Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Hội nghị tăng cường năng lực hệ thống hỗ trợ kỹ thuật chương trình phòng, chống HIV/AIDS

Ngày xuất bản : 11/03/2019 - Lượt Xem: 1677

Ngày 11 tháng 3 năm 2019, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức Hội nghị tăng cường năng lực hệ thống hỗ trợ kỹ thuật chương trình phòng, chống HIV/AIDS.

IMG_0224.jpeg

Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị do PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS chủ trì. Tham dự Hội nghị có bà Paula Morgan, Phó Giám đốc Văn phòng CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam; ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế; cùng đại diện đến từ các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế; đại diện đến từ 14 đơn vị Viện, trường, Bệnh viên; Đại diện Lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS/Trung tâm kiểm soát bệnh tật của 22 tỉnh/thành phố cùng đại diện các tổ chức quốc tế: WHO, UNAIDS, FHI 360, CDC, HAIVN, PATH, AHF, Chemonics…

IMG_0226.jpeg

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết: 4 lĩnh vực cần hỗ trợ kỹ thuật hiện nay gồm: dự phòng lây nhiễm HIV, giám sát và xét nghiệm HIV, điều trị HIV/AIDS và hệ thống y tế. Cục trưởng cũng đề nghị, Hội nghị cần tập trung thảo luận 3 điểm chính: Những yêu cầu về mặt kỹ thuật mà các tỉnh cần đạt được với 4 lĩnh vực trên; các phương pháp có thể triển khai để hỗ trợ địa phương và cách thức tổ chức, cơ chế điều phối như thế nào cho phù hợp. Hội nghị cũng cần đưa ra định hướng hoạt động trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

IMG_0234.jpeg

Phát biểu tại Hội nghị, bà Paula Morgan, Phó Giám đốc Văn phòng CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam thể hiện sự nhất trí cao với các đề nghị của Cục trưởng đồng thời cũng cam kết CDC cùng PEPFAR sẽ đồng hành trong các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của Cục Phòng, chống HIV/AIDS.

IMG_0243.jpeg

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được PGS.TS. Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS chia sẻ về thực trạng và định hướng hệ thống hỗ trợ kỹ thuật chương trình phòng, chống HIV/AIDS. Trong đó, tăng cường hệ thống hỗ trợ kỹ thuật tuyến tỉnh là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu tập trung vào các lĩnh vực: can thiệp dự phòng, bao gồm điều trị nghiện chất bằng thuốc thay thế; giám sát, theo dõi và tư vấn xét nghiệm HIV; điều trị HIV, bao gồm chăm sóc và điều trị HIV/AIDS cho người lớn và trẻ em, phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và Lao/HIV…

IMG_0249.jpeg

Cũng tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám bệnh, chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa đã chia sẻ với các đại biểu về hệ thống hỗ trợ kỹ thuật và chỉ đạo tuyến thuộc lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh.

IMG_0258.jpeg

HAIVN là một trong những tổ chức có nhiều các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật với các Trường, Viện và một số tỉnh/thành phố tại Việt Nam. Ông Vũ Ngọc Phịnh, Phó Giám đốc HAIVN tại Việt Nam đã có một số chia sẻ kinh nghiệm triển khai hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức HAIVN với các đại biểu.

IMG_0262.jpeg

Hoạt động hỗ trợ kỹ thuật phòng, chống HIV/AIDS tại các tỉnh, thành phố đã góp phần trang bị kiến thức, kỹ năng cho cán bộ, nhân viên y tế và nâng cao hiệu quả, chất lượng các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS tại các địa phương. Để duy trì và mở rộng hoạt động hỗ trợ kỹ thuật trong giai đoạn tới, tại Hội nghị, dưới sự điều hành của PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long và bà Paula Morgan, các đại biểu có nhiều thảo luận và góp ý hết sức hữu ích, thu hút sự quan tâm của toàn thể đại biểu.

Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội nghị

IMG_0266.jpeg

IMG_0269.jpeg

IMG_0281.jpeg

IMG_0285.jpeg

Trong thời gian một ngày, toàn thể đại biểu cùng chia nhóm, thảo luận và đưa ra được Kế hoạch hoạt động hỗ trợ kỹ thuật quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS trong giai đoạn tới.

HH

Bình luận
Tìm kiếm văn bản