Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Cải thiện chất lượng điều trị HIV/AIDS là giải pháp nâng cao hiệu quả điều trị cho người nhiễm

Ngày xuất bản : 10/03/2017 - Lượt Xem: 1080

Tại Việt Nam công tác điều trị và chăm sóc HIV/AIDS được triển khai từ năm 2005, từ những người nhiễm đầu tiên tại Việt Nam được điều trị bằng thuốc kháng vi rút, đến cuối năm 2016 đang điều trị khoảng 116 nghìn người, tại 385 cơ sở y tế trên toàn quốc.

Việc điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS hiện nay đang  được quan tâm nâng cao chất lượng điều trị một cách rõ rệt, không còn dừng ở người nhiễm có được điều trị thuốc kháng vi rút hay không mà quan tâm đến người nhiễm HIV/AIDS được điều trị thuốc kháng vi rút như thế nào? Bởi lẽ người nhiễm HIV/AIDS được điều trị không đảm bảo thì tăng sự lây lan cho cộng đồng, đặc biệt làm tăng những chủng vi rút kháng thuốc. Trước đây, tình hình kháng thuốc ARV khoảng 3 - 4%, một số nghiên cứu gần đây cho thấy tình hình vi rút HIV kháng thuốc đang có dấu hiệu tăng lên, tỷ lệ kháng thuốc hiện nay khoảng 5%, điều này sẽ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm HIV cao cho cộng đồng. Do đó, cải thiện chất lượng điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS đang được Bộ Y tế chỉ đạo thực hiện quyết liệt tại các cơ sở y tế điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS.

Cải thiện chất lượng điều trị HIV/AIDS (HIVQUAL) là bao gồm  những hoạt động, những cải tiến tác động đến quy trình điều trị hướng đến mục tiêu người nhiễm HIV được điều trị sớm hơn, được theo dõi, chăm sóc về lâm sàng và cận lâm sàng, đảm bảo rằng người nhiễm HIV tuân thủ điều trị và ức chế thành công nồng độ vi rút ở mức thấp, không làm lây nhiễm HIV sang người khác. Hoạt động cải thiện chất lượng điều trị HIV/AIDS được triển khai tại Việt Nam từ 2011. Sau 5 năm triển khai hầu hết các chỉ số có sự cải thiện đáng kể. Tỷ lệ bệnh nhân mới đăng ký điều trị được làm xét nghiệm CD4 trong vòng 15 ngày đạt 67,6%,  đây là chỉ số quan trọng vì số lượng tế bào CD4 quyết định bệnh nhân đủ tiêu chuẩn để bắt đầu được điều trị;  tỷ lệ bệnh nhân tái khám đúng hẹn trong lần khám gần nhất đạt 83,3%, chỉ số này đánh giá sự theo dõi thường xuyên, chặt chẽ người bệnh và cơ sở y tế, phần nào đánh giá mức độ tuân thủ điều trị của người bệnh; tỷ lệ bệnh nhân đủ tiêu chuẩn điều trị ARV được điều trị trong vòng 15 ngày đạt 79,1%, chỉ số này đánh giá việc sớm đưa bệnh nhân vào điều trị của cơ sở y tế.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đánh giá cao vai trò của hoạt động HIVQUAL trong thời gian qua  góp phần quan trọng vào việc giảm thất bại điều trị, giảm kháng thuốc, giảm tử vong  và người bệnh được cải thiện sức khỏe tốt hơn. Trong thời gian tới, trong bối cảnh viện trợ cắt giảm và hết trong tương lai gần, Cục trưởng chỉ đạo thực hiện: Ngành Y tế cần xác định rõ vai trò và tầm quan trọng của HIVQUAL để có sự chỉ đạo các cơ sở điều trị chủ động xây dựng các biện pháp, giải pháp phù hợp với từng đơn vị. Về phía Cục Phòng, chống AIDS sẽ phối hợp với các chuyên gia để đưa ra các chỉ số cơ bản, thiết yếu để lồng ghép vào bộ chỉ số bệnh viện và chỉ đạo thực hiện trên phạm vi toàn quốc, đồng thời sẽ tiếp tục hỗ trợ những hoạt động như tăng cường năng lực cán bộ, hỗ trợ kỹ thuật tuyến tỉnh, đào tạo cán bộ, chia sẻ kinh nghiệm…để đảm bảo chất lượng điều trị HIV/AIDS.

Tại Thừa Thiên Huế  tính đến 30.1.2017, số người nhiễm HIV/AIDS đang quản lý là 304 người, có 302 bệnh nhân đang điều trị thuốc kháng virus, tỷ lệ tiếp cận điều trị thuốc kháng vi rút là 99,3%. Trong đó, có 09 bệnh nhân đang được điều trị phác đồ bậc 2. Thực hiện Quyết định số 471/QĐ-BYT ngày 11/02/2014 của Bộ Y tế về việc cải tiến chất lượng chăm sóc và điều trị HIV/AIDS đối với hoạt động khám ngoại trú, các phòng khám ngoại trú bước đầu đã đo lường và đánh giá các chỉ số cải tiến chất lượng của phòng khám mình, cụ thể bệnh nhân mới đăng ký điều trị trong 12 tháng qua được xét nghiệm CD4 lần đầu trong vòng 15 ngày là 91,7%; bệnh nhân mới đăng ký đủ tiêu chuẩn dự phòng INH được kê đơn dự phòng trong 12 tháng qua là 90,5%; bệnh nhân đang điều trị ARV đến nhận thuốc đúng hẹn trong lần khám gần nhất là 77,8%; bệnh nhân đánh giá tuân thủ điều trị ARV trong lần khám gần nhất 100%; bệnh nhân điều trị ARV được bắt đầu điều trị trong vòng 15 ngày chiếm 67,7%; bệnh nhân được kê đơn dự phòng bằng Cotrim là 90%; bệnh nhân được sàng lọc trong lần khám gần nhất là 99,3%; bệnh nhân được làm xét nghiệm CD4 ít nhất 1 lần trong 6 tháng qua là 88,1% và bệnh nhân điều trị ARV từ 12 tháng trở lên được làm xét nghiệm tải lượng HIV ít nhất 1 lần trong 12 tháng qua là 73%. Các chỉ số này cho thấy chất lượng của việc điều trị HIV/AIDS.

Bình luận
Tìm kiếm văn bản