Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Nghệ An tổ chức Mit tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS 01/12

Ngày xuất bản : 01/12/2017 - Lượt Xem: 1540

Ngày 30/11/2017, Sở Y tế Nghệ An đã phối hợp với UBND huyện Nghi Lộc tổ chức Lễ Mit tinh, Diễu hành hưởng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS 01/12 tại trường Trung học phổ thông Nghi Lộc 4, xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

na1.jpg

Đến dự Lễ mit tinh có Thầy thuốc ưu tú, bác sỹ Nguyễn Xuân Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế, các đồng chí lãnh đạo Sở, ban ngành tỉnh, đồng chí Trần Thị Ánh Tuyết - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc và các lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể, giáo viên và học sinh Trường Trung học phổ thông Nghi Lộc 4 tham dự.

Thông qua buổi Lễ mit tinh, người tham gia được nâng cao nhận thức về công tác phòng, chống HIV/AIDS, lợi ích của việc xét nghiệm sớm, điều trị sớm, giảm tự kỳ thị, giảm kỳ thị với người nhiễm HIV, lợi ích của người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế cũng như người nghiện các chất dạng ma túy tham gia điều trị bằng thuốc Methadone đặc biệt làm thế nào để điều trị đồng thời đưa ra thông điệp giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV.

 na2.jpg

Buổi Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 2017, Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS tỉnh đề nghị:

Thứ nhất, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, các tổ chức dựa vào cộng đồng... quan tâm chỉ đạo, phối hợp tổ chức thực hiện Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 đến tận các cơ sở và người dân đạt hiệu quả cao. Tổ chức quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị 54 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Luật phòng, chống HIV/AIDS; Nghị định 90/2016/ND-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ về điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone và các quy định hướng dẫn hiện hành của chính phủ về công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Thứ hai, Các Sở, ban, ngành, đoàn thể; Ban chỉ đạo các huyện, các xã, phường, thị trấn căn cứ chủ đề Tháng hành động và Kế hoạch của UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai thực hiện các nội dung hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia và Ngày Thế giới phòng chống AIDS 01/12/2017 đạt kết quả, tích cực hoạt động phòng chống HIV/AIDS, hãy coi nhiệm vụ phòng chống HIV/AIDS vừa có tính cấp bách vừa có tính lâu dài trong các kế hoạch hoạt động của địa phương, đơn vị mình. Phát động phong trào “ Toàn dân tham gia phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư " do Bộ Y tế - Uỷ ban Trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam và Bộ văn hoá, Thể thao và du lịch phối hợp khởi xướng và cùng tổ chức thực hiện.

 na3.jpg

Thứ ba, Các cơ quan chuyên môn, cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi có hại, thực hiện hành vi an toàn dự phòng lây nhiễm HIV của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là của những người dễ tổn thương, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc ít người; Lực lượng thanh, thiếu niên và các em học sinh phải gương mẫu học tập, tích cực tham gia tuyên truyền và thực hiện phòng chống các tệ nạn xã hội, phòng chống HIV/AIDS tại địa phương, trường học.

Thứ tư, Củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS, tệ nạn ma tuý, mại dâm và phòng chống tội phạm cấp huyện, cấp xã có đủ về số lượng và chất lượng; thực sự là cơ quan thường trực, chỉ đạo điều hành.

Thứ năm, Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị Y tế trong toàn ngành triển khai thực hiện đúng tiến độ Kế hoạch Chiến lược “Hướng tới mục tiêu 90 - 90 - 90” giai đoạn 2015-2017, tầm nhìn 2020 do UBND của tỉnh: Mở rộng độ bao phủ, nâng cao chất lượng các hoạt động từ dự phòng đến chăm sóc điều trị; Đồng thời tăng cường quảng bá các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị HIV/AIDS, đặc biệt là các dịch vụ hỗ trợ thay đổi hành vi, thực hiện hành vi an toàn tự phòng tránh lây nhiễm HIV đến mọi người dân. Phấn đầu đến 30/9/2018, toàn tỉnh đạt các chỉ tiêu: 90% thứ nhất, 6.520 người nhiễm HIV còn sống biết được tình trạng nhiễm của mình; 90% thứ hai, 5.868 đã được chẩn đoán là HIV, được đưa vào điều trị bằng thuốc ARV; 90% thứ ba, 5.281 bệnh nhân điều trị ARV có số lượng vi rút dưới ngưỡng lây truyền.

Thứ sáu, Mở rộng và nâng cao chất lượng các sơ sở điều trị Methadone, cơ sở điều trị HIV/AIDS, mở rộng phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện tại các đơn vị y tế có đủ tiêu chuẩn để người có nguy cơ cao, người nhiễm có cơ hội được tiếp cận với các cơ sở dịch vụ. Nâng cao số lượng và tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS được điều trị ARV, bảo đảm 100% người nhiễm được tham gia bảo hiểm y tế...

Thứ bảy, Thường xuyên thăm hỏi động viên, chăm sóc những người không may bị nhiễm, giới thiệu đến cơ sở điều trị để họ được điều trị bằng thuốc ARV nếu đủ điều kiện, khuyến khích họ tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS làm cho họ thấy được sự quan tâm của xã hội từ đó bản thân họ có trách nhiệm của mình trong việc phòng ngừa lây nhiễm HIV ra cộng đồng.

 na4.jpg

Lực lượng diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới PC AIDS năm 2017

Nguyễn Thị Hồng Duyên

Bình luận
Tìm kiếm văn bản