Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Họp nhóm kỹ thuật Hợp đồng xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS quý II năm 2019

Ngày xuất bản : 22/06/2019 - Lượt Xem: 501

Ngày 20/6, tại Hà Nội, nhằm triển khai các hoạt động năm 2019 liên quan đến hợp đồng xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS, Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức họp nhóm kỹ thuật quý II năm 2019. Đây là cuộc họp lần thứ 3 của nhóm kỹ thuật với các chuyên gia đến từ các tổ chức đã, đang và sẽ triển khai hoạt động hợp đồng xã hội.

26-6-hdxh-1-.jpg

Hợp đồng xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS là: Một bản hợp đồng có tính ràng buộc về pháp lý  giữa bên A (đại diện của của một đơn vị nhà nước) và bên B (một đơn vị ngoài nhà nước - ở đây là Tổ chức xã hội), qua đó, bên A trả tiền để bên B cung cấp các dịch vụ được yêu cầu với chi phí theo thỏa thuận. Hợp đồng xã hội là một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ tại Việt Nam. Hiện trên thế giới có nhiều quốc gia sử dụng hình thức ”Hợp đồng xã hội” để huy động các tổ chức xã hội tham gia cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS, dịch vụ chăm sóc sức khỏe một cách bền vững bằng nguồn vốn công. Có thể kể đến một số Quốc gia ở Châu Á đã triển khai Hợp đồng xã hội thành công gồm: Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan và Trung Quốc.

 
bà Marie-Odile Emond Giám đốc Quốc gia UNAIDS phát biểu tại cuộc họp
Cuộc họp do TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS và bà Marie-Odile Emond Giám đốc Quốc gia UNAIDS đồng chủ trì. Tham dự cuộc họp có đại diện đến từ các tổ chức UNAIDS, USAID, Vusta, USAID/SFA, SCDI, CCRD, VNSW,  VNPUD, Doanh nghiệp xã hội Hải Đăng cùng đại diện các Phòng thuộc Cục Phòng, chống HIV/AIDS.


 
ông Hồ Công Hòa Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương trình bày tại cuộc họp
Tại cuộc họp lần này, các đại biểu được nhóm nghiên cứu độc lập đến từ tổ chức CIEM chia sẻ về Đề cương nghiên cứu: Đánh giá khung pháp lý và chính sách thực hiện Hợp đồng xã hội đối với dịch vụ phòng chống HIV, trong đó có đề cập đến: Tính cấp thiết thực hiện nhiệm vụ; thế nào là hợp đồng xã hội; Kinh nghiệm thế giới về hợp đồng xã hội; Mục đích, mục tiêu và đối tượng nghiên cứu; Cách tiếp cận và phương pháp nghiên cứu; Nội dung, sản phẩm và thời gian thực hiện. Dự kiến tháng 8/2019, nhóm nghiên cứu sẽ có bản báo cáo cuối cùng để báo cáo với Nhóm kỹ thuật.

 
PGS.TS Hoàng Văn Minh, Phó Hiệu trưởng trường đại học Y tế công cộng chia sẻ tại cuộc họp
Bên cạnh đó. Nghiên cứu viên đến từ Đại học Y tế công cộng chia sẻ về: Nghiên cứu chi phí và chi phí hiệu quả của dự án “Cộng đồng phòng, chống HIV/AIDS các tỉnh phía Bắc” với các nội dung: Ý nghĩa, mục tiêu của Nghiên cứu nhằm Ước tính chi phí và phân tích chi phí hiệu quả của việc cung cấp dịch vụ HIV/AIDS dựa vào nhóm CBO/CSOs; Phân tích chi phí; Phân tích hiệu quả và Kết quả dự kiến.
 
Đánh giá cao những chia sẻ của các nhóm chuyên gia tại cuộc họp, TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đề nghị: các nhóm nghiên cứu cần đưa ra cụ thể hơn các dịch vụ cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS mà các tổ chức xã hội sẽ tiến hành; Các đề cương cần chi tiết hơn, cụ thể hơn, tránh chồng chéo và trùng lắp với những kết quả đã có; các chuyên gia thu thập thêm các nghiên cứu về hợp đồng xã hội đã có trên thế giới và sớm hoàn thiện lại đề cương để gửi cho nhóm kỹ thuật.
 

Cuộc họp đã thu hút được sự quan tâm cũng như rất nhiều các ý kiến góp ý của đại biểu tham dự.

HH-TT

Bình luận
Tìm kiếm văn bản