Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Gặp mặt các tổ chức Quốc tế hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS nhân dịp Giáng sinh và Năm mới 2020

Ngày xuất bản : 18/12/2019 - Lượt Xem: 745

Nhân dịp Lễ Giáng sinh và chúc mừng năm mới 2020, sáng ngày 17/12/2019, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã tổ chức buổi gặp mặt các tổ chức Quốc tế đang hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS. Đây là một hoạt động thường niên của Cục phòng, chống HIV/AIDS, là dịp để đánh giá lại thành tích trong công tác phòng chống HIV/AIDS trong năm qua, tôn vinh đóng góp cả về tài chính và kỹ thuật của các tổ chức, những chuyên gia và người nước ngoài đã dành cho nhân dân Việt Nam . Đồng thời thảo luận đánh giá về các công tác điều phối và các phương hướng hoạt động cho công tác phòng, chống HIV trong thời gian tới.

17-12-Toan-canh.JPG

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Tham dự buổi gặp mặt có PGS. TS. Nguyễn Hoàng Long Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng thuộc Cục Phòng, chống HIV/AIDS và đại diện các tổ chức Quốc tế đang hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS: WHO, UNODC, UNAIDS, CDC PEPFAR, USAID, HAIVN, AHF, PATH…

17-12-anh-Long-phat-bieu.JPG
Thay mặt cho Cục Phòng, chống HIV/AIDS, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS điểm lại 10 thành tựu quan trọng đạt được trong công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2019:
Dịch HIV/AIDS trong cộng đồng tiếp tục thuyên giảm, mức 0,24% tuy vẫn còn xa so với mục tiêu Chấm dứt đại dịch AIDS; Dịch vụ xét nghiệm được mở rộng và đa dạng hóa tăng cường phát hiện các trường hợp nhiễm mới HIV; Tăng cường sự huy động của cộng đồng vào phòng chống HIV/AIDS với 02 Hội nghị tại hai miền Bắc, Nam; Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế được duy trì và đổi mới. Bên cạnh việc điều trị bằng Methadone, Bộ Y tế đã đưa Buprenorphin vào điều trị thí điểm tại 7 tỉnh và chuẩn bị thí điểm cấp phát Methadone về nhà cho những bệnh nhân tuân thủ điều trị tốt, cam kết bảo quản thuốc đúng qui định...
Bên cạnh đó, điều trị dự phòng tiền phơi nhiễm (PrEP) được triển khai với tốc độ tăng trưởng khách hàng nhanh hơn so với các nước trong khu vực, với tỷ lệ duy trì cao. Đây được coi là vắc xin phòng bệnh cho những người có nguy cơ cao. Khởi động chiến dịch quốc gia K=K nhằm giảm kỳ thị phân biệt đối xử, tăng khả năng tiếp cận của người dân đến với các dịch vụ phòng chống HIV/AIDS; Chuyển đổi thành công điều trị ARV từ viện trợ sang bảo hiểm y tế. Hiện đang có hơn 40.000 bệnh nhân đang nhận thuốc ARV qua bảo hiểm y tế...Năm 2019 cũng là tròn 20 năm điều trị HIV/AIDS tại Việt Nam, điều trị ARV tiếp tục được mở rộng, hiện có 140.000 bệnh nhân đang điều trị bằng ARV với tỷ lệ tuân thủ sau 12 tháng điều trị đạt 88%, tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế (dưới 1000 copy/ml máu) đạt 95%, dưới ngưỡng phát hiện (200 copy/ml máu) đạt 92%; Bộ Y tế đã phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức thành công Mít tinh và diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và gần 3.000 người.
Cũng tại buổi gặp mặt, các đại biểu cũng được nghe kết quả hoạt động hợp tác trong công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 giữa Cục Phòng, chống HIV/AIDS và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

17-12-UNAIDs.JPG

UNAIDS, một trong những tổ chức có nhiều đóng góp cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam đặc biệt trong xây dựng và vận động chính sách

17-12-CDC.JPG
CDC, đơn vị gắn bó chặt chẽ với Cục Phòng, chống HIV/AIDS, hỗ trợ cả về kỹ thuật và tài chính
Phát biểu tại buổi gặp mặt, PGS. TS. Nguyễn Hoàng Long một lần nữa khẳng định ngoài 10 thành tựu được nêu ra thì Việt Nam cũng đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng khác. Các thành tựu trên có một phần đóng góp hết sức quan trọng của các tổ chức quốc tế đang hoạt động trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam.

17-12-Anh-Long-1.JPG
Nhân dịp này, PGS. TS. Nguyễn Hoàng Long đã gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc và đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ tích cực của các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ, các cá nhân đã đang và sẽ làm việc cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Mong rằng các tổ chức quốc tế tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa và hỗ trợ nhiều hơn nữa với Chính phủ Việt Nam trong năm tiếp theo để đạt được mục tiêu “Kết thúc dịch AIDS vào năm 2030”.

Đại diện các tổ chức quốc tế phát biểu đóng góp tại cuộc họp
17-12-Path.JPG
Đại diện tổ chức PATH
17-12-ANRS.JPG
Đại diện tổ chức đến từ Pháp ANRS
17-12-Haivn.JPG
Đại diện tổ chức HAIVN
17-12-USAID.JPG
Đại diện tổ chức USAID
17-12-AHF.JPG
Đại diện tổ chức AHF
17-12-Chup-anh-luu-niem.jpg
Toàn thể đại biểu chụp ảnh lưu niệm

HH

Bình luận
Tìm kiếm văn bản