Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Đoàn phóng viên báo chí thăm và làm việc về công tác phòng, chống HIV/AIDS tại tỉnh Bắc Giang

Ngày xuất bản : 30/11/2019 - Lượt Xem: 1131

Đây là một trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS 01/12 do Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức.

Ngày 30/11, Đoàn báo chí gồm: Truyền hình Nhân dân, Truyền hình Quốc hội, Truyền hình Quốc phòng, Truyền hình Việt Nam, Ban ảnh và Vietnamnews - Thông tấn xã Việt Nam, hệ VOV2 và VOV giao thông - Đài tiếng nói Việt Nam, Báo Quân đội nhân dân, Báo Sức khỏe & Đời sống, Báo điện tử Chính phủ, Báo Văn hóa, Báo Sức khỏe cộng đồng cùng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang

30-11-IMG_5217.jpeg
Ông Lâm Văn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang báo cáo Đoàn công tác

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang, tính đến ngày 30/10, lũy tích số người phát hiện nhiễm HIV là 3.327 người, số tử vong do AIDS là 1.310 ca, số người nhiễm còn sống là 1.968 ca. Dịch đã xuất hiện ở 10/10 huyện, thành phố với 215/230 xã, phường phát hiện có người nhiễm chiếm (93,47%).
Trong những năm qua, Bắc Giang đã triển khai hiệu quả nhiều các hoạt động:
Dịch vụ tư vấn, xét nghiệm HIV luôn được Bắc Giang quan tâm, đầu tư xây dựng và phát triển. Tỉnh có 04 phòng xét nghiệm đủ tiêu chuẩn chẩn đoán khẳng định HIV dương tính. 100% bệnh nhân phát hiện dương tính với HIV đều được chuyển gửi thành công đến cơ sở điều trị HIV.
Công tác chăm sóc, điều trị HIV/AIDS: Toàn tỉnh có 05 cơ sở điều trị HIV/AIDS đều được kiện toàn để khám chữa bệnh qua Bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV gồm 02 cơ sở tuyến tỉnh và 03 cơ sở tuyến huyện. Số bệnh nhân điều trị ARV có thẻ bảo hiểm y tế chiếm 98,7%. Tỷ lệ bệnh nhân sử dụng thẻ để khám chữa bệnh chiếm gần 97%. Đặc biệt, tỷ lệ bệnh nhân điều trị ARV có tải lượng HIV dưới ngưỡng phát hiện là 98%. Dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được triển khai rộng khắp tại 10 huyện, thành phố. 10 tháng đầu năm đã tư vấn xét nghiệm HIV cho 9.865 phụ nữ mang thai và đã phát hiện được 6 trường hợp dương tính với HIV.
Đối với hoạt động can thiệp giảm tác hại, Bắc Giang đã triển khai đồng bộ, rộng khắp trên địa bàn các huyện, thành phố. Chương trình phân phát bơm kim tiêm, bao cao su, chất bôi trơn, giới thiệu tư vấn xét nghiệm HIV được triển khai thông qua mạng lưới cộng tác viên tuyến xã và các đồng đẳng viên. Toàn tỉnh hiện có 12 cơ sở điều trị Methadone và 4 cơ sở cấp phát thuốc Methadone tại 10 huyện, thành phố với số bệnh nhân đang điều trị là 1.165 bệnh nhân.
Hoạt động truyền thông phòng, chống HIV/AIDS đã được tỉnh triển khai đồng bộ, chủ động hướng đến các địa bàn cơ sở, tập trung vào các địa bàn trọng điểm, phức tạp; lồng ghép giữa tuyên truyền phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội với vận động nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nêu cao ý thức cảnh giác, tự quản, tự phòng, chủ động phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng chống HIV/AIDS.
Qua đó, địa phương huy động được sự tham gia của các ngành, các cấp, sự tham gia tích cực của quần chúng nhân dân. Hoạt động phòng, chống HIV/AIDS được gắn kết chặt chẽ với hoạt động phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm và phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư”, các huyện/thành phố đã gắn hoạt động phòng, chống HIV/AIDS vào nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Trong 10 tháng đầu năm, mạng lưới cộng tác viên và đồng đẳng viên đã tổ chức được 5.085 buổi tuyên truyền về HIV/AIDS với 175.718 lượt người tham gia; tổ chức được 40 cuộc nói chuyện chuyên đề về HIV cho hơn 4.000 học sinh, giáo viên và về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho hơn 4.000 hội viên hội phụ nữ tại cơ sở; tổ chức 20 lớp tập huấn về hướng dẫn triển khai hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tuyến xã, phường cho 1.840 thành viên nhóm nòng cốt.
Bên cạnh một số kết quả đạt được, hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại tỉnh Bắc Giang cũng không tránh khỏi các khó khăn, thách thức, cụ thể:
Dịch HIV/AIDS tại đây vẫn tiềm ẩn những nguy cơ bùng phát, mức độ tiếp cận của chương trình vẫn còn ở mức hạn chế, nên chưa đủ khả năng khống chế dịch một cách bền vững
Chưa có biện pháp quản lý sức khỏe phụ nữ mại dâm trong lúc tệ nạn mại dâm diễn biến phức tạp, khó quản lý
Tình trạng sử dụng ma túy đá, ma túy tổng hợp trong thanh thiếu niên chưa được khống chế
Tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV vẫn còn là rào cản cho việc xét nghiệm HIV sớm và chuyển gửi đến dịch vụ chăm sóc điều trị.
Việc cung ứng thuốc ARV nguồn quỹ BHYT tại các cơ sở điều trị mới thành lập gặp nhiều khó khăn và hiện tại chưa thực hiện được
Kinh phí cắt giảm cùng thiếu hụt nhân lực khiến công tác phòng, chống HIV/AIDS tại tỉnh Bắc Giang còn nhiều khó khăn.
Cùng ngày, Đoàn báo chí đã có chuyến thăm và làm việc với các câu lạc bộ đồng đẳng tại xã Cao Thượng, huyện Tân Yên, Bắc Giang với sự tham gia của ông Eamonn Murphy, Giám đốc UNAIDS khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Ông Eamonn đánh giá rất cao hoạt động của các Câu lạc bộ.

Một số hình ảnh của Đoàn trong chuyến làm việc tại Tân Yên
30-11-Lam-viec-tai-xa.jpg
Đại diện xã Cao Thượng báo cáo Đoàn công tác
30-11-ng-Eamonn.jpg
Đoàn công tác hào hứng khi nghe báo cáo hoạt động của các Câu lạc bộ
30-11-Xem-van-nghe.jpg
Một tiết mục văn nghệ do các tiếp cận viên đồng đẳng biểu diễn

HH

Bình luận
Tìm kiếm văn bản