Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Khai mạc Hội nghị khoa học quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS lần thứ V

Ngày xuất bản : 04/12/2013 - Lượt Xem: 2078

Sáng 2/12, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị khoa học quốc gia về Phòng, chống HIV/AIDS lần thứ V. Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm cũng đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế; Ngài Steve Kraus - Giám đốc Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc khu vực Châu Á – Thái Bình dương và hơn 600 đại biểu đại diện cho các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, các tổ chức quốc tế; các tổ chức phi Chính phủ quốc tế và trong nước hoạt động trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS; các cơ quan thông tấn trung ương, đại diện các Vụ, Viện thuộc Bộ Y tế và đại diện các Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS các tỉnh thành phố.

02:07' PM - Thứ ba, 03/12/2013

Trong bài phát biểu, Phó Thủ tướng biểu dương các bộ, ngành, các địa phương, các đoàn thể, tổ chức xã hội, các thông tin đại chúng và nhân dân cả nước đóng góp tích cực trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS ở nước ta. Phó Thủ tướng khẳng định: Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS. Hệ thống văn bản pháp luật được ban hành đầy đủ và ngày càng hoàn thiện. Đặc biệt là Chiến lược HIV/AIDS đã được ban hành với nguồn lực ngày càng được tăng cường và sử dụng có hiệu quả. Theo Phó Thủ tướng, lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền đoàn thể từ trung ương đến địa phương, các tổ chức xã hội cần tiếp tục nâng cao nhận thức về phòng chống HIV/AIDS, chỉ đạo xây dựng triển khai chương trình hành động của địa phương trên cơ sở chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Các địa phương cần tăng cường huy động, đầu tư các nguồn lực các công tác phòng chống HIV/AIDS, nhất là những năm tới nguồn lực hỗ trợ quốc tế giảm và ngân sách trung ương còn khó khăn; tiếp tục nâng cao kiến thức phòng chống HIV/AIDS cho người dân, giảm sự kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. Ngành Y tế và các ban, ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương tiếp tục tăng cường cung cấp dịch vụ để đáp ứng nhu cầu cấp thiết bảo đảm quyền được tiếp cận dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ, dự phòng và điều trị lây nhiễm HIV/AIDS. Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao những đóng góp của các nhà khoa học thế giới và Việt Nam trong thời gian qua đã dành nhiều tâm huyết cho việc nghiên cứu các biện pháp dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS. Đây là dịp các nhà khoa học trên thế giới và Việt Nam chia sẻ các kết quả và kinh nghiệm nghiên cứu khoa học về HIV/AIDS trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong thời gian tới.

Sau phần khai mạc, các đại biểu tham dự hội nghị đã được nghe các báo cáo chuyên đề chuyên sâu tổng kết và chia sẻ kết quả nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2011-2013, định hướng các lĩnh vực ưu tiên nghiên cứu khoa học về phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2013-2015.

Ngoài các phiên chính thức, Hội nghị còn có các hội thảo vệ tinh, các giai trưng bày poster, gian hàng triển lãm của các đơn vị tổ chức và sự tham gia biểu diễn Flash mob của hơn 200 sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12/2013.

chien539.jpg

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

chien540.jpg

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu khai mạc Hội nghị

chien541.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

chien542.jpg

Các gian hàng triển lãm tại Hội nghị

Bình luận
Tìm kiếm văn bản