CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Hỏi đáp > HIV/AIDS - những điều bạn cần biết > G-Teens the Series: Thêm Sáng kiến TestBKK để làm cho thông ...

Thứ Tư, 22/09/2021 | 17:44:21 GMT+7

G-Teens the Series: Thêm Sáng kiến TestBKK để làm cho thông tin về HIV bớt nhàm chán hơn cho các thế hệ trẻ

02/09/2021 | 872 lượt xem | Trung Bách

Vào tháng 9, TestBKK, chiến dịch xét nghiệm HIV của APCOM nhắm vào những người đồng tính nam trẻ tuổi ở Bangkok, đã ra mắt một loạt truyện tranh (phim hoạt hình theo phong cách Nhật Bản) về thông tin và dịch vụ liên quan đến HIV, được gọi là ‘G-Teens the Series’.

 

Nhắm mục tiêu đến những người đồng tính nam tuổi từ 15 đến 24, bộ truyện tranh sáu tập này gắn liền với những cuộc trò chuyện bình thường giữa một nhóm bốn người bạn đồng tính chia sẻ các vấn đề cá nhân của họ và trao đổi thông tin về các chủ đề liên quan đến HIV. Các chủ đề bao gồm PrEP, PEP, Điều trị ARV và U = U, Nhắc nhở Kiểm tra, Công cụ Đánh giá Rủi ro và Nền tảng Đặt phòng Trực tuyến.

Bốn nhân vật đại diện cho những lối sống khác nhau trong cộng đồng người đồng tính, những người có nhu cầu về các dịch vụ liên quan đến HIV cũng khác nhau: T, người chuyên nghiệp trong nghề, với tư cách là người ủng hộ PrEP; S, người yêu thích tập gym, và B, chàng trai mọt sách thông minh, trong vai một cặp đôi yêu nhau; và K, nữ hoàng phim truyền hình, trong vai tân binh phòng chống HIV.

G-Teens the Series là sản phẩm phục vụ nhu cầu cung cấp tài liệu thông tin về HIV mà không “quá nhàm chán với những từ ngữ hàn lâm, kỹ thuật và hình ảnh hạn chế” - mô tả thống nhất về nguồn thông tin HIV trực tuyến truyền thống từ những người đồng tính nam tham gia nhóm TestBKK thảo luận trước khi sản xuất loạt manga.

“[Các tài liệu kiến thức về HIV thông thường] không thú vị và không liên quan đến tôi. Tôi sẽ không đọc chúng trừ khi tôi lo ngại về việc phơi nhiễm HIV, ”một trong những người tham gia FGD chia sẻ.

Để giải quyết vấn đề này, TestBKK, được tài trợ bởi Dự án USAID LINKAGES do FHI360 quản lý, đã hợp tác với Bearbie Studio, một họa sĩ vẽ tranh minh họa và hoạt họa chuyên nghiệp, người cũng tự nhận mình là một người đồng tính nam, để tạo ra HIV đầy màu sắc, dễ tiêu hóa và vui nhộn thông tin bộ truyện tranh.
“G-Teen the Series cung cấp thông tin về HIV một cách dễ hiểu. Nó rất hữu ích cho những người đồng tính nam trẻ tuổi, bao gồm cả tôi, những người chưa bao giờ biết về tất cả các phương pháp phòng chống HIV như PrEP hoặc PEP. Tôi mong muốn được hợp tác với TestBKK trong việc sản xuất một đoạn phim hoạt hình ngắn về kiến thức HIV trong tương lai, ”Beer, người vẽ minh họa cho biết.
    Trích đoạn G-Teens the Series EP.1

Chiến dịch hy vọng rằng phim hoạt hình sẽ không chỉ nâng cao kiến thức về các phương pháp dự phòng và điều trị HIV mà còn giảm kỳ thị liên quan đến HIV. Điều này ảnh hưởng tích cực đến việc tham gia tư vấn và xét nghiệm HIV ở nam thanh niên đồng tính nam.
Để mở rộng khả năng hiển thị tài liệu của chiến dịch cho thế hệ trẻ, bên cạnh trang web TestBKK và trang Facebook, bộ truyện tranh đã được tải lên các diễn đàn trực tuyến khác nhau, nơi các nội dung về chủ đề thanh thiếu niên và đồng tính nam được thảo luận rộng rãi, cụ thể là Postjung.com và Dek-D.com . Ba tuần sau khi tập đầu tiên được xuất bản, các blog đã đạt được gần 3.000 lượt xem trên khắp các diễn đàn.