Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Tập huấn điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Burprenorphine

Ngày xuất bản : 12/06/2019 - Lượt Xem: 961

 Trong bốn ngày (11-14/6/2019), tại Hà Nội, được sự hỗ trợ của Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức lớp tập huấn điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện (CDTP) bằng thuốc Burprenorphine.

Giảng viên lớp tập huấn là các chuyên gia đến từ Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Đại học Y Hà Nội, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội. Học viên lớp tập huấn là các bác sĩ, dược sĩ, tư vấn viên tham gia công tác điều trị nghiện CDTP bằng thuốc Buprenorphine của 03 tỉnh: Lai Châu, Yên Bái, Thanh Hóa.

Toan-canh.jpg

Bên cạnh Methadone, Buprenorphine là chất dạng thuốc phiện tổng hợp, hợp pháp đã và đang là những lựa chọn ưu tiên hiện nay trên thế giới trong điều trị nghiện các CDTP tự nhiên, bất hợp pháp. Các CDTP tổng hợp, hợp pháp có đặc tính ít gây dung nạp và lệ thuộc hơn các CDTP tự nhiên, bất hợp pháp nên người bệnh hầu như không phải tăng liều mặc dù sử dụng lâu dài; do thời gian tác dụng kéo dài nên chỉ cần sử dụng 1 lần trong 24 giờ đến 72 giờ; do thuốc có tác dụng qua đường uống hoặc ngậm dưới lưỡi nên không cần phải sử dụng đường tiêm chích; và do được kiểm soát tốt nên tránh được lạm dụng cũng như nguy cơ sử dụng quá liều gây tử vong.

Anh-Canh.jpg

Tham dự và phát biểu khai mạc lớp tập huấn, TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đánh giá cao sự tham dự đầy đủ và thái độ học tập tích cực của các học viên. Ông cũng nhấn mạnh: các cán bộ làm trong lĩnh vực điều trị nghiện thực sự rất vất vả và đòi hỏi sự nỗ lực học tập, bổ sung kiến thức thường xuyên và tích lũy kinh nghiệm thực tiễn. Với mục tiêu góp phần làm giảm lây nhiễm HIV và một số bệnh có liên quan trong nhóm người nghiện các chất dạng thuốc phiện và từ nhóm người nghiện ra cộng đồng, cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng, Buprenorphine là thuốc điều trị nghiện CDTP được lựa chọn triển khai thí điểm điều trị cho bệnh nhân ở một số tỉnh miền núi trong giai đoan 2018 - 2020. Trước mắt, triển khai lồng ghép điều trị nghiện CDTP bằng Buprenorphine tại các cơ sở Methadone sẵn có. Sau đó, xem xét thí điểm cấp phát thuốc qua nhân viên y tế thôn bản tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa. Đây là lớp tập huấn thứ hai dành cho 3 tỉnh sẽ triển khai điều trị nghiện CDTP bằng Buprenorphine vào tháng 7/2019 tới: Lai Châu, Yên Bái, Thanh Hóa. Lớp đầu tiên đã được tổ chức cho Điện Biên, Sơn La và Nghệ An và cả 3 tỉnh đều đã triển khai điều trị nghiện CDTP bằng Buprenorphine từ tháng 3/2019.

Anh-San.jpg

Tại lớp tập huấn, các học viên được Ths. Bs. Bùi Văn San, Bộ môn Tâm thần trường Đại học Y Hà Nội giới thiệu về Tổng quan các phương pháp trong điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện: các khái niệm về chất gây nghiện, các chất gây nghiện phổ biến và các phương pháp điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện tại Việt Nam. Qua đó, chất dạng thuốc phiện có nhiều nhóm khác nhau, heroin là chất hiện nay gây hậu quả nhiều. Nghiện chất dạng thuốc phiện đi kèm nhiều bệnh, rối loạn khác nhau cần điều trị. Methadone, Buprenorphine hiện nay đang có nhiều kết quả tích cực trên điều trị bệnh nhân nghiện CDTP.

Anh-Huu-Ah.jpg

Cũng tại lớp tập huấn, Ths. Bs. Nguyễn Hữu Anh, Đại học Y Hà Nội đã chia sẻ với học viên  về Hướng dẫn điều trị nghiện CDTP bằng thuốc Buprenorphine: các thuật ngữ cơ bản, Dược lý học Buprenorphine, Phân biệt giữa Methadone và Buprenorphine, Nguyên tắc chung khi tham gia chương trình điều trị và Một số vấn đề lưu ý trong điều trị. Bên cạnh đó, bối cảnh triển khai điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Buprenorphine trên thế giới và tại Việt Nam là nội dung quan trọng được bác sĩ chia sẻ tại lớp tập huấn

Anh-H-e.jpg

Ths.Bs. Hán Đình Hòe, Đại học Y Hà Nội trình bày về: Chiến lược tăng cường hiệu quả điều trị nghiện CDTP sử dụng thuốc hỗ trợ.

Ch-Chinh.jpg

BS. Nguyễn Thị Chinh, Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS chia sẻ về Kế hoạch triển khai điều trị Buprenorphine giai đoạn 2018 - 2020.

Chi-Thuyet.jpg

Ths. Phùng Thị Thuyết, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội giới thiệu về các biện pháp tăng cường duy trì điều trị và các giai đoạn thay đổi hành vi, phỏng vấn tạo động lực.

Hoc-vien.jpeg

Học viên hào hứng trao đổi

Trong ba ngày (12-14/6/2019), lớp tập huấn sẽ được chia thành 03 lớp: lớp dành cho các bác sĩ, lớp dành cho các dược sĩ và lớp dành cho các tư vấn viên tham gia công tác điều trị nghiện các CDTP bằng thuốc Buprenorphine. Với đặc thù mỗi lớp, các giảng viên sẽ tập huấn các kiến thức chuyên sâu cho học viên. Lớp bác sĩ sẽ được tập huấn về Dược lý học Buprenorphine, Đánh giá bệnh nhân, Khởi liều, Xử trí các vấn đề gặp phải trong ngày khởi liều, Dò liều và duy trì liều, Giảm liều ngừng điều trị  Buprenorphine, Chuyển đổi điều trị giữa Buprenorphine và Methadone, Hướng dẫn ghi chép sổ sách hồ sơ và Thực hành đánh giá bệnh nhân trong chương trình điều trị Buprenorphine. Lớp dược sĩ sẽ được tập huấn về: Dược lý học Buprenorphine, Tổng quan về quản lý thuốc Buprenorphine, Quy trình cấp phát Buprenorphine và những lưu ý trong quá trình theo dõi bệnh nhân ngậm thuốc, Các quy trình giao nhận và bảo quản thuốc Buprenorphine, Báo cáo dự trù thuốc, Thực hành ghi chép sổ sách, Thực hành quy trình bệnh nhân ngậm thuốc trong chương trình điều trị Buprenorphine, cách xử trí các sự cố liên quan đến quá trình điều trị Buprenorphine của bệnh nhân. Lớp dành cho tư vấn viên sẽ được tập huấn về: các thách thức trong tư vấn với bệnh nhân Buprenorphine, các kỹ thuật tăng cường tuân thủ điều trị và dự phòng tái nghiện - phỏng vấn tạo động lực, Tổng quan về tư vấn lạm dụng chất gây nghiện bằng Buprenorphine, cách đánh giá ban đầu bệnh nhân trước khi tham gia điều trị nghiện CDTP bằng thuốc Buprenorphine, cách chuẩn bị trước khởi liều, sinh hoạt nhóm trong quá trình điều trị, Thực hành đánh giá bệnh nhân điều trị Buprenorphine, Hướng dẫn ghi chép các biểu mẫu tư vấn, Tư vấn chuyển đổi điều trị Buprenorphine và Methadone - Tư vấn giảm liều tiến tới kết thúc điều trị, Giảm nguy cơ: tiêm chích an toàn, dự phòng sốc quá liều.

Kết thúc Khóa tập huấn, các học viên sẽ được cấp Chứng chỉ.

HH

Bình luận
Tìm kiếm văn bản