Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Hội nghị tham vấn xây dựng mục tiêu quốc gia cho Chiến lược quốc gia tiến tới kết thúc dịch AIDS năm 2030

Ngày xuất bản : 10/01/2020 - Lượt Xem: 475

Ngày 08/1, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với UNAIDS tổ chức Hội nghị tham vấn xây dựng mục tiêu quốc gia cho Chiến lược quốc gia tiến tới kết thúc dịch AIDS năm 2030.

Hội nghị có sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; bà Marie Odile, Giám đốc Quốc gia Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS cùng hơn 100 đại diện đến từ các tổ chức quốc tế: WHO, CDC, PEPFAR, UNAIDS, UNODC, HAIVN, ..., đại diện các Bộ, ban, ngành cùng đại diện 38 tỉnh/thành phố.
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long cho biết: HIV/AIDS là một đại dịch nguy hiểm, là mối hiểm họa đối với tính mạng, sức khỏe con người và tương lai nòi giống của các quốc gia, các dân tộc trên toàn cầu, tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, văn hóa, trật tự và an toàn xã hội, đe dọa sự phát triển bền vững của đất nước. Nhận thức rõ điều này, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã ban hành nhiều các văn bản pháp luật quan trọng nhằm khống chế sự gia tăng của dịch HIV/AIDS, trong đó có Luật phòng, chống HIV/AIDS và Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030. Thời gian qua, các Bộ, ngành, các cấp ủy Đảng, chính quyền ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung của Chiến lược quốc gia và đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần ngăn chặn, hạn chế tốc độ gia tăng của đại dịch HIV/AIDS, hoàn thành tốt mục tiêu khống chế tỷ lệ nhiễm HIV dưới 0,3% trong cộng đồng dân cư vào năm 2020. Tuy nhiên, việc triển khai Chiến lược trong những năm qua còn nhiều khó khăn, thách thức. Một số địa phương, đơn vị, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp chưa triển khai triệt để Chiến lược; một số địa phương chưa huy động được cộng đồng, xã hội tham gia vào công cuộc phòng, chống HIV/AIDS. Mức đầu tư cho phòng, chống HIV/AIDS còn hạn chế, chủ yếu dựa vào nguồn tài trợ của nước ngoài. Bên cạnh đó, các nguồn viện trợ quốc tế cũng ngày càng cắt giảm. Mặc dù tình hình HIV/AIDS đã giảm, nhưng diễn biến dịch vẫn còn phức tạp. Tỷ lệ nhiễm HIV gia tăng ở một số nhóm, đặc biệt là nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và nhóm nghiện chích ma túy. Lây nhiễm qua đường tình duc gia tăng, các trường hợp nhiễm mới ngày càng trẻ hóa. Trước tình  hình  này, một Chiến lược quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS phù hợp, triển khai toàn diện, hiệu quả, ưu tiên can thiệp vào các nhóm nguy cơ cao là hết sức cần thiết, sẽ giúp Việt Nam có cơ hội có thể chấm dứt dịch AIDS với số ca nhiễm mới giảm dưới 1.000 ca/năm vào năm 2030.
 
Bà Marie Odile, Giám đốc quốc gia Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS thể hiện mong muốn: tại Hội nghị tham vấn lần này, các đại biểu sẽ cùng bàn luận và đưa ra được các chỉ tiêu cụ thể cho Chiến lược, để từ đó đưa ra được các can thiệp hiệu quả, bảo đảm thực hiện cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế về phòng, chống HIV/AIDS.
 
Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã được Ông Taoufik Bakkali - Cố vấn cấp cao cấp Khu vực về Thông tin Chiến lược Văn phòng UNAIDS Khu vực Châu Á và Thái Bình Dương chia sẻ Một số cân nhắc về xây dựng mục tiêu/chỉ tiêu quốc gia truyền cảm hứng cho ứng phó hướng tới Chấm dứt dịch AIDS để nó không còn là mối đe dọa tới sức khỏe cộng đồng. Ông cho biết: Trọng tâm không chỉ là thiết lập các mục tiêu/chỉ tiêu bằng dạng con số mà còn là con đường đi đến mục tiêu/chỉ tiêu thông qua các hành động, chương trình và phương pháp tiếp cận, bao gồm cả các yếu tố hỗ trợ xã hội.
 
Ths. Võ Hải Sơn, Trưởng Phòng Giám sát, theo dõi, đánh giá và xét nghiệm - Cục Phòng, chống HIV/AIDS thay mặt nhóm soạn thảo trình bày về Dự thảo Chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Dự thảo Chiến lược gồm 3 Phần: Bối cảnh ban hành Chiến lược; Quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp; Tổ chức thực hiện. Trong đó, tập trung vào các nhóm chỉ tiêu: Nhóm chỉ tiêu tác động, nhóm chỉ tiêu về dự phòng, nhóm chỉ tiêu về xét nghiệm, nhóm chỉ tiêu về điều trị, nhóm chỉ tiêu về hệ thống y tế. Và 11 nhóm Giải pháp: Nhóm giải pháp về chính trị và xã hội; Nhóm các giải pháp về pháp luật, chế độ chính sách; Nhóm giải pháp về dự phòng lây nhiễm HIV; Nhóm giải pháp về tư vấn xét nghiệm HIV; Nhóm giải pháp về điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV; Nhóm giải pháp về giám sát dịch HIV/AIDS, theo dõi và đánh giá; Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống HIV/AIDS; Nhóm giải pháp về đảm bảo tài chính; Nhóm giải pháp về nguồn nhân lực; Nhóm giải pháp về cung ứng và Nhóm giải pháp về hợp tác quốc tế.
 
Đại diện tổ chức UNODC phát biểu ý kiến
 
Đại diện nhóm VNPUD đóng góp ý kiến
 
Đại biểu tỉnh Long An phát biểu ý kiến đóng góp
Hội nghị đã thu hút được sự quan tâm và đóng góp ý kiến của nhiều đại biểu tham dự. Các ý kiến đóng góp đều xoay quanh các chỉ tiêu kết thúc HIV/AIDS áp dụng tại Việt Nam. Cũng tại Hội nghị, đại biểu được chia thành 4 nhóm chuyên môn thảo luận các nội dung của Chiến lược quốc gia: Nhóm tăng cường năng lực hệ thống; Nhóm điều trị HIV/AIDS; Nhóm can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV và Nhóm tư vấn xét nghiệm và theo dõi giám sát.
Theo dự kiến, Chiến lược quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2021 - 2030 sẽ trình Chính phủ vào tháng 5 năm 2020 và phê duyệt vào tháng 7 năm 2020.
 
Toàn cảnh Hội nghị

H-T-N

Bình luận
Tìm kiếm văn bản