Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Tiếp cận mới về điều trị HIV và viêm gan C

Ngày xuất bản : 11/09/2017 - Lượt Xem: 13013

Tiến sỹ Kato Masaya, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, theo đánh giá của WHO, Việt Nam là điểm sáng trong khu vực về điều trị bằng thuốc kháng virus HIV (ARV), đặc biệt là việc tiên phong thực hiện các khuyến cáo của WHO về phác đồ điều trị và tiếp cận phổ cập, để người nhiễm dễ dàng tiếp cận thuốc ARV.

Tiến sỹ Kato Masaya cho hay, cơ hội cho người nhiễm HIV được sống khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ trên 50 năm kể từ khi nhiễm HIV nếu tuân thủ điều trị tốt.

Nếu như năm 2005 chỉ có 5 nghìn bệnh nhân được điều trị ARV thì đến tháng 6/2017, Việt Nam đã có 113 nghìn bệnh nhân được điều trị ARV. Đánh giá về hiệu quả chương trình HIV/AIDS, theo tính toán của các chuyên gia quốc tế, trong hơn 10 năm qua Việt Nam đã phòng tránh cho khoảng 150 nghìn người nhiễm HIV thoát khỏi tử vong do AIDS và dự phòng cho hơn 400 nghìn người không bị nhiễm HIV.

Về bảo đảm tính bền vững của chương trình điều trị HIV/AIDS khi viện trợ quốc tế cắt giảm, Tiến sỹ Kato Masaya nhận định, Việt Nam đã có bước chuyển đổi mạnh mẽ và đúng hướng khi chuyển sang sử dụng nguồn thuốc từ bảo hiểm y tế. Việc cung ứng thuốc ARV được bảo đảm, trước đây thuốc ARV 95% từ nguồn viện trợ quốc tế như Quỹ Toàn cầu và Chương trình cứu trợ khẩn cấp về phòng chống HIV/AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR), thì từ năm 2015 Việt Nam đã chủ động mua sắm thuốc ARV.

Thuốc ARV do Việt Nam trực tiếp đấu thầu đều đạt tiêu chuẩn của WHO. Đặc biệt, giá thuốc ARV đấu thầu trong nước có chất lượng tương đương với thuốc của PEPFAR và giá thành rẻ hơn. Nếu tính cùng loại thuốc và cùng thời điểm mua sắm thì giá thuốc do Việt Nam mua rẻ hơn khoảng 5% so với giá thuốc của chương trình PEPFAR mua. Như vậy, Việt Nam có thể chủ động trong việc mua sắm trong nước thuốc ARV có chất lượng tốt với giá rất cạnh tranh.

Mới đây, có nhiều tin mừng cho những bệnh nhân viêm gan C, Bs.CKII Ngô Thị Kim Cúc, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương và các cộng sự quốc tế đã đánh giá hiệu quả của thuốc mới Raltegravir hoặc Elbasvir với kết quả rất ấn tượng, hầu hết bệnh nhân được chữa khỏi viêm gan C sau 3 tháng điều trị. Kết quả nghiên cứu cũng cho biết, thuốc mới có hiệu quả rất tốt đối với các trường hợp đồng nhiễm viêm gan C và HIV. Tuy nhiên, giá thành thuốc điều trị viêm gan C còn khá cao và cần thời gian để vào được thị trường Việt nam.

Một số nghiên cứu mới cho thấy, tỷ lệ đồng nhiễm viêm gan C trong nhóm người nhiễm HIV rất cao, khoảng trên 65%, do vậy người nhiễm HIV cần chủ động xét nghiệm sàng lọc viêm gan C để điều trị kịp thời trong bối cảnh đã có thuốc chữa khỏi viêm gan C.

 9-9-masaya-640x480-.JPG

TS. Masaya Kato (WHO) tại hội nghị truyền nhiễm

theo tiengchuong

Bình luận
Tìm kiếm văn bản