CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Hỏi đáp > HIV/AIDS - những điều bạn cần biết > Các vấn đề sức khỏe răng miệng thường gặp ở người nhiễm HIV

Chủ Nhật, 25/02/2024 | 18:38:46 GMT+7

Các vấn đề sức khỏe răng miệng thường gặp ở người nhiễm HIV

30/12/2023 | 421 lượt xem

Bất kì ai cũng có thể gặp phải vấn liên quan đến răng, miệng đặc biệt với người nhiễm HIV thường xuyên gặp phải những lo ngại này, với khoảng 32% đến 46% số người nhiễm HIV sẽ có ít nhất một vấn đề sức khỏe răng miệng liên quan trong đời.

Những điều này có thể cho thấy có những vấn đề cơ bản như nhiễm HIV không được chẩn đoán, tải lượng virus không được kiểm soát, hoặc đồng nhiễm với bệnh lây truyền qua đường tình dụng (STI) như u nhú ở người (HPV), virus herpes simplex – 1 (HSV-1), hoặc bệnh giang mai.

Theo Lina Rosengren – Hovee, bác sĩ chuyên khoa bệnh truyền nhiễm và trợ lý giáo tại Đại học Bắc Carolina – Chapel Hill, khuyên nếu cảm thấy “không ổn” nên tìm kiếm sự giúp đỡ: “Bất kỳ vết thương nào trong miệng, loét miệng, đốm đỏ hoặc đau nhức trong miệng hoặc lưỡi kéo dài hơn nhiều ngày cần phải đi gặp bác sĩ”. 
Nhiều tình trạng ảnh hưởng đến răng miệng ở người nhiễm HIV không phải lúc nào cũng phát hiện nên mọi người thường hay không để ý. Các vấn đề sức khỏe răng miệng thường gặp ở người nhiễm HIV bao gồm:
- Bệnh nấm miệng: Trên thế giới, bệnh nấm miệng là tình trạng sức khỏe răng miệng phổ biến nhất ở người nhiễm HIV. Một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh nhiễm nấm là số lượng tế bào CD4 thấp (dưới 200/mm3), thường cho thấy người nhiễm HIV không được chẩn đoán hoặc không được điều trị hiệu quả, dẫn đến hệ thống miến dịch kém. Theo Andres Pinto, giáo sư chẩn đoán răng hàm mặt tại Trường Nha khoa Case Western Reserve cho biết: “Bệnh nấm Candidas là dấu hiệu của nhiễm HIV và khi số lượng tế bào T giảm xuống, nguy cơ bị nhiễm trùng miệng sẽ cao hơn”.
- Loét miệng: Các tổn thương ở miệng, nướu, lưỡi và cổ họng được gọi là loét áp tơ hoặc loét miệng có thể gây đau đớn hơn, đặc biệt là khi ăn uống. Chức năng miễn dịch suy giảm có thể gây loét nhưng cũng có nhiều yếu tố khác.. Nếu bị lở miệng, cần loại trừ các nguyên nhân khác, bao gồm: Tiêu thụ thực phẩm cay hoặc nóng, vết loét do vết thương ở miệng như cắn vào môi, nhiễm trùng như HPV, herpes, chlamydia, lậu và giang mai,…
- Bạch sản lông miệng: Là tình trạng do virus Epstein-Barr (EBV) gây ra. Bệnh gây ra các mảng trắng trên lưỡi hoặc đôi khi các mảng này cũng có thể xuất hiện ở những vùng khác trong miệng. Bạch sản lông xảy ra chủ yếu ở người bị suy giảm hệ miễn dịch.
- Mụn cóc ở miệng: Là nhiễm trùng HPV ở miệng, thường ở niêm mạc môi dưới. Cũng thấy khắp niêm mạc miệng hoặc nướu và hiếm khi ở lưỡi. Tổn thương là nhiều sẩn đỉnh phẳng hoặc hình vòm, màu trắng – hồng, Ɵ =1-5 mm, các tổn thương kết nhau thành mảng. Gặp nhiều nhất ở trẻ em gốc Ấn Độ hoặc người Eskimo (Inuit) Mỹ.
- Tăng sắc tố miệng: Tăng sắc tố ở miệng thường xảy ra trên, dưới lưỡi, trên vòm miệng và trên nướu; thường có các đốm phẳng, màu nâu sẵm hoặc đen. Các nghiên cứu gần đây cho thấy chúng thường xảy ra ở khoảng 25% người nhiễm HIV đang dùng thuốc điều trị HIV, mặc dù các nghiên cứu khác cho thấy tình trạng này đặc biệt phổ biến ở những người mắc bệnh HIV giai đoạn nặng.
- Khô miệng: Một triệu chứng phổ biến khác là cảm giác khô ở miệng, nó thường làm biến đổi vị giác, suy giảm khả năng nói và nuốt và cũng làm tăng nguy cơ phát triển sâu răng, nhiễm trùng nướu và bệnh nấm candida.
- Sâu răng: Nhiễm HIV không được điều trị có nguy cơ sâu răng cao hơn. Việc kém chú ý đến vệ sinh răng miệng góp phần gây ra vấn đề. Các yếu tố làm tăng nguy cơ sâu răng ở những người nhiễm HIV như tỷ lệ hút thuốc cao, tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường cao, chế độ ăn nhiều đường, sử dụng ma túy và rượu… Cơn đau do sâu răng không được điều trị có thể rất dữ dội và tình trạng này có thể dẫn đến mất răng. Một lý do khác khiến tình trạng sâu răng gia tăng ở những người nhiễm HIV là nói chung họ không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng.
Vì vậy, duy trì vệ sinh răng miệng tốt là điều quan trọng đối với những người nhiễm HIV/AIDS. Đánh răng thường xuyên giúp giảm nguy cơ sâu răng và các bệnh về nướu. Bệnh nhân nên sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm và kem đánh răng có fluoride. Khuyến khích đánh răng ít nhất hai lần một ngày và thay bàn chải đánh răng ba tháng một lần hoặc sớm hơn nếu lông bàn chải bị sờn.
Ngoài ra, khuyến nghị những người nhiễm HIV nên đi khám răng định kỳ. Hầu hết các vấn đề về sức khỏe răng miệng liên quan đến HIV đều có thể điều trị được. Phương pháp điều trị nha khoa cho bệnh nhân HIV/AIDS sẽ được các bác sĩ nha khoa cân nhắc cụ thể tuỳ từng trương hợp.
Người bệnh cũng cần thông báo cho nha sĩ biết về tiền sử bệnh, thuốc điều trị đang dùng... Cần tuân thủ các quy trình kiểm soát nhiễm trùng thích hợp, bao gồm các biện pháp phòng ngừa phổ quát, để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo. Người bệnh cũng cần tuân thủ uống thuốc điều trị HIV đúng lịch.

Theo TheBody