Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Họp Giao ban Nhóm kỹ thuật về can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng Amphetamine

Ngày xuất bản : 11/04/2019 - Lượt Xem: 1184

Ngày 11/4, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức họp giao ban Nhóm kỹ thuật về can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng Amphetamine (ATS) nhằm chia sẻ thông tin định kỳ giữa các đơn vị/thành viên trong nhóm và thảo luận kế hoạch hoạt động năm 2019 cũng như các năm tiếp theo.

Toan-canh.jpeg

Cuộc họp do TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS chủ trì với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Cục C04, Bộ Công An; Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Thanh tra Bộ Y tế; Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế; Trường Đại học Y Hà Nội; Trường Đại học Lao động xã hội; các tổ chức SAMHSA, VUSTA, SCDI, VNPUD và các Phòng/Dự án có liên quan thuộc Cục Phòng, chống HIV/AIDS.

Dai-hoc-Y-HN.jpeg

Tại cuộc họp, đại biểu đến từ Đại học Y Hà Nội (ĐHYHN) chia sẻ báo cáo kết quả bước đầu can thiêp sử dụng ATS cho các bệnh nhân điều trị Methadone tại Trung tâm Y tế Nam Từ Liêm và Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội. Kết quả cho thấy: Giảm tình trạng sử dụng methamphetamine (qua xét nghiệm nước tiểu) trên nhóm bệnh nhân nguy cơ cao sau 8 tuần can thiệp. Không gia tăng tình trạng sử dụng ATS trong nhóm nguy cơ trung bình trong suốt 8 tuần can thiệp. Ở nhóm nguy cơ cao, việc duy trì tham gia khá đầy đủ ở các buổi tư vấn nhóm vào chủ nhật hàng tuần. Bệnh nhân tự nguyện và gắn kết cho thấy tầm quan trọng của hoạt động nhóm. Bên cạnh đó, vai trò của gia đình rất quan trọng vì vậy cần thực hiện thêm liệu pháp gia đình để tăng cường sự hỗ trợ bệnh nhân. Trong thời gian tới, Đại học Y Hà Nội sẽ tiếp tục mở rộng và triển khai thêm can thiệp ATS tại các cơ sở Methadone và ngoài cộng đồng.Dai-hoc-LDXH.jpeg

Đại diện của Đại học lao động xã hội chia sẻ về báo cáo tổng hợp kết quả các hoạt động can thiệp sử dụng Methamphetamine. Tập trung triển khai các hoạt động tại các cơ sở điều trị đã được lựa chọn tại Hà Nội và Hải Phòng gồm cơ sở MMT Đống Đa, Cơ sở cai nghiện ma túy số 5, MMT Kiến An và một số địa bàn xung quanh Quận Đống Đa, Hà Nội và Quận Kiến An, thành phố Hải Phòng. Kết quả cho thấy: Các bệnh nhân đều hài lòng với hoạt động can thiệp, khách hàng có cơ hội bày tỏ suy nghĩ, quan điểm của cá nhân và học hỏi các kiến thức về ma túy đá…Năm 2019, Đại học Lao động xã hội sẽ tiếp tục tổ chức các khóa tập huấn và can thiệp giảm sử dụng ATS theo quy trình của Bộ Y tế và các hoạt động Hỗ trợ xã hội.
Thông qua hệ thống trực tuyến Zoom, Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh cũng chia sẻ với các đại biểu về kết quả triển khai mô hình can thiệp ATS tại các cơ sở Methadone và tại cộng đồng. Can thiệp được triển khai trên tất cả các bệnh nhân đang điều trị Methadone tại phòng khám Methadone Quận 8 và Quận 4, tại Thành phố Hồ Chí Minh. Mô hình có thể áp dụng giúp giảm tần suất bệnh nhân dụng các chất dạng khích thích, giảm việc sử dụng chất trong nhóm bệnh nhân can thiệp, tuy nhiên, mức độ thèm nhớ, trầm cảm gia tăng nên cần có hỗ trợ tích cực cho bệnh nhân trong giai đoạn này nếu không bệnh nhân sẽ quay lại sử dụng. Bên cạnh đó, cũng cần tập huấn chuyên sâu cho nhân viên thực hiện can thiệp.

SCDI.jpeg

Cũng tại cuộc họp, đại diên tổ chức SCDI trình bày về Mô hình thí điểm Tăng cường hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi với người tham gia cai nghiện ma túy (LEAD) được thực hiện từ năm 2018 - 2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, trong 2 năm tiếp theo 2020 - 2021, SCDI sẽ mở rộng triển khai ra thêm 2 tỉnh/thành phố nữa. Bên cạnh đó, SCDI cũng đang triển khai Dự án Bảo vệ tương lai nhằm nâng cao chất lượng các can thiệp HIV trong nhóm thanh niên từ 16-24 tuổi có sử dụng ma túy thông qua các chiến lược sáng tạo và Dự án DRIVE-Mind - Hải Phòng nhằm đánh giá tác động của can thiệp tâm thần được thực hiện tại cộng đồng và bởi các nhóm cộng đồng và xác định tỷ lệ trầm cảm, loạn thần, nguy cơ tự sát của khách hàng. Trong năm 2019, SCDI tiếp tục các nghiên cứu và các lớp tập huấn, các hội thảo chuyên đề về can thiệp ATS.

anh-Thuy.jpeg

Ths. Đỗ Hữu Thủy, Phó Trưởng Phòng Dự phòng lây nhiễm HIV báo cáo tổng hợp kế hoạch các hoạt động liên quan đến can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng ATS

Anh-Canh.jpeg

Phát biểu kết luận cuộc họp, TS. Hoàng Đình Cảnh đánh giá cao hiệu quả của cuộc họp với nội dung phong phú, thông tin bổ ích và đề nghị: từ hướng dẫn của Bộ Y tế các đơn vị cần thống nhất mô hình triển khai can thiệp ATS: cách thức tổ chức, chương trình đào tạo, giáo trình đào tạo và cố gắng duy trì tính bền vững của hoạt động. Qua kết quả của các báo cáo cho thấy việc nâng cao hiệu quả của chương trình Methadone hết sức quan trọng. Ông cũng đề nghị: các đơn vị tiếp tục liên kết và chia sẻ thông tin với nhau, báo cáo định kỳ về Cục Phòng, chống HIV/AIDS để tổng hợp thành báo cáo chung. Các cơ quan quản lý nhà nước sẽ tiếp tục rà soát các quy định về pháp luật và xây dựng một kế hoạch tổng thể, dài hơi các hoạt động can thiệp ATS.

Một số hình ảnh đóng góp ý kiến của các đại biểu tại cuộc họp:

Dai-bieu-phat-bieu-2.jpeg

Đại biểu từ nhóm VNPUP phát biểu

Dai-bieu-phat-bieu-1.jpeg
Đại biểu Cục PC tệ nạn xã hội, Bộ Lao động, Thương binh Xã hội phát biểu

IMG_1240.jpeg
Đại biểu từ Thanh tra Bộ Y tế phát biểu

HH

Bình luận
Tìm kiếm văn bản