Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Đoàn công tác Chính phủ Lào thăm quan và học hỏi kinh nghiệm về chương trình điều trị Methadone tại Việt Nam

Ngày xuất bản : 13/03/2019 - Lượt Xem: 1648

Từ ngày 11-13/3/2019, Đoàn công tác Chính phủ Lào đã có chuyến thăm quan, học tập kinh nghiệm về triển khai chương trình điều trị Methadone tại Việt Nam

IMG-8150.JPG

Toàn cảnh cuộc họp

Đoàn công tác gồm 15 thành viên do PGS. TS. Phouthone Moungpak, Thứ trưởng Bộ Y tế Lào làm trưởng đoàn đã đi thăm và làm việc tại Bộ Y tế, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, cơ sở điều trị Methadone Đống Đa và cơ sở điều trị Methadone Nam Từ Liêm. Bên cạnh đó, đoàn cũng đến thăm và làm việc với một số cơ quan, tổ chức, dự án đang hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam triển khai chương trình điều trị Methadone như tổ chức Samsha, Ủy ban Quốc gia phòng chống tệ nạn ma túy và mại dâm, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội và có cuộc họp với các tổ chức UNAIDS, UNODC, WHO tại trụ sở Liên hợp Quốc tại Việt Nam
IMG-8133.JPG

Cùng tiếp đón và làm việc với đoàn công tác là Phó cục trưởng Hoàng Đình Cảnh và Phó Cục trưởng Phạm Đức Mạnh, Cục Phòng, chống HIV/AIDS.

IMG-8140.JPG
Tại buổi làm việc tại Cục phòng, chống HIV/AIDS, TS.Nguyễn Thị Minh Tâm, Trưởng phòng Dự phòng lây nhiễm HIV đã trình bày báo cáo tổng thể 10 năm Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại Việt Nam. TS. Tâm cũng nêu rõ kết quả của chương trình điều trị Methadone đem lại hiệu quả cao trong việc cai nghiện heroin và phòng lây nhiễm HIV. Hiệu quả được thấy rõ trong nghiên cứu thực hiện thí điểm, từ 100% bệnh nhân có sử dụng heroin, sau 24 tháng chỉ còn 15% bệnh nhân còn sử dụng heroin. Không những thế, tần suất sử dụng heroin giảm rõ rệt: ban đầu 50% bệnh nhân có sử dụng heroin nhiều hơn 5 lần/ngày , sau 5 tháng không có bệnh nhân nào sử dụng heroin nhiều hơn 2 lần /ngày. Kết quả mô hình thí điểm cho thấy, tỷ lệ lây nhiễm HIV trong quần thể chỉ có 2 trường hợp bệnh nhân nhiễm mới HIV/1000 bệnh nhân. Sau khi triển khai chương trình trên toàn quốc, trong báo cáo của 63 tỉnh/thành phố, chỉ có 5 tỉnh có báo cáo có 1-2 trường hợp bệnh nhân mắc mới HIV. Để đạt được những kết quả trên, ngoài chương trình điều trị Methadone, Việt Nam còn kết hợp các chương trình phân phát bơm kim tiêm sạch, bao cao su tới các đối tượng có nguy cơ cao.

IMG-8136.JPG
Sau khi nghe bài trình bày từ phía Cục phòng chống HIV/AIDS, Thứ trưởng Bộ Y tế Lào rất ấn tượng về thành tựu và kết quả đã đạt được của chặng đường 10 năm triển khai chương trình Methadone tại Việt Nam và mong muốn được chia sẻ các tài liệu hướng dẫn và các kinh nghiệm triển khai thực tế từ các Lãnh đạo và cán bộ trực tiếp thực hiện chương trình.

IMG-8139.JPG
Các thành viên đoàn công tác đưa ra nhiều câu hỏi

Tham gia đoàn công tác còn có đại diện từ ủy ban Kiểm soát và Giám sát Ma túy Quốc gia Lào, Lãnh đạo trường Đại học Y khoa Lào. Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác đưa ra rất nhiều câu hỏi về kinh nghiệm mà Việt Nam đã triển khai.

IMG-8147.JPG

Phó Cục trưởng Hoàng Đình Cảnh tặng tài liệu đào tạo cho nước bạn Lào

IMG-8145.JPG
Cục Phòng, chống HIV/AIDS và đoàn công tác Chính Phủ Lào chụp ảnh lưu niệm kết thúc buổi làm việc thành công tốt đẹp.

Trong ngày 13/3/2019, Đoàn công tác Chính phủ Lao sẽ thăm cơ sở điều trị Methadone Đống Đa và cơ sở điều trị Methadone Nam Từ Liêm để hiểu hơn về quy trình quản lý, điều trị Methadone dưới cơ sở.

TN

Bình luận
Tìm kiếm văn bản