Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Tập huấn Giảng viên tuyến tỉnh (TOT) về truyền thông thông điệp K=K cho cán bộ y tế các tỉnh PEPFAR

Ngày xuất bản : 16/10/2019 - Lượt Xem: 8638

Nhằm nâng cao năng lực về kỹ năng truyền thông lợi ích điều trị và thông điệp Không phát hiện bằng không lây truyền, từ 14/10 đến 16/10, tại thành phố Hồ Chí Minh, được sự tài trợ của tổ chức CDC, Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức Khoá tập huấn giảng viên tuyến tỉnh về truyền thông kỹ năng truyền thông lợi ích điều trị và thông điệp Không phát hiện bằng không lây truyền cho các cán bộ y tế, cán bộtruyền thông 6 tỉnh phía Nam thuộc dự án PEPFAR gồm: Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Tiền Giang, Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu cùng một số phóng viên của các báo tại Thành phố Hồ Chí Minh. Giảng viên lớp tập huấn là các chuyên gia đến từ Cục Phòng, chống HIV/AIDS và tổ chức CDC.

Khai mạc lớp tập huấn, Ths. Đỗ Hữu Thủy, Phó Trưởng phòng Dự phòng lây nhiễm HIV thuộc Cục Phòng, chống HIV/AIDS cảm ơn và đánh giá cao sự tham gia của các học viên trong của các tỉnh PEPFAR trong phòng, chống HIV/AIDS trong những năm qua. Đồng thời ông cũng nhấn mạnh các học viên sau 3 ngày tập huấn sẽ về tỉnh hỗ trợ và đào tạo lại cho các tuyến về truyền thông lợi ích điều trị ARV cũng như về truyền thông thông điệp KHông phát hiện = Không lây truyền tại địa phương minh.

Tại lớp tập huấn, Ths. Đỗ Hữu Thủy đã có bài chia sẻ với các học viên về thông điệp K=K “Không phát hiện = Không lây truyền”. “Không phát hiện = Không lây truyền” được dịch từ tiếng Anh U=U (Undetectable = Untransmittable) là một phát hiện mới về lợi ích của điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) với người nhiễm HIV dựa trên bằng chứng khoa học. Một người nhiễm HIV, được điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) và khi đạt tải lượng vi rút ở ngưỡng không phát hiện được trong máu thì nguy cơ lây truyền HIV sang người khác qua đường tình dục rất thấp (từ không đáng kể đến không có nguy cơ). Tải lượng vi rút không phát hiện được định nghĩa là khi có dưới 200 bản sao/ml máu. Điều này có ý nghĩa rằng, một người nhiễm HIV được điều trị ARV khi có tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện sẽ vừa bảo vệ sức khoẻ cho người sống chung với HIV và ngăn ngừa lây nhiễm HIV sang bạn tình. Đây là thông điệp mang hy vọng cho người người nhiễm HIV cùng với bạn tình và gia đình họ. Nếu người nhiễm HIV được điều trị ARV sớm, hiệu quả và liên tục cho phép họ sống lâu, khỏe mạnh, có con, không phải lo lắng về việc lây truyền HIV cho bạn tình. Ths. Thủy cũng cho biết: Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong trong các hoạt động K=K do đã sớm đưa các phát hiện này vào các chính sách và chương trình quốc gia. Việt Nam được đánh giá là có tỷ lệ ức chế virus HIV thuộc hàng cao nhất thế giới. Ngày 06/9/2019, Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong các nước PEPFAR ban hành Hướng dẫn truyền thông về K=K cùng kế hoạch triển khai Chiến dịch K=K trên toàn quốc.

Ngoài ra, tại lớp tập huấn, các học viên được Ths. Cao Kim Thoa cập nhật các thông tin về tình hình dịch HIV/AIDS, mục tiêu 90-90-90 trong phòng, chống HIV/AIDS; Kiến thức cơ bản về HIV/AIDS và điều trị ARV; Dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) và Các thông điệp cần truyền thông về điều trị HIV/AIDS; Ths. Đào Thị Tuyết, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương chia sẻ Các kỹ năng cơ bản trong truyền thông trực tiếp. Và đặc biệt tại lớp tập huấn các học viên đến từ các tỉnh có cơ hội được giảng thử về các phương pháp giảng dạy tích để về địa phương mình áp dụng trong truyền thông về lợi ích điều trị ARV và thông điệp Không phát hiện bằng không lây truyền.

Tài liệu tập huấn về kỹ năng truyền thông về lợi ích điều trị ARV và thông điệp Không phát hiện = Không lây truyền gồm một số nội dung như:

- Mục tiêu 90-90-90 trong phòng, chống HIV/AIDS: Bài học này giới thiệu các mục tiêu 90-90-90 mà chương trình phòng, chống HIV/AIDS mà Việt Nam đang cam kết và hướng tới. Nó giải thích các mục tiêu này là gì? Tầm quan trọng của mục tiêu và hiện tại Việt Nam đã đạt được kết quả với từng mục tiêu này ở mức độ nào? Những khó khăn, thách thức và giải pháp để đạt được mục tiêu 90-90-90.

- Các thông tin cần truyền thông về HIV/AIDS: Phần này cung cấp các kiến thức cơ bản về HIV/AIDS để người làm truyền thông có kiến thức nền tảng trước khi truyền thông về điều trị và không phát hiện = không lây truyền.

- Một số thông điệp cần truyền thông về điều trị bằng thuốc kháng vi rút và không phát hiện = không lây truyền: Phần này cung cấp các kiến thức chuyên môn sâu với các thông tin nhằm giúp cho truyền thông viên có thể truyền thông và giải thích cho khách hàng về việc điều trị bằng thuốc kháng HIV cũng như lan tỏa các thông điệp liên quan đến không phát hiện = không lây truyền.

- Các kỹ năng truyền thông và các can thiệp truyền thông: Bao gồm các nội dung về kỹ năng truyền thông và các thực hành truyền thông trực tiếp thường sử dụng trong truyền thông về điều trị bằng thuốc kháng vi rút và “Không phát hiện bằng không lây truyền bao gồm tư vấn, nói chuyện với cá nhân, nói chuyện với nhóm cũng như cách sử dụng một số tài liệu truyền thông.

Học viên trình bày tại lớp tập huấn

Hoạt động khởi động phá băng tại lớp tập huấn

Chụp ảnh lưu niệm tại lớp tập huấn

Ths.Bs Đỗ Hữu THủy phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Ths.Bs. Đào Thị Tuyết điều hành phiên thảo luận

Thông qua khóa tập huấn, Ban tổ chức khóa tập huấn mong muốn với các kiến thức được trang bị, các phóng viên sẽ có nhiều bài viết hay, đúng và hiệu quả để tuyên truyền về HIV/AIDS tại các địa phương

TT

Bình luận
Tìm kiếm văn bản