Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Chiến dịch "Không phát hiện = Không lây truyền" được khởi động tại Thành phố Hải Phòng

Ngày xuất bản : 14/12/2019 - Lượt Xem: 1152

Chiều 13/12/2019, tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, Sở Y tế Hải Phòng phối hợp với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam tổ chức sự kiện khởi động Chiến dịch “Không phát hiện = Không lây truyền” (K=K).

Tham dự buổi lễ có PGS.TS Phạm Đức Mạnh – Phó Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS, TS. BSCKII Phạm Thu Xanh – Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố, các tổ chức cộng đồng, sinh viên Trường Đại học Y Dược Hải Phòng cùng phóng viên các đơn vị báo chí ....
13-12-k-k-hp-1-.jpg
Tại lễ phát động, PGS.TS Phạm Đức Mạnh – Phó Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS cho biết: Việt Nam đã trải qua gần 30 năm đương đầu với đại dịch HIV/AIDS, chúng ta đã và đang triển khai toàn diện và hiệu quả các giải pháp phòng, chống HIV/AIDS mới nhất như: Xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng, tự xét nghiệm HIV; điều trị ARV ngay, điều trị ARV trong ngày; cấp phát bơm kim tiêm, bao cao su, điều trị tiền phơi nhiễm, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone...nhờ đó Việt Nam đã giảm được 2/3 số người nhiễm HIV và số người tử vong vì HIV/AIDS hàng năm so với 10 năm trước đây.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. BSCKII Phạm Thu Xanh – Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: Hải Phòng xác định giải quyết vấn đề kỳ thị, cùng với việc xét nghiệm HIV sớm và mở rộng điều trị ARV là yếu tố then chốt giúp Hải Phòng sớm kết thúc dịch AIDS. Đồng thời Ngành Y tế Hải Phòng cam kết và quyết tâm thực hiện các mục tiêu Chiến dịch K=K. Sở Y tế Hải Phòng sẽ chỉ đạo sát sao các đơn vị trong ngành trong việc tăng cường công tác xét nghiệm HIV, tạo thuận lợi cho bệnh nhân tiếp cận điều trị ARV và theo dõi tải lượng virus thường quy. Đồng thời tăng cường phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, các đối tác trong việc truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về giảm kỳ thị liên quan đến HIV kết hợp truyền tải thông điệp K = K.

Bằng chứng khoa học trên thế giới gần đây đã chứng minh, những người nhiễm HIV có tải lượng virus HIV trong máu dưới ngưỡng không phát hiện thì không có khả năng lây nhiễm HIV cho người khác qua đường tình dục, gọi tắt là K= K. Tại Việt Nam, tỉ lệ bệnh nhân điều trị ARV đạt tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế lên đến 95% và dưới ngưỡng phát hiện đạt 92%. Điều này có nghĩa là 92% trong số 140.000 bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị ARV hiện nay ở Việt Nam không có khả năng lây nhiễm HIV cho người khác qua đường tình dục. Việt Nam là một trong các nước đạt tỉ lệ này cao nhất thế giới.
Trên thế giới đã có sự đồng thuận rất lớn và rộng rãi về thông điệp K=K. Tính đến 30/07/2019, đã có 895 tổ chức từ 98 quốc gia trên thế giới chia sẻ thông điệp K=K. Tại Việt Nam, thông điệp K=K đã được Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế xem xét các bằng chứng khoa học và đồng ý với các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, CDC Hoa Kỳ và UNAIDS cũng như sự đồng thuận rộng rãi và ngày càng tăng trên toàn cầu về K=K là: khi điều trị ARV liên tục để đạt được và duy trì tải lượng vi rút ở mức không phát hiện được, định nghĩa là dưới 200 bản sao/ml máu, sẽ không làm lây truyền HIV qua đường tình dục.
Chiến dịch truyền thông K=K nhằm mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng nói chung và người nhiễm HIV, người cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS về nội dung và ý nghĩa của thông điệp: Không phát hiện = Không lây truyền. Từ đó làm thay đổi về quan niệm nhiễm HIV không còn là bệnh “vô phương cứu chữa” mà là một bệnh truyền nhiễm mãn tính có thể dự phòng và điều trị được.
Ngoài sứ mệnh chính là đào tạo cán bộ y tế,nghiên cứu khoa học và chăm sóc bệnh nhân, cộng đồng, trường ĐH Y Dược HảiPhòng còn phối hợp với các đối tác trong nước và quốc tế triển khai về dự án phụcvụ bệnh nhân HIV/AIDS và điều trị thay thế chất dạng thuốc phiện bằngmethadone; dự án nghiên cứu DRIVE (ma túy và bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam) vàDRIVE-C, DRIVE-Mind để tiếp cận dự phòng kết hợp nhằm chấm dứt dịch HIV và viêmgan trên người tiêm chích tại Hải Phòng.

PGS. TS. Phạm Minh Khuê - Phó Hiệu trưởng trường Đâị học Y dược Hải Phòng trăn trở: "Để thực sự giảm được lây nhiễm HIV bằng điều trị thuốc ARV chúng ta cần có tiếp cận tốt với điều trị, tuân thủ điều trị và vấn đề làm thế nào để có thể tiếp cận nhanh và hiệu quả với các loại hình xét nghiệm tải lượng virus, vấn đề đồng nhiễm VGC…"

Hội nghị cũng được lắng nghe ý kiến của đại diện cộng đồng người nhiễm HIV tâm sự về việc phát hiện HIV và điều trị ARV, đó là trường hợp hai vợ chồng không đồng nhiễm HIV mặc dù phát hiện mắc HIV từ năm 2006, song nhờ tuân thủ điều trị, hai vợ chồng vẫn sống khỏe mạnh, thậm chí còn sinh thêm 1 con chung hoàn toàn khỏe mạnh vào năm 2014 và phát triển kinh tế gia đình…

Bình luận
Tìm kiếm văn bản