Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Chiến lược mới trong can thiệp giảm hại ở nhóm thanh niên sử dụng ma túy

Ngày xuất bản : 13/03/2017 - Lượt Xem: 2740

Được sự tài trợ của Cơ quan Hỗ trợ kỹ thuật Quốc tế Pháp – Expertise France, Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) triển khai dự án “Bảo vệ tương lai – Chiến lược mới nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma túy ở Việt Nam” trong vòng 3 năm (2016-2019).

Trong bối cảnh dịch HIV/AIDS và tình hình sử dụng ma túy ở người trẻ tuổi tại Việt Nam vẫn đang gia tăng, đồng thời với sự đan xen các hành vi nguy cơ dễ bị lây nhiễm HIV ngày càng trở lên phức tạp, Dự án trên triển khai kỳ vọng mang lại hiệu quả trong phòng ngừa và điều trị HIV cho thanh niên sử dụng ma túy từ 16-24 tuổi thông qua các chiến lược mới. Dự án được triển khai tại 8 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Ninh Bình, Thái Bình, Quảng Ninh, Khánh Hòa. Dự kiến sẽ có khoảng 8.000 thanh niên sử dụng ma túy được hưởng lợi từ Dự án. Từ việc tìm hiểu các yếu tố liên quan tới việc chuyển sang tiêm chích và lây nhiễm HIV sẽ xác định các chiến lược mới để tiếp cận nhóm đối tượng đích, từ đó xây dựng các gói can thiệp dựa trên chiến lược mới. Hỗ trợ đẩy mạnh năng của các nhóm cộng đồng để thu hút thành viên trẻ thực hiện các can thiệp mới. Cải tiến các kênh truyền thông bằng cách tổ chức các sự kiện offline thông qua sinh hoạt nhóm, truyền thông tại trường học, sự kiện tại cộng đồng; online thông qua tranh minh họa, video clip, quiz (hỏi đáp), trò chơi, tin nhắn, thi trực tuyến…
13-3-scdi-1-.jpg
BS Khuất Thị Hải Oanh, Giám đốc SCDI báo cáo kết quả khảo sát ban đầu của Dự án
Trong khuôn khổ dự án, một khảo sát đánh giá ban đầu đã được tiến hành tại 3 thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Tp Hồ Chí Minh với 471 thanh niên nghiện ma túy tham gia cho thấy: Thanh niên sử dụng ma túy thường có hoàn cảnh kinh tế - xã hội khó khăn, tình trạng gia đình không ổn định; Có trải nghiệm tiêu cực thời thơ ấu; Có tình trạng sử dụng nhiều loại ma túy, tuổi sử dụng ma túy lần đầu 16-17 tuổi, có 13,7% đã từng tiêm chích ma túy; 60%-75% đã từng quan hệ tình dục, tỷ lệ quan hệ tình dục không an toàn khoảng 50%, trong đó có cả các hành vi quan hệ tình dục tập thể, quan hệ cùng giới, ép buộc quan hệ tình dục.
Kết quả trên được công bố trong Hội thảo sáng ngày 10/3 tại Hà Nội với sự tham gia của Giáo sư Francoise Barre Sinoussi người đạt giải Nobel y học vì đã tìm ra vi rút HIV, đại diện Liên hiệp hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, nhà tài trợ Dự án, các tỉnh và đơn vị triển khai dự án.

Giáo sư Francoise Barre Sinoussi người đạt giải Nobel y học vì đã tìm ra vi rút HIV phát biểu tại Hội thảo

Phái đoàn đến từ Cơ quan Hỗ trợ kỹ thuật Quốc tế Pháp – Expertise France

Toàn cảnh

KT

Bình luận
Tìm kiếm văn bản