khoa học đã tập trung vào 27 chuyên đề: từ dịch tễ học, khoa học cơ bản về HIV/AIDS, dự phòng HIV trong các quần thể có nguy cơ cao, tới chăm sóc, điều trị người nhiễm HIV và khoa học quản lý trong PC HIV/AIDS... Trang Thông tin điện tử của Cục Phòng, chống HIV/AIDS đăng tải tất cả các báo cáo được trình bày tại các phiên họp chính thức bằng tiếng Việt và Tiếng Anh.
Phát biểu tại Phiên bế mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm đã nhấn mạnh, trong suốt 20 năm qua, Việt Nam đã luôn đánh giá cao vai trò của nghiên cứu khoa học trong phòng, chống HIV/AIDS và Chính phủ đã thường xuyên chỉ đạo hoạt động này. Nhiều đề tài nghiên cứu về dịch tễ học; khoa học xã hội và hành vi; về can thiệp giảm tác hại; về điều trị ARV, theo dõi và giám sát kháng thuốc… đã được triển khai và đem lại nhiều giá trị trong thực tiễn. Có thể nói, trong 20 năm qua, công tác nghiên cứu khoa học nói chung và cá nhân các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước nói riêng đã góp phần tạo ra các cơ sở vững chắc và các bằng chứng tin cậy cho việc xây dựng và ban hành các chính sách, chiến lược và các biện pháp can thiệp trong dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS ở Việt Nam một cách có hiệu quả. Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng đã nhiệt liệt biểu dương và cảm ơn các cơ quan nghiên cứu, các trường đại học, các bệnh viện, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã đóng góp tích cực cho nghiên cứu khoa học về HIV/AIDS ở Việt Nam.
Nhân 20 năm phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng khẳng định, “những thành công đã đạt được trong chặng đường 20 năm phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam là rất đáng kể, rất đáng tự hào và rất đáng khích lệ. Tuy nhiên trước mắt chúng ta vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Cuộc chiến chống HIV/AIDS vẫn còn lâu dài và phức tạp, đòi hỏi chúng ta không được chủ quan, tự mãn, lơ là, mất cảnh giác với đại dịch này. Chính phủ và nhân dân Việt Nam cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, phát huy nội lực, huy động cả hệ thống chính trị và sức mạnh đoàn kết của cả cộng đồng tham gia vào công cuộc phòng, chống HIV/AIDS nhằm đạt được Mục tiêu Thiên niên kỷ là ngăn chặn và đẩy lùi dịch HIV/AIDS vào năm 2015. Đồng thời mong muốn các chính phủ, các tổ chức quốc tế và nhân dân các nước tiếp tục sát cánh cùng nhân dân Việt Nam trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS đầy cam go, phức tạp nhưng cũng đầy tính nhân văn và nhân đạo cao cả”.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng phát biểu ý kiến chỉ đạo tại phiên bế mạc Hội nghị Khoa học quốc gia về HIV/AIDS của Việt Nam lần thứ IV

Toàn cảnh Phiên bế mạc Hội nghị

Comments
Video
Document Search