CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Hỏi đáp > HIV/AIDS - những điều bạn cần biết > Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cập nhật hướng dẫn mới về dự ...

Thứ Tư, 22/09/2021 | 18:42:58 GMT+7

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cập nhật hướng dẫn mới về dự phòng, điều trị, theo dõi giám sát và cung cấp dịch vụ liên quan đến HIV

30/07/2021 | 455 lượt xem | Phương Hà

Ngày 21/7/2021, Tổ chức Y tế thế giới công bố hướng dẫn cập nhật về dự phòng, điều trị, theo dõi giám sát và cung cấp dịch vụ liên quan đến HIV. Hướng dẫn mới bao gồm các cập nhật quan trọng về mặt lâm sàng cũng như triển khai chương trình do WHO biên soạn từ năm 2016 nay. Hướng dẫn cung cấp các thông tin về bằng chứng khoa học, hướng dẫn triển khai y tế công cộng với tầm nhìn lấy người bệnh/ khách hàng làm trung tâm, với các quyền của họ.


Hướng dẫn cung cấp thông tin cập nhật về chiến lược xét nghiệm – bước đầu tiên trong chương trình phòng, chống HIV/AIDS. Khuyến cáo mới nhất về điều trị HIV nhanh, phác đồ có Dolutegravir, điều trị ARV cho người đồng nhiễm HIV/lao.
Cung cấp dịch vụ HIV theo mô hình bệnh tật (Differentiated approach) được nhấn mạnh, với các khiến cáo về việc bắt đầu điều trị mà không phải tới cơ sở y tế, giảm tần suất khám với người bệnh điều trị ổn dịnh. Các khuyến cáo này nhằm mục đích hỗ trợ người nhiễm HIV được điều trị liên tục, ổn định, tránh gián đoạn điều trị do ảnh hưởng của dịch COVID – 19.


Hướng dẫn mới bao gồm một chương riêng biệt cho tình trạng HIV tiến triển, vốn là một thách thức trên toàn cầu. Chương này bao gồm toàn bộ các khuyến cáo của WHO chăm sóc HIV tiến triển, điều trị dự phòng lao. Ngoài ra, hướng dẫn cũng cung cấp các thông tin cập nhật về các bệnh đồng nhiễm, bệnh nhiễm trùng cơ hội liên quan tói HIV, với một phần chuyên biệt về ung thư cổ tử cung.
Hướng dẫn cập nhật này là một đóng góp quan trọng trong việc tiến tới mục tiêu cung cấp tiếp cận toàn diện với thuốc ARV trong điều trị và dự phòng HIV, tiến tới mục tiêu kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

Đường dẫn tải toàn văn tài liệu: Tại đây