Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Tổ chức Chương trình giao lưu “Vì môi trường y tế không kỳ thị” tại đại học Y Phạm Ngọc Thạch

Ngày xuất bản : 02/01/2018 - Lượt Xem: 1145

Nhằm Hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS 1/12, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Chương trình cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về HIV/AIDS (PEPFAR) tại Việt Nam, Mạng lưới quốc gia của người sống chung với HIV/AIDS Việt Nam, các nghệ sĩ Nhà hát kịch Việt Nam và các đối tác liên quan tổ chức buổi giao lưu với sinh viên trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch, thành phố Hồ Chí Minh vào tối ngày 16/12/2017

Tham dự có Ths. Đỗ Hữu Thủy, ục Phòng, chống HIV/AIDS; Lãnh đạo trường đại học Y Phạm Ngọc Thạch; Cùng tham dự còn có các cán bộ từ Cục Phòng, chống HIV/AIDS; đại học Y Phạm Ngọc Thạch; chương trình PEPFAR cùng hơn 300 sinh viên trường đại học Y Phạm Ngọc Thạch. Phát biểu tại buổi giao lưu, TS. Hoàng Đình Cảnh nhấn mạnh kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV tại các cơ sở Y tế đang là các rào cản cho người có hành vi nguy cơ cao cũng như người nhiễm HIV tiếp cận các dịch vụ dự phòng và điều trị HIV/AIDS. Để Việt Nam có thể hướng tới mục tiêu 90 – 90 – 90 thì một trong các hoạt động chính là giảm kỳ thị phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS tại cơ sở y tế. Đồng thời TS Cảnh thông qua buổi giao lưu Các sinh viên trường Y cũng là thầy thuốc trong tương lai được cung cấp kiến thức, thái độ và thực hành để giảm KTPBĐX với người nhiễm HIV/AIDS cũng như có cơ hội được trải nghiệm, tương tác với các diễn viên chuyên nghiệp và rất thân quen của Nhà hát kịch Việt Nam và giao lưu với những nhóm cộng đồng.
Hoạt động này là tiếp nối sự thành công của hai vở kịch “Ba trong một” và “Một nhà” được diễn trong những năm trước do Nhà hát Kịch Việt Nam và Chương trình cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng chống AIDS (PEPFAR) phối hợp tổ chức. Chương trình giao lưu lần này được thực hiện với chủ đề: “Vì môi trường y tế không kỳ thị”.
Trong chương trình, có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng của Nhà hát kịch Việt Nam như: NS. Minh Hiếu, NS. Thu Hà, NS. Mai Hương, NS. Phương Nga và NS. Ba Duy. Các nghệ sĩ sẽ gửi đến các bạn sinh viên hai tiểu phẩm về “Kỳ thị và phân biệt đối xử với bệnh nhân HIV – những câu chuyện điển hình từ các phòng khám, cơ sở y tế” và “Kỳ thị kép đối với nhóm quần thể đích MSM-TG tại các dịch vụ y tế”. Các bạn sinh viên sẽ được mời diễn lại tiểu phẩm trong vai trò của cán bộ y tế để xử lý lại các tình huống trên. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên còn được tham gia màn Đối thoại sinh viên: 2 đội sinh viên tham gia tranh luận về các tình huống đưa ra trong tiểu phẩm và Giao lưu với khách mời là các bác sĩ trực tiếp điều trị, bệnh nhân HIV và các nhà quản lý. Nhằm làm rõ hơn các khái niệm về Giới và tính dục, các bạn sinh viên cũng sẽ được giao lưu với các khách mời thuộc cộng đồng LGBT.
này được mở cửa tự do và khuyến khích sự tham gia của tất cả mọi người.
Một số hình ảnh tại buổi giao lưu tại trường đại học Y Phạm Ngọc Thạch


 PGS. TS. Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi lễ

Ông Hoàng Thanh Hải, Đại diện PEPFAR phát biểu tại buổi lễ

Tiểu phẩm do các diễn viên nhà hát kịch Việt Nam thể hiện

Bác sỹ trực tiếp điều trị và người nhiễm HIV chia sẻ tại chương trình

Các bạn sinh viên tranh luận tại buổi giao lưu

Sinh viên đại học Y tham gia vai diễn

Chụp ảnh lưu niệm với thầy trò đại học Y Phạm Ngọc Thạch

Bình luận
Tìm kiếm văn bản