Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Sát nhập các đơn vị y tế dự phòng Hà Nôi nhưng không thay đổi chức năng nhiệm vụ các đơn vị

Ngày xuất bản : 12/05/2017 - Lượt Xem: 1183

Sát nhập các đơn vị y tế dự phòng Hà Nôi nhưng không thay đổi chức năng nhiệm vụ các đơn vị. Đó là khẳng định của TS. Nguyễn Đức Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội với đoàn làm việc của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế.

Ngày 10 tháng 5 năm 2017, Đoàn công tác của Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã đến thăm và làm việc với Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố Hà Nội. Đây là lần đầu tiên đoàn chính thức làm việc với Sở Y tế và Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội kể từ sau khi Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 381/QĐ-UBND ngày 19/01/2017 về việc tổ chức lại Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội trực thuộc Sở Y tế. Theo đó, 7 đơn vị y tế công lập sẽ chính thức sát nhập vào Trung tâm Y tế dự phòng gồm:Trung tâm Bảo vệ sức khỏe lao động và Môi trường, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế, Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm và Hóa mỹ phẩm, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe và Quỹ hỗ trợ phòng, chống dịch, bệnh nguy hiểm Hà Nội.

Tham gia đoàn làm việc có PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, các đồng chí Lãnh đạo Cục và đại diện Lãnh đạo các Phòng, Văn phòng Cục. Về phía Sở Y tế Hà Nội có TS. Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cùng Lãnh đạo Sở, Đại diện Lãnh đạo các Phòng thuộc Sở, Lãnh đạo Trung tâm Y tế Dự phòng và Trưởng các Phòng chuyên môn phòng, chống HIV/AIDS.

Thay mặt Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, Tiến sĩ Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm đã báo cáo tóm tắt thực trạng công tác phòng, chống HIV/AIDS thành phố Hà Nội năm 2015-2016, nhiệm vụ và giải pháp công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2017. Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hà Nội, công tác phòng, chống HIV/AIDS của thành phố trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Dịch HIV/AIDS đã bước đầu được kiểm soát. Số người nhiễm mới HIV, số bênh nhân AIDS và số người tử vong do HIV/AIDS giảm liên tiếp từ năm 2011 trở lại đây. Các can thiệp phòng, chống HIV/AIDS như truyền thông thay đổi hành vi, can thiệp giảm tác hại, tư vấn xét nghiệm, điều trị HIV/AIDS và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tiếp tục được triển khai có hiệu quả. Tuy nhiên công tác phòng, chống HIV/AIDS tại thành phố Hà Nội vẫn còn nhiều khó khăn thách thức: Các chỉ tiêu hiện tại của Hà Nội so với các mục tiêu 90-90-90 vẫn còn thấp. Mới chỉ có khoảng 66% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình; cũng chỉ có khoảng 46,9% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV. Tỷ lệ người nhiễm HIV được đo tải lượng vi rút định kỳ vẫn còn rất thấp. Nhiều can thiệp phòng, chống HIV/AIDS không được mở rộng do ảnh hưởng từ cắt giảm viện trợ nước ngoài cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS….

Về tổ chức: Sau khi sát nhập các đơn vị y tế dự phòng về Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội. Hiên Trung tâm có 4 phòng chức năng, 22 khoa chuyên môn. Riêng 4 khoa chuyên môn về phòng, chống HIV/AIDS gồm Truyền thông, can thiệp và Huy động cộng đồng, Giám sát dịch; Điều trị ARV và Điều trị nghiện chất vẫn giữ nguyên. Chỉ có phòng xét nghiệm HIV được nhập vào phòng xét nghiệm của Trung tâm và các phòng chức năng như hành chính, tổ chức được sát nhập. Các cán bộ làm công tác phòng, chống HIV/AIDS không có sự thay đổi hay xáo trộn.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long đánh giá cao sự quan tâm của Sở Y tế Hà Nội trong việc sớm ổn định tổ chức với Trung tâm Y tế dự phòng sau sát nhập, đặc biệt là việc giữ nguyên các khối chuyên môn phòng, chống HIV/AIDS, nhờ đó mà cán bộ ổn định, nhanh chóng tiếp tục triển khai các hoạt động chuyên môn. PGS.TS Nguyễn Hoàng Long cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm Y tế Dự phòng tiếp tục quan tâm, sắp xếp đảm bảo đội ngũ cán bộ chuyên môn, tăng cường cán bộ cho lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS. Đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động chuyên môn vì nhiều chỉ tiêu của Hà Nội vẫn còn thấp. Đảm bảo nguồn tài chính bền vững cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS trong đó bao gồm tăng cường bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, TS. Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế cho rằng, việc sát nhập các đơn vị cùng chức năng dự phòng vào Trung tâm Y tế dự phòng là chủ trương của Bộ Y tế và UBND thành phố và bước đầu chắc chắn sẽ gặp khó khăn. Tuy nhiên Sở Y tế sẽ quan tâm, sắp xếp và đầu tư hợp lý cho chương trình Y tế dự phòng nói chung và phòng, chống HIV/AIDS nói riêng. Quan điểm của Sở Y tế dù sáp nhập các đơn vị y tế dự phòng vào một Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nôi nhưng không thay đổi chức năng, nhiệm vụ của các lĩnh vực và đơn vị đã đảm nhiệm trước đây.

11-5-anh-ytdp-1-.jpg 

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại buổi làm việc

  11-5-anh-ytdp-3-.jpg

TS . Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc

 

Toàn cảnh buổi làm việc

HT

Bình luận
Tìm kiếm văn bản
Thăm dò ý kiến

Xin bạn cho biết sắp tới nguồn tài trợ sẽ hết, các dịch vụ điều trị HIV/AIDS chi trả qua BHYT. Bạn có sẵn sàng mua BHYT không?