Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Có gì mới tại Hội nghị khoa học quốc gia lần thứ VI về phòng, chống HIV/AIDS?

Ngày xuất bản : 23/11/2015 - Lượt Xem: 1820

Hội nghị khoa học Quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS lần thứ VI được tổ chức tại Trường Đại học Y Hà Nội trong hai ngày, từ 24-25/11/2015

Hội nghị thu hút khoảng 1.000 đại biểu tham dự. Hội nghị gồm có 2 phiên toàn thể, 11 phiên chuyên đề, và 4 hội thảo vệ tinh. có 82 công trình nghiên cứu sẽ được trình bày tại các phiên, trong đó có 28 nhà khoa học quốc tế và 54 nhà khoa học trong nước sẽ trực tiếp trình bày báo cáo tại hội nghị; bên cạnh đó là hoạt động của 22 gian hàng triển lãm, góc báo chí và 40 Poster được trình bày. Các báo cáp tập trung vào việc phân tích, đánh giá tình hình dịch HIV/AIDS, chia sẻ hiệu quả triển khai các chương trình can thiệp dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, các mô hình dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS và hiệu quả đầu tư cho phòng, chống HIV/AIDS thông qua các công trình nghiên cứu khoa học giai đoạn 2013-2015.

Điểm mới của Hội nghị năm nay là chủ đề của Hội nghị “Hướng tới mục tiêu 90-90-90 về phòng, chống HIV/AIDS”. Mục tiêu 90 – 90 – 90 của Việt Nam là hướng tới năm 2020 ở Việt Nam có 90% số người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV liên tục và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định. Đây là mục tiêu mà toàn cầu đang hướng tới và Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực Châu Á – Thái Bình dương cam kết hưởng ứng mục tiêu này.

Một điểm mới nữa là chưa có Hội nghị nào có tới hơn 100 nhà khoa học quốc tế tham dự hội nghị. Các nhà khoa học quốc tế vừa là người chủ trì các phiên hội nghị, các hội thảo vệ tinh, đồng thời cũng báo cáo chia sẻ các kết quả nghiên cứu mới nhất về phòng, chống HIV/AIDS trong nước và khu vực. GS. Françoise Barré-Sinoussi – nhà khoa học đạt giải Nobel vì tìm ra HIV cũng tham dự và phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị khoa học Quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS lần thứ VI không chỉ đáp ứng được niềm mong đợi của các nhà khoa học mà còn là cầu nối giữa các nhà khoa học trong nước và quốc tế để chung tay tiến tới mục tiêu 90-90-90 trong phòng, chống HIV/AIDS. Trước đó, ngay từ tháng 8 đến tháng 10/2015 Ban tổ chức đã thu nhận hơn 200 công trình nghiên cứu của các nhà khoa học được gửi về, 4 hội đồng khoa học đã nỗ lực chấm và lựa chọn 149 công trình xuất sắc đăng ở kỷ yếu hội nghị và lựa chọn các bài trình bày. có rất nhiều vấn đề mới sẽ được chia sẻ tại hội nghị này.

ttlong.png

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị khoa học lần V

Bình luận
Tìm kiếm văn bản