Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Hội thảo vệ tinh: Chúng ta đã sẵn sàng cho Dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP)?

Ngày xuất bản : 24/11/2015 - Lượt Xem: 1075

Trong khuôn khổ Hội nghị khoa học quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS lần thứ VI được tổ chức vào ngày 24/11/2015 tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) đã tổ chức hội thảo vệ tinh với chủ đề “Chúng ta đã sẵn sàng cho Dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP)?”.

Tham dự và chủ trì hội thảo có PGS.TS. Bùi Đức Dương – Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS và TS. Kristan Schoultz – Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) tại Việt Nam, với sự tham dự của các đại biểu là cán bộ làm việc trong hệ thống phòng, chống HIV/AIDS trên toàn quốc, các đại biểu đến từ các tổ chức quốc tế và chuyên gia trong lĩnh vực lãnh đạo và quản lý công tác phòng, chống HIV/AIDS.
Trong bài phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Bùi Đức Dương nhấn mạnh tầm qua trọng của công tác Dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP), bên cạnh đó ông cũng  nêu lên mong muốn buổi hội thảo sẽ có nhiều ý kiến thảo luận đóng góp tích cực để PrEP có thể được áp dụng tốt hơn tại Việt Nam trong thời gian tới.
Các đại biểu được cung cấp các thông tin về đánh giá tình trạng nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM), mô hình đa bậc xét nghiệm và điều trị, thay đổi hành vi, sử dụng bao cao su, khoa học về Dự phòng phơi nhiễm (PrEP), chi phí – hiệu quả của PrEP; Các vấn đề lâm sang liên quan đến Dự phòng phơi nhiễm (PrEP) bao gồm tầm quan trọng của việc tuân thủ, nguy cơ tác dụng phụ, nguy cơ kháng thuốc điều trị HIV, và khuyến cáo theo dõi bệnh nhân sử dụng PrEP; Dự phòng phơi nhiễm (PrEP): Cộng đồng nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và chuyển giới ở Việt Nam đã sẵn sang. Bên cạnh đó, các đại biểu còn được nghe về chia sẻ của người đã sử dụng Dự phòng phơi nhiễm (PrEP).
Sau các bài tham luận, các đại biểu tham dự hội nghị đã tham gia đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm, kết quả đã đạt được và những khó khăn khi triển khai công tác Dự phòng phơi nhiễm (PrEP) trong thời gian qua.
PGS.TS Bùi Đức Dương cho biếtDự phòng phơi nhiễm (PrEp) hiện nay không chỉ riêng Việt Nam mà nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã và đang tiếp cận, nhưng số người biết và hiểu về tác dụng của PrEP lại không nhiều. Bởi vậy hiện nay, công tác truyền thông cần phải được đẩy lên hàng đầu và cần thêm  sự ủng hộ, giúp đỡ từ tổ chức quốc tế để Việt Nam sớm triển khai PrEP trong thời gian tới.
Một số hình ảnh trong buổi hội thảo:
 chuyen-de-dieutri-2-.jpg
PGS.TS. Bùi Đức Dương – Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS và TS. Kristan Schoultz – Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) tại Việt Nam chủ trì buổi hội thảo.
 chuyen-de-dieutri-3-.jpg
GS. Peter Godfrey – Faussett – Trường Vệ sinh và Y học nhiệt đới London thuyết trình trong buổi hội thảo.
 chuyen-de-dieutri-1-.jpg
Ông Liêu Anh Vũ – Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNODC) trong bài tham luận “Chia sẻ của người đã sử dụng Dự phòng phơi nhiễm (PrEP)”
TD

Bình luận
Tìm kiếm văn bản