Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Cục Phòng, chống HIV/AIDS thăm và làm việc tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS thành phố Cần Thơ

Ngày xuất bản : 13/10/2017 - Lượt Xem: 3026

Ngày 04/10/2017, đoàn công tác của Cục Phòng, chống HIV/AIDS do PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS thành phố Cần Thơ.

Tham gia đoàn công tác có: TS. Lê Thị Hường, Chánh Văn phòng Cục; TS. Đỗ Thị Nhàn, Trưởng phòng Điều trị và Chăm sóc HIV/AIDS; TS. Dương Thúy Anh, Trưởng phòng Tài chính, Kế toán; Ths. Võ Hải Sơn, Trưởng phòng Giám sát, theo dõi, đánh giá và xét nghiệm; Ths. Nguyễn Đức Long, Phó trưởng phòng Can thiệp giảm tác hại, Ths. Nguyễn Chí Lung, Phó trưởng phòng Kế hoạch- Tổng hợp; Ths.Cao Kim Thoa, Phó trưởng phòng Truyền thông và Huy động cộng đồng;
Tiếp Đoàn có đồng chí Nguyễn Thanh Nhanh, Phó Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, Lãnh đạo Trung tâm và các trưởng khoa, phòng Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS thành phố Cần Thơ cùng tham dự.
Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã nghe báo cáo việc triển khai và kết quả các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại thành phố Cần Thơ năm 2017.
cantho1.jpg
Tính đến tháng 8 năm 2017, tổng số nhiễm HIV/AIDS được phát hiện tại thành phố Cần Thơ là 5.887 trường hợp. Tử vong là 2.334 trường hợp, chuyển sang giai đoạn AIDS là 61 trường hợp (giảm 88 người so với năm 2016). Nguyên nhân lây bệnh chủ yếu qua đường tình dục (95,5%), mại dâm nữ 5-6%, nam là 20-22%, lây nhiễm nhóm MSM là 72,5%; Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy và phụ nữ bán dâm ổn định và có xu hướng giảm. Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm MSM đang gia tăng rất nhanh, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm HIV trong nhóm MSM, diễn biến phức tạp ngày càng nhận rõ hơn là nhóm bắc cầu làm lây truyền HIV trong cộng đồng đáng báo động.
Đến nay, toàn thành phố có 05 cơ sở điều trị Methadone gồm: Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh, huyện Thới Lai, quận Bình Thủy, Trung tâm Chữa bệnh giáo dục lao động xã hội và quản lý sau cai nghiện, Trung tâm y tế huyện Phong Điền với tổng số 1.168 bệnh nhân đã điều trị, hiện đang còn điều trị 494 bệnh nhân, bỏ trị là 674 bệnh nhân. Trong đó số bệnh nhân bỏ trị do bị bắt vào trại giam: 103 bệnh nhân, tự ý bỏ trị: 69 bệnh nhân, ngừng điều trị: 214 bệnh nhân và Tử vong là 26 bệnh nhân. Nguyên nhân chính dẫn đến bỏ trị là bệnh nhân không kiên trì, bị bạn bè lôi kéo, tái sử dụng heroin, ma túy đá, tác dụng phụ của thuốc Methadone.
Tỉnh cũng đã duy trì được 51 điểm giảm tác hại tại 09 quận/huyện của thành phố, cấp phát bơm kim tiêm (BKT) miễn phí, thu gom BKT thông qua nhân viên tiếp cận cộng đồng. Đảm bảo việc cấp phát BKT sạch cho các đối tượng nghiện chích ma túy. Đồng thời, duy trì cấp phát bao cao su (BCS) miễn phí cho đối tượng có hành vi nguy cơ cao và người nhiễm HIV, tiếp tục thực hiện tiếp thị BCS tại 09 quận/huyện. Thực hiện chương trình 100% BCS dự phòng lây nhiễm HIV tại các cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí.
Đến ngày 01/01/2017, Cần Thơ có 7 cơ sở điều trị ARV cho người lớn và 01 cơ sở điều trị Nhi. Các cơ sở điều trị đã được kiện toàn và bắt đầu triển khai khám bệnh, chữa bệnh HIV/AIDS qua BYTH cho bệnh nhân có thẻ BHYT. Riêng cơ sở điều trị tại Trung tâm Y tế quận Ninh Kiều là Trung tâm y tế 01 chức năng nên không thực hiện được việc khám chữa bệnh bằng BHYT, dự kiến tháng 11/2017 sẽ hoàn thành việc chuyển bệnh nhân về cơ sở điều trị khác.
Tính đến ngày 31/8/2017 toàn thành phố có 2.447 người nhiễm HIV/AIDS đang được điều trị ARV, 143 bệnh nhân trẻ em (đạt 94,5%), điều trị mới cho 208 bệnh nhân, số bệnh nhân bỏ trị 113 trường hợp. Hiện Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS đang phối hợp với các phòng khám và mạng lưới tại cộng đồng trong việc tư vấn bệnh nhân quay trở lại. Hiện nay thành phố đang triển khai điều trị ARV tại Trung tâm Chữa bệnh giáo dục lao động xã hội và quản lý sau cai nghiện: 23 bệnh nhân, phối hợp giữa phòng khám và các trại tạm giam duy trì điều trị cho bệnh nhân trong vòng 6 tháng trước khi thi hành án; Trung tâm đã thực hiện chuyển đổi phác đồ điều trị TDF/3TC/NVP cho 63 trường bệnh nhân, có 05 trường hợp không thực hiện được chuyển đổi phác đồ được do bị dị ứng và tác dụng phụ của thuốc ở viên phối hợp.
Chương trình triển khai dự phòng LTMC được lồng ghép vào hệ thống chăm sóc sức khỏe sinh sản tại trạm y tế. Xét nghiệm cho 7.291 phụ nữ mang thai, phát hiện 14 trường hợp HIV+ , điều trị dự phòng cho 34 trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm HIV, 31 trẻ sinh ra từ mẹ được uống thuốc dự phòng, 23 trẻ được xét nghiệm PCR phát hiện 02 trường hợp trẻ có kết quả dương tính với HIV.
Dù kinh phí hạn hẹp nhưng các hoạt động truyền thông diễn ra liên tục tại các thời điểm như Tháng dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS.
Các hoạt động đảm bảo tài chính, mở rộng BHYT hoạt động phòng, chống HIV/AIDS đã và đang được tiến hành.

cantho-2.jpg
Phát biểu tại buổi họp, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long đánh giá cao kết quả đạt được trong các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS của thành phố Cần Thơ trong thời gian vừa qua trong bối cảnh nguồn kinh phí bị cắt giảm. Ông cũng đề nghị, trong thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh tư vấn xét nghiệm HIV(xét nghiệm dựa vào cộng đồng và tự xét nghiệm), thực hiện mở rộng xét nghiệm; phát hiện sớm đối tượng nguy cơ lây nhiễm cao bằng xét nghiệm tại cộng đồng, đối tượng hiến máu, nhóm MSM và nhóm phụ nữ mang thai. Đưa các đối tượng xét nghiệm HIV thanh toán bằng BHYT; Bảo mật thông tin người nhiễm HIV để họ yên tâm xét nghiệm và điều trị; Tăng cường tư vấn cho người nhiễm HIV để họ đến cơ sở điều trị sớm; Mở rộng điều trị ARV, trả lời sớm các kết quả xét nghiệm tải lượng và các mẫu xét nghiệm khác (có thể thông qua đường bưu điện); Phấn đấu đạt chỉ tiêu > 90% bệnh nhân có thẻ BHYT; Ưu tiên cho can thiệp đối tượng có hành vi nguy cơ cao, đảm bảo việc cung cấp BCS,BKT đầy đủ kịp thời, sử dụng kênh đối tượng là đồng đẳng viên phân phát BCS. Tăng cường tư vấn điều trị Methadone. Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS cần lên phương án chủ động kinh phí địa phương để thực hiện; Đẩy mạnh công tác truyền thông đến người bệnh để họ hiểu được lợi ích của việc điều trị sớm bằng các loại dịch vụ và điều trị bằng BHYT; Sớm hoàn thiện về hệ thống tổ chức của đơn vị và các bộ phận liên quan để ổn định về tổ chức hoạt động; Đề nghị Lãnh đạo Sở Y tế quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS tại địa phương.

HH

Bình luận
Tìm kiếm văn bản