Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Khai mạc Hội nghị Quốc tế về Phòng, chống AIDS lần thứ 20 tại Melbourne – Australia

Ngày xuất bản : 20/07/2014 - Lượt Xem: 1002

Lễ khai mạc Hội nghị AIDS quốc tế lần thứ 20 đã chính thức diễn ra tối 20 tháng 7 năm 2014 tại Melbourne – Australia.

11:46' PM - Chủ nhật, 20/07/2014

Chương trình được bắt bắt đầu bằng bài phát biểu của Lambert Grijns - đại sứ Hà Lan về sức khỏe tình dục và quyền của người nhiễm HIV. Ông bày tỏ lòng kính trọng với các đồng nghiệp của đất nước ông cũng như những đại biểu tham dự Hội nghị AIDS quốc tế 2014 đã chết trên chuyến bay của hãng hàng không Malaysia (MH17) bị bắn rơi ở Ukraine hôm thứ sáu vừa qua.
Ngay sau đó, đồng chủ tịch là Giáo sư Francoise Barre-Sinoussi và bà Sharon Lewin của Úc đã phát biểu khai mạc Hội nghị. Đồng chủ tịch cùng toàn thể đại biểu tham dự hội nghị đã dành một phút tưởng niệm 298 hành khách đã tử nạn trên chuyến bay MH17 trong đó có 6 đại biểu đang trên đường tới tham dự Hội nghị quốc tế AIDS 2014 bao gồm cả Giáo sư Joep Lange, Cựu Chủ tịch Hội AIDS quốc tế. Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chủ tịch Giáo sư Francoise Barre-Sinoussi đã bày tỏ rằng “Thật khó có thể để bày tỏ hết những mất mát to lớn mà các đồng nghiệp của chúng ta đã mất trên chuyến bay khi mà họ sẽ không có cơ hội tham dự Hội nghị này cùng với chúng ta. Giáo sư Francoise Barre-Sinoussi cũng đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy mạnh tốc độ trên cuộc chiến toàn cầu chống lại sự kỳ thị và phân biệt đối xử người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS, nâng cao nhận thức và giáo dục về phòng, chống HIV/AIDS cũng như tăng cường tiếp cận điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS.
Điểm nổi bật trong Lễ khai mạc là bài phát biểu của Ayu Oktariani – một phụ nữ trẻ của Indonesia - người đứng đầu một đám rước của người sống chung với HIV từ Đông Nam Á và Thái Bình Dương trong trang phục truyền thống. Ayu Oktariani đã chia sẻ trải nghiệm hết sức khó khăn của cá nhân cô khi được chẩn đoán nhiễm HIV đặc biệt là vấn đề kỳ thị và phân biệt đối xử. Cô cũng mong muốn: "Tất cả những người sống chung với HIV phải được đối xử một cách tôn trọng như một con người".
Giám đốc điều hành Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) - Ngài Michel Sidibe cũng đã phát biểu tại Hội nghị. Ông cũng đã đề cập đến "người bạn và người thầy" của mình là ngài Joep Lange - Cựu chủ tịch Hội AIDS Quốc tế - một người chết trên chuyến bay MH17. Ông cho rằng, sự hy sinh của Joep Lange và các đồng nghiệp cũng là động lực thúc đẩy cá nhân ông cần phải tích cực hơn nữa trong cuộc chiến toàn cầu chống lại HIV/AIDS trên toàn thế giới.
Các bài phát biểu khác cũng thu hút sự quan tâm của các đại biểu tham dự hội nghị là bài phát biểu của Tanzania Yohana Haule – Một nam thanh niên 23 tuổi - người thiết kế và dành giải thưởng logo chính thức của Hội nghị AIDS quốc tế năm 2014 khi anh nói về những trăn trở và tâm huyết trong ý tưởng và quá trình sáng tác Logo của hội nghị và bài phát biểu của cựu thẩm phán Tòa án tối cao - Ngài Michael Kirby với thái độ ủng hộ cho tình dục đồng giới, lưỡng giới và chuyển giới.
Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban-Ki Moon và Thủ tướng Úc Tony Abbott không đến dự Hội nghị nhưng cũng gửi các thông điệp chúc mừng qua video tới Hội nghị.
Buổi Lễ khai mạc đã kết thúc hết sức ấn tượng với màn trình diễn của các diễn viên và ca sĩ nước chủ nhà Australia.
Hội nghị AIDS quốc tế lần thứ 20 diễn ra từ ngày 20-25 tháng 7 năm 2014 tại Melbourne, Australia với hơn 13.000 đại biểu tham dự. Đây là cơ hội để các đại biểu tham dự hội nghị trình bày các phát hiện khoa học mới nhất về HIV/AIDS cũng như các sáng kiến, các thách thức trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS.

chien600.jpg

Bà Francoise Barre Sinoussi – Chủ tịch Hội AIDS quốc tế cùng đồng nghiệp tại Hội nghị AIDS quốc tế 2014.

chien601.jpg

Ngài Michael Kirby - cựu thẩm phán Tòa án tối cao phát biểu tại Lễ Khai mạc Hội nghị AIDS quốc tế

Bình luận
Tìm kiếm văn bản