Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Đắk Nông: Tăng cường các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS

Ngày xuất bản : 09/02/2017 - Lượt Xem: 954

Kế hoạch đặt ra mục tiêu chung trong công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 là tăng cường các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, hướng đến mục tiêu 90-90-90.

Cụ thể, 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của bản thân; 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV; 90% người nhiễm HIV điều trị ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng lây truyền.

Bên cạnh đó, khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,3%; giảm tác động của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế-xã hội.

Nội dung phòng, chống HIV/AIDS tập trung vào các hoạt động chính như: Dự phòng và can thiệp giảm tác hại; xét nghiệm và giám sát dịch HIV/AIDS; điều trị HIV/AIDS và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; tăng cường năng lực hệ thống đào tạo, tập huấn, nghiên cứu khoa học, hội nghị, hội thảo, quản lý, kiểm tra, giám sát...

Tính đến tháng 12/2016, toàn tỉnh Đắk Nông phát hiện 817 người nhiễm HIV, 271 bệnh nhân AIDS và 146 bệnh nhân đã tử vong do HIV/AIDS.

Tại Đắk Nông, trong những khó khăn mà người nhiễm HIV trên địa bàn gặp phải chính là điều kiện tiếp cận với thuốc ARV. Cụ thể, từ trước đến nay những bệnh nhân điều trị bằng thuốc ARV sẽ nhận thuốc trực tiếp tại Trung tâm Y tế huyện, nhưng thời gian tới, muốn nhận thuốc, bệnh nhân phải đến bệnh viện. Tâm lý của người nhiễm HIV rất ngại đến bệnh viện nhận thuốc vì sợ gặp phải người quen, vì sự kỳ thị của cộng đồng đối với người nhiễm HIV.

Thời gian qua, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh đã có nhiều hoạt động chăm sóc, hỗ trợ và điều trị bệnh nhân cũng như tăng cường thông tin giáo dục và truyền thông thay đổi hành vi dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS. Trung tâm đã phân bổ 62.700 tờ rơi, 640 áp phích tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS, 29.000 tờ rơi tuyên truyền về cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng chất thay thế methadone; triển khai tư vấn, xét nghiệm HIV tự nguyện cho 796 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nhân Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; triển khai các hoạt động can thiệp giảm tác hại của HIV như phân phối trên 55.000 bao cao su, trên 27.600 bơm kim tiêm…

Bình luận
Tìm kiếm văn bản