Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Hội thảo về công tác Can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV ở Sơn La

Ngày xuất bản : 07/04/2010 - Lượt Xem: 337

Đó là tiêu đề của một cuộc hội thảo do Tỉnh ủy Sơn La phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức vào ngày 07 tháng 4 năm 2010 tại Thành phố Sơn La.

01:06' PM - Thứ tư, 07/04/2010

Ông Hoàng Văn Chất, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Sơn La và ông Phạm Văn Linh, Phó Ban Tuyên giáo Trung ương đồng chủ trì hội thảo quan trọng này.

Tham dự hội thảo có đại diện các đơn vị trực thuộc 02 cơ quan đồng tổ chức; đại diện lãnh đạo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế; lãnh đạo một số huyện ủy của tỉnh Sơn La và đại diện tỉnh Hà Giang, cùng đại diện Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ, Dự án Chính sách Y tế tại Việt Nam (cơ quan tài trợ)…

Trong thời gian 01 ngày làm việc các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế; Lãnh đạo Viện Xã hội học, Học viện Chính trị-Hành chính quốc gia; Lãnh đạo Vụ Các vấn đề xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương trình bày về tình hình công tác phòng, chống HIV/AIDS và sự cần thiết phải triển khai chương trình can thiệp giảm tác hại tại Việt Nam; Khung chính sách và pháp luật của Việt Nam về can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV; Bằng chứng về hiệu quả triển khai chương trình can thiệp giảm tác hại trên thế giới và ở Việt Nam; Nâng cao nhận thức của lãnh đạo cấp ủy Đảng trong chỉ đạo công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Hội nghị cũng được nghe Lãnh đạo Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Sơn La trình bày quan điểm và chỉ đạo của tỉnh về việc triển khai chương trình can thiệp giảm tác hại của tỉnh. Phát biểu của Lãnh đạo Sở Y tế Hà Giang chia sẻ kinh nghiệm về cam kết của Hà Giang trong việc triển khai chương trình can thiệp giảm tác hại tại tỉnh…

Các đại biểu tham dự hội thảo đã tập trung bàn bạc về khó khăn, thách thức của Sơn La trong việc triển khai chương trình giảm tác hại; các giải pháp (trước mắt và lâu dài); cách thức phối hợp và phối hợp như thế nào giữa các ban, ngành, đoàn thể.. của Sơn La trong quá trình thực hiện chương trình này tại địa phương…

Theo các báo cáo tại Hội thảo, hiện nay tại Sơn La có 191/206 xã/phường, thị trấn và 1.842 bản (tiểu khu, tổ dân phố) có người nghiện ma túy, với 13.270 người nghiện ma túy được thống kê đến cuối năm 2009, trong đó có 7.670 người sử dụng ma túy qua tiêm chích. Gần 32% số người tiêm chích ma túy của tỉnh đã nhiễm HIV. Sơn La vẫn là một trong số tỉnh có tỷ lệ người tiêm chích ma túy cao trong cả nước…Trong khi đó, Sơn La hiện có 5.492 người nhiễm HIV còn sống, trong đó có 2.044 ca chuyển sang giai đoạn AIDS và từ đầu vụ dịch (tháng 10 năm 1998) đến nay, Sơn La đã có 1.458 người đã chết do AIDS…Trước tình hình ấy, từ năm 2004 Sơn La đã triển khai hoạt động giảm tác hại thông qua chương trình tiếp cận cộng đồng tại 4 phường của Thành phố Sơn La. Tuy nhiên cho đến nay, với nhiều nỗ lực của địa phương chương trình bao cao su và bơm kim tiêm vẫn mới chỉ với tới được 10,7% số xã mà thôi.

Thực tế trên cho thấy sự cần thiết phải áp dụng triển khai nhanh và rộng các hoạt động trên địa bàn tỉnh để có thể ngăn chặn được sự lây lan của HIV trong nhóm người tiêm chích ma túy và từ họ ra cộng đồng các dân tộc tỉnh Sơn La. Sự cần thiết này đã được đề cập đến trong 16 ý kiến trình bày và thảo luận tại Hội thảo cũng như trong ý kiến của các vị chủ trì hội thảo.

IMG_1077-640x480-.JPG

Ông Hoàng Văn Chất, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Sơn La phát biểu khai mạc hội thảo

IMG_1079-640x480-.JPG

Toàn cảnh phiên khai mạc hội thảo


Hoàng Văn

Bình luận
Tìm kiếm văn bản