Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

GẶP MẶT PHÓNG VIÊN BÁO CHÍ NHÂN THÁNG HÀNH ĐỘNG QUỐC GIA PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS NĂM 2019

Ngày xuất bản : 09/11/2019 - Lượt Xem: 7252

Ngày 08/11, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức gặp mặt phóng viên báo chí nhân Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (10/11 - 10/12/2019).

bao-chi-Toan-canh.jpg

Cuộc gặp mặt có sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; bà Paula Morgan, Phó Giám đốc văn phòng CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam; đại diện các Phòng thuộc Cục cùng hơn 60 phóng viên các đơn vị báo chí Trung ương và Hà Nội.
Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS” là chủ đề của Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm nay. Tính đến tháng 9/2019, lũy tích số người nhiễm HIV là hơn 211.000 người, số người tử vong do AIDS là hơn 103.000 người. Dịch HIV/AIDS tiếp tục có xu hướng giảm, tuy nhiên tốc độ giảm của dịch có xu hướng chậm lại. Hiện nay, tỷ lệ hiện mắc HIV trong nhóm MSM đang có xu hướng gia tăng và tỷ lệ mắc mới HIV trong nhóm này cao nhất trong các nhóm.

bao-chi-Anh-Long-1-.jpg

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS

Báo cáo tại cuộc họp, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh 10 sự kiện nổi bật trong phòng, chống HIV/AIDS năm 2019: Dịch HIV/AIDS trong cộng đồng tiếp tục thuyên giảm, mức 0,24% và còn xa so với mục tiêu Chấm dứt đại dịch AIDS; Dịch vụ xét nghiệm được mở rộng và đa dạng hóa tăng cường phát hiện các trường hợp nhiễm mới HIV; Tăng cường sự huy động của cộng đồng vào phòng chống HIV/AIDS; Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế được duy trì và đổi mới. Bên cạnh việc điều trị bằng Methadone, Bộ Y tế đã đưa Buprenorphin vào điều trị thí điểm tại 7 tỉnh và chuẩn bị thí điểm cấp phát Methadone về nhà cho những bệnh nhân tuân thủ điều trị tốt, cam kết bảo quản thuốc đúng qui định...
Bên cạnh đó, điều trị dự phòng tiền phơi nhiễm (PrEP) được triển khai với tốc độ tăng trưởng khách hàng nhanh hơn so với các nước trong khu vực, với tỷ lệ duy trì cao. Đây được coi là vắc xin phòng bệnh cho những người có nguy cơ cao. Điều trị ARV tiếp tục được mở rộng, hiện có 140.000 bệnh nhân đang điều trị bằng ARV với tỷ lệ tuân thủ sau 12 tháng điều trị đạt 88%, tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế (dưới 1000 copy/ml máu) đạt 95%, dưới ngưỡng phát hiện (200 copy/ml máu) đạt 92%; Khởi động chiến dịch quốc gia K=K nhằm giảm kỳ thị phân biệt đối xử, tăng khả năng tiếp cận của người dân đến với các dịch vụ phòng chống HIV/AIDS; Chuyển đổi thành công điều trị ARV từ viện trợ sang bảo hiểm y tế. Hiện đang có 40.000 bệnh nhân đang nhận thuốc ARV qua bảo hiểm y tế...Tổ chức đánh giá toàn diện công tác PC HIV/AIDS 10 năm; xây dựng “Chiến lược quốc gia Chấm dứt đại dịch AIDS tại VN vào năm 2030” theo Nghị quyết 20 của BCT, với nhiều đổi đổi mới; Tổ chức đánh giá thực hiện Luật PC HIV/AIDS; đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật này, trình Quốc hội xem xét vào T10/2020.

bao-chi-ba-Paula.jpg
Bà Paula Morgan, Phó Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam

Đánh giá cao kết quả đạt được của Việt Nam trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, bà Paula Morgan, Phó Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết: Bên cạnh những thành tựu đạt được thì Việt Nam còn được đánh giá là nước đi tiên phong trong phong trào K=K trên toàn cầu. Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong trong các hoạt động K=K do đã sớm đưa các phát hiện này vào các chính sách và chương trình quốc gia. Việt Nam được đánh giá là có tỷ lệ ức chế virus HIV thuộc hàng cao nhất thế giới. Rất nhiều quốc gia như Zambia, Ấn Độ, Campuchia, Nigeria đều mong muốn được tìm hiểu và học tập về cách triển khai K=K tại Việt Nam.
Cuộc họp đã thu hút sự sự quan tâm của đông đảo các phóng viên và được đại diện Lãnh đạo các Phòng thuộc Cục chia sẻ và giải đáp mọi thắc mắc.

bao-chi-Anh-Son.jpg
Ths. Võ Hải Sơn, Trưởng phòng Giám sát và xét nghiệm HIV giải đáp các thắc mắc của phóng viên liên quan đến tình hình dịch và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật.

bao-chi-Anh-Hai-1.jpg
Ths. Nguyễn Hữu Hải, Phó Trưởng Phòng Điều trị HIV/AIDS giải đáp các thắc mắc của phóng viên liên quan đến công tác điều trị và chăm sóc người nhiễm HIV đặc biệt là trẻ em

bao-chi-chi-Thuy-Anh.jpg
TS. Dương Thúy Anh, Phó Chánh Văn Phòng Cục giải đáp thắc mắc của phóng viên liên quan đến Bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV

HH

Bình luận
Tìm kiếm văn bản