Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Nghệ an tổ chức sự kiện Những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc ARV từ Quỹ Bảo hiểm y tế

Ngày xuất bản : 09/03/2019 - Lượt Xem: 2012

Ngày 8/3/2019, tại Bệnh viện đa khoa Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, Sở Y tế phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hòa Kỳ (USAID) thông qua Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật Hướng tới Chương trình Phòng, chống HIV/AIDS Bền vững (SHIFT) tổ chức sự kiện “Những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT”.

Tham dự và chủ trì sự kiện có TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, Chống HIV/AIDS – Bộ Y tế, Ông Craig Hart, Phó Giám đốc USAID Việt Nam và BSCKII. Nguyễn Hữu Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An. Cùng tham dự còn có các đại biểu từ Sở Y tế, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, Bệnh viện đa khoa Diễn Châu, Trung tâm y tế diễn Châu và sự tham gia của hơn đại diện các dự án, các nhóm cộng đồng, các tổ chức đang hoạt động trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn, người nhiễm HIV đang điều trị tại cơ sở và đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí tại Nghệ An.

8-3-nghe-an-1-800x600-.jpg
Phát biểu tại sự kiện, TS. Hoàng Đình Cảnh cho biết Công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam trong những năm qua đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. 2018 là năm thứ 10 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam giảm cả ba tiêu chí: Giảm số người nhiễm mới, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS. Tuy nhiên, tình hình dịch HIV/AIDS vẫn diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Mỗi năm nước ta vẫn phát hiện ra khoảng 10 nghìn người nhiễm HIV, hiện có hơn 200 nghìn người đang cần điều trị HIV/AIDS. Nghệ An là tỉnh lớn, đất rộng, dân số đông và có số người nhiễm đứng thứ trên toàn quốc, Kết quả hoạt động phòng chống HIV/AIDS ở Nghệ An có ảnh hưởng lớn đến cả nước.

Cùng với sự tiến bộ trong lĩnh vực dự phòng lây nhiễm HIV, mở rộng điều trị bằng thuốc kháng vi rút ARV là một trong những giải pháp quan trọng nhất để phòng, chống HIV/AIDS. Điều trị ARV mang lại sức khỏe, giảm tử vong cho người nhiễm HIV; giảm lây truyền HIV sang người khác; và đem lại hiệu quả cao về kinh tế cho bệnh nhân, gia đình và xã hội.

Từ trước đến nay, việc điều trị bằng thuốc ARV được cung cấp miễn phí thông qua nguồn tài trợ quốc tế. Tuy nhiên, khi nền kinh tế Việt Nam ngày một tăng trưởng và phát triển, các cơ quan viện trợ quốc tế sẽ chuyển phân bổ nguồn lực hỗ trợ sang các nước có nguồn lực hạn chế và tình hình dịch HIV nghiêm trọng hơn. Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống AIDS (PEPFAR) đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam củng cố và mở rộng triển khai BHYT, như một chiến lược quan trọng nhất để duy trì bền vững chương trình điều trị bằng thuốc ARV. Hiện tại, BHYT đang thanh toán các chi phí như phí khám bệnh, xét nghiệm và điều trị nhiễm trùng cơ hội dành cho người có HIV tại các cơ sở điều trị HIV đủ điều kiện. Bắt đầu từ 8/3/2019, BHYT sẽ mở rộng chi trả cho cả thuốc ARV cho các bệnh nhân có thẻ BHYT.

Việt Nam là một trong số ít các nước đầu tiên trên thế giới sử dụng BHYT để chi trả cho dịch vụ điều trị HIV. Trong 15 nước có tỷ lệ lây nhiễm cao nằm trong chương trình PEPFAR hỗ trợ, Việt Nam là nước duy nhất và đi đầu trong việc sử dụng nguồn lực trong nước thông qua BHYT để hỗ trợ các dịch vụ điều trị HIV cho người dân. Có được điều này là nhờ có sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam đối với công tác chăm sóc y tế nói chung và HIV nói riêng. Cụ thể, số người nhiễm HIV đang được điều trị ARV tham gia BHYT tăng từ 40% năm 2014 lên 89% cuối năm 2018, tăng hơn gấp đôi trong khoảng 4-5 năm trở lại đây. Bênh cạnh đó, Việt Nam cũng đi đầu trong việc đạt được ức chế tải lượng virus với mức trên 93%. Đây là một kết quả ấn tượng bởi nếu người nhiễm HIV đạt được ngưỡng ức chế tải lượng virus thì không có khả năng lây nhiễm HIV cho bạn tình qua đường tình dục.
Trong thời gian tới, Cục Phòng chống HIV/AIDS phối hợp với các đối tác thuộc PEPFAR hỗ trợ địa phương tăng độ bao phủ và sử dụng BHYT cho người nhiễm HIV. Hy vọng với những nỗ lực đang thực hiện, Việt Nam sẽ là quốc gia điển hình về cung cấp dịch vụ bền vững bằng nguồn lực trong nước, đồng thời đạt được mục tiêu kiểm soát dịch HIV.

Sự kiện hôm nay là kết quả của thời gian dài chuẩn bị, từ việc hoàn thiện cơ sở pháp lý đến kiện toàn các cơ sở điều trị, mở rộng tỷ lệ người có HIV tham gia BHYT, đấu thầu thuốc tập trung mua thuốc ARV sử dụng nguồn quỹ BHYT và hoàn thiện các hướng dẫn quản lý, sử dụng và thanh quyết toán thuốc ARV nguồn quỹ BHYT.

HIV/AIDS là bệnh mạn tính, phải điều trị liên tục, suốt đời, chi phí lớn. Điều trị sớm và tuân thủ điều trị sẽ giúp người có HIV sống lâu, khỏe mạnh và ngăn ngừa khả năng lây nhiễm HIV ra cộng đồng. BHYT sẽ chi trả tiền thuốc ARV, các xét nghiệm phục vụ điều trị và các dịch vụ đặc thù theo phạm vi, mức hưởng của người tham gia BHYT. Chi phí thuốc ARV phác đồ bậc 1 khoảng hơn 4 triệu đồng/năm/người, phác đồ bậc 2 đắt gấp 7-8 lần, các chi phí khám bệnh, các xét nghiệm định kỳ và các dịch vụ đặc thù cũng khá cao. Người có HIV có xác suất mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội cao hơn người không có HIV. Vì vậy, BHYT giúp người có HIV giảm gánh nặng tài chính cho chăm sóc sức khỏe, giúp họ đảm bảo việc điều trị liên tục và lâu dài.

Một số hình ảnh tại sự kiện


 Ông Craig Hart, Phó Giám đốc USAID Việt Nam phát biểu tại sự kiện


Ông Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ an phát biểu tại buổi lễ

Ông Thái Bá Thắng, đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An

8-3-nghe-an-4-x600.jpg

Đại diện người thụ hưởng phát biểu tại buổi lễ

Các đại biểu xem Video giới thiệu chặng đường chuẩn bị điều trị ARV từ nguồn Quỹ BHYT

8-3-nghe-an-8-800x600-.jpg

Các vị đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

Toàn cảnh sự kiện

8-3-nghe-an-13-.jpg

Văn nghệ chào mừng sự kiện

Đoàn đại biểu đi thăm cơ sở khám chữa bệnh HIV/AIDS

Các vị đại biểu thăm điểm phát thuốc bảo hiểm Y tế tại bệnh viện

TT

Bình luận
Tìm kiếm văn bản