Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Đoàn đại biểu Ấn Độ thăm quan tìm hiểu công tác điều phối các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS và điều trị nghiện tại Việt Nam

Ngày xuất bản : 12/05/2017 - Lượt Xem: 3009

Trong 1 tuần (từ 06-12/5/2017), Đoàn Đại biểu 19 người do ông Arun Kumar Panda, Chủ tịch Cơ quan phòng, chống HIV/AIDS Quốc gia Ấn Độ (NACO), dẫn đầu đã đến thăm và học hỏi kinh nghiệm về các can thiêp cho nhóm nghiện chích ma túy tại Việt Nam. Nghiện chích ma túy là một nguyên nhân chính trong việc lây nhiễm HIV/AIDS, đặc biệt tại các tỉnh phía Đông Bắc Ấn Độ, nơi còn gặp nhiêu khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ dự phòng và điều trị.

Ngày 8/5, Đoàn đã có buổi gặp mặt và làm việc với Cục Phòng, chống HIV/AIDS. Tham gia tiếp Đoàn có PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cùng đại diện Lãnh đạo Cục và Lãnh đạo các phòng có liên quan.
 14-5-anh-an-do-1-.jpg
Tại buổi làm việc, đoàn đại biểu Ấn Độ đã được chia sẻ những kinh nghiệm triển khai các hoạt động can thiệp giảm tác hại và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại Việt Nam.
 
Đại diện Đoàn Ấn Độ cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm trọng triển khai các can thiệp đặc biệt điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện  bằng Buprenorphine. Bắt đầu từ năm 2008, chính phủ Ấn Độ đã tiến hành điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện  bằng Buprenorphine cho người nghiện.
 
Ca nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ vào năm 1986. Theo ước tính, Ấn Độ có khoảng 86.000 trường hợp nhiễm HIV mới hàng năm và khoảng 67.000 trường hợp tử vong do AIDS trong năm 2015. Ấn Độ đã giảm 66% số ca nhiễm HIV trong giai đoạn 2000-2015, trong khi tỷ lệ tử vong do HIV/AIDS đã giảm 54% trong thời gian 2007- 2015. Tỷ lệ hiện nhiễm HIV trong số nữ mại dâm là 2,2% và 9,9% ở người tiêm chích ma tuý.
Chương trình phòng chống AIDS quốc gia đầu tiên được đưa ra tại Ấn Độ vào năm 1992, tập trung vào hệ thống giám sát quốc gia về HIV, các hoạt động dự phòng gồm truyền thông về HIV và chương trình an toàn máu. Chương trình phòng, chống AIDS Quốc gia lần thứ 2 ra mắt vào năm 1999 tập trung vào việc mở rộng các can thiệp nhắm vào nhóm đích giảm tác hại - đặc biệt là dự phòng, xét nghiệm HIV, tư vấn  và tăng cường sự tham gia của người sống với HIV và các mạng lưới cộng đồng. Chương trình điều trị cũng được đưa ra trong giai đoạn này. Chương trình phòng, chống AIDS Quốc gia lần 3 đã được đưa ra vào năm 2007 với các nỗ lực phòng ngừa, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị được mở rộng nhanh chóng về trên toàn quốc. Trọng tâm giai đoạn này là tăng các điểm tiếp cận dịch vụ thông qua mở rộng quy mô. Hiện tại, Chương trình phòng, chống AIDS Quốc gia lần thứ 4 (2012-2020) đang trong giai đoạn thực hiện. Tập trung vào việc củng cố những thành tựu đạt được trong giai đoạn vừa qua. Hai phần ba yêu cầu ngân sách cho Chương trình phòng, chống AIDS Quốc gia lần thứ 4 được đáp ứng thông qua ngân sách trong nước.
Kết thúc buổi làm việc, thay mặt Cục Phòng, chống HIV/AIDS, TS. Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã đánh giá cao những chia sẻ của Đoàn đại biểu Ấn Độ và hy vọng trong thời gian tới hai nước sẽ có nhiều hợp tác hơn nữa.
Tiếp đó, trong hai ngày 10-11/5, Đoàn đã đi thăm mô hình điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện và chương trình hỗ trợ phục hồi (MARS) tại Hải Phòng và thăm các dịch vụ điều trị lồng ghép HIV/Methadone tại Quảng Ninh

14-5-anh-an-do-4-.jpg

Đoàn công tác thăm quan cơ sở điều trị Methadone huyện Vân Đồn, Quảng Ninh
 
Đoàn công tác được cán bộ tại TT Methadone huyện Vân Đồn, Quảng Ninh giới thiệu các hoạt động

 
Đoàn công tác thăm quan cơ sở Methadone huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng

 
Đoàn công tác thăm quan cơ sở xã hội hóa tại huyện Kiến An, Hải Phòng

Theo kế hoạch, Đoàn Đại biểu Ấn Độ cũng đã làm việc với Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động, thương binh và xã hội); Đại học Y Hà Nội; Văn Phòng Pepfar tại Việt Nam; Trung tâm Y tế Quận Long Biên…

HH-QM

Bình luận
Tìm kiếm văn bản