Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Cảnh báo nguy cơ lây truyền HIV nhanh ở người đồng giới nam

Ngày xuất bản : 28/02/2018 - Lượt Xem: 6482

Tại một số tỉnh thành của Việt Nam, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm quan hệ đồng giới nam (MSM) đang gia tăng rất nhanh, diễn biến rất phức tạp, khó kiểm soát.

1.jpg

Để hạn chế tỷ lây truyền HIV của nhóm đồng tính nam cần tiến hành tổng hơp nhiều giải pháp trong đó quan trọng nhất là tuyên truyền kiến thức quan hệ tình dục an toàn. Ảnh: DN
Những năm gần đây mặc dù dịch HIV tại Việt Nam đang có xu hướng giảm, tuy nhiên tình hình lây nhiễm HIV trong nhóm MSM lại có xu hướng tăng. Thống kê của Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, tại Việt Nam, hiện có khoảng 250 đến 450 nghìn MSM và tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn. Bên cạnh đó, theo kết quả của một số nghiên cứu nguy cơ nhiễm HIV của nhóm MSM cao gấp 19 lần và 49 lần ở nhóm phụ nữ chuyển giới.
Ông Nguyễn Danh Lam, Phó Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS TP. Cần Thơ cho biết, đại dịch HIV/AIDS tại Cần Thơ có xu hướng giảm số ca mắc mới hàng năm nhưng lại gia tăng số mắc ở nhóm người trẻ tuổi, đặc biệt tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm quan hệ đồng giới nam đang gia tăng rất nhanh, diễn biến rất phức tạp khi cộng đồng SMS tại Cần Thơ ở mức từ 4.000- 5.000 người.
Chung mối lo về tình trạng gia tăng lây nhiễm HIV với đối tượng MSM, bác sỹ Lê Thị Kim Thoa, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bến Tre cho biết, hiện Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh chỉ đang quản lý được 600 người thuộc đối tượng MSM. Số người diện MSM tập trung nhiều ở huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh; những người này thường thích quan hệ tình dục với nhau, quan hệ với nhiều bạn tình, song chủ quan không sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.
Tuy nhiên, theo bác sỹ Thoa, hiện phần lớn các chương trình phòng chống lây truyền HIV với nhóm đối tượng SMS nói riêng và dự án phòng chống HIV nói chung đều bị khan hiếm kinh phí tài trợ từ các tổ chức nước ngoài, do vậy nhiều dự án, chương trình đã khép lại dẫn đến không ít khó khăn cho cơ sở và nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS trong nhóm này càng lớn hơn.
Cũng vì không còn dự án, chương trình hỗ trợ, các nhóm, câu lạc bộ MSM (nhóm tuyên truyền phòng chống HIV đồng tính nam) phải tự xoay sở, bươn chải để duy trì hoạt động. Có nhóm thì tự quyên góp tiền để thuê trụ sở sinh hoạt. Nhưng cũng có những câu lạc bộ đã mạnh dạn kêu gọi các nhiều nguồn tài trợ khác nhau nhằm hỗ trợ cho hoạt động của mình.
Do vậy để hạn chế sự lây lan đại dịch HIV ở nhóm SMS, theo bác sỹ Thoa, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bến Tre thường xuyên triển khai các hoạt động truyền thông phòng, chống HIV/AIDS từ thành thị đến nông thôn. Các hình thức tuyên truyền gồm tuyên truyền qua những trạm truyền thanh xã, phường; lồng ghép truyền thông với các đoàn thể; lắp đặt các pa-nô tuyên truyền tại nhiều nơi (kể cả các điểm du lịch), trạm thông tin tại các trạm y tế xã, phường.
Để khống chế tối đa lây nhiễm HIV/AIDS với nhóm MSM, theo ông Lam, Nhà nước nên có chính sách mua BHYT cho các bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Bởi khi các nguồn kinh phí tài trợ bị cắt giảm, việc điều trị cho người nhiễm HIV sẽ không còn được miễn phí. Trong khi đó, bệnh nhân HIV/AIDS nói chung và nhóm MSM nói riêng thường có hoàn cảnh khó khăn, thất nghiệp nên ít người tham gia BHYT điều này đồng nghĩa nguy cơ bùng phát và lây lan HIV/AIDS sẽ rất lớn và mục tiêu kết thúc dịch HIV/AIDS vào năm 2030 sẽ khó đạt được.

Cục Phòng, chống HIV/AIDS

Bình luận
Tìm kiếm văn bản