Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Tỷ lệ nhiễm HIV ngày càng trẻ hóa

Ngày xuất bản : 29/09/2017 - Lượt Xem: 4261

Theo báo cáo tại một số tỉnh "nóng" về tình trạng nhiễm HIV, hiện số bệnh nhân nhiễm căn bệnh thế kỷ này đang có xu hướng trẻ hóa, chủ yếu nằm trong độ tuổi thanh thiếu niên và người đang ở tuổi lao động.

2.jpg

Bệnh nhân HIV đang được khám, tư vấn tại Bệnh viện Đa khoa Thốt Nốt, Cần Thơ. Ảnh: DN

Tại Bến Tre, 100% quận, huyện đều có người mắc HIV, trong số 164 phường xã ở tỉnh, chỉ có 3 phường chưa có người mắc, tức là tỉ lệ phường có HIV/AIDS chiếm tới 98,2%. Trong số các trường hợp mắc HIV, nam chiếm đa số và vẫn tập trung ở độ tuổi 15- 49 tuổi, chiếm 97%.

Bên cạnh đó, nhiều phụ nữ mang thai nhiễm HIV còn rất trẻ, có tới hơn 7% ở độ tuổi từ 15- 19; 20- 29 tuổi chiếm 63,9%. Ngoài ra, hầu hết các chị mắc HIV đều sống ở vùng nông thôn xa xôi, không phải là gái mại dâm, không tiêm chích, mà họ mắc bệnh do lây từ người chồng. Rất nhiều phụ nữ bị nhiễm HIV cũng không biết cho đến lúc sinh con, được xét nghiệm máu mới biết.

Còn tại Cần Thơ, theo lãnh đạo Trung tâm Phòng chống HIV tỉnh, đại dịch HIV/AIDS ghi nhận tại 100% phường, xã, thị trấn. Về hình thái, dịch HIV ghi nhận có sự thay đổi, trong số người nhiễm HIV/AIDS phát hiện được có xu hướng tăng ở nhóm trẻ tuổi, năm 2016 trong số người nhiễm HIV phát hiện có 24,3% người trong nhóm từ 16 đến 25 tuổi, cao hơn 2,3% so với cùng kỳ năm 2015.

Trao đổi với phóng viên về tình hình dịch HIV ở Bến Tre, bà Lê Thị Kim Thoa ,Giám đốc Trung tâm phòng HIV/AIDS tỉnh  cho biết: Trong khi ở phía Bắc, việc lây truyền HIV chủ yếu qua máu, thì ở Bến Tre việc lây truyền lại chủ yếu qua đường tình dục, chiếm tới 85%. Vì thế, việc kiểm soát lây nhiễm HIV rất khó khăn.

Cũng theo bà Thoa, hiện công tác phòng chống HIV/AIDS ở Bến Tre đang có nhiều nan giải, khi một số địa phương vẫn còn sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế trong công tác phòng chống HIV/AIDS, thì Bến Tre đang phải “tự lực” vì không còn nguồn hỗ trợ.

Bên cạnh đó, tệ nạn mại dâm, mua bán và sử dụng ma túy ngày càng diễn biến phức tạp, khó quản lý, kiểm soát và tiếp cận, đã tác động đến nguy cơ lây truyền HIV trong cộng đồng ngày càng cao.

“Chưa kể, tỷ lệ người sử dụng ma túy tổng hợp gia tăng nhanh chóng, kinh phí hỗ trợ lương cho các đồng đẳng viên tuyên truyền phòng chống HIV còn thấp dẫn đến hiệu quả truyền thông chưa cao. Trước tình hình trên, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Bến Tre đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các ngành trong việc phòng chống HIV/AIDS và có nhiều mô hình can thiệp toàn diện", bà Thoa nói.

Còn tại tỉnh Cần Thơ, theo ông Nguyễn Danh Lam, Phó Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS TP. Cần Thơ, lây truyền HIV qua đường tình dục vẫn là xu hướng lây truyền dịch HIV chính tại thành phố Cần Thơ. Các số chỉ số về hành vi tiêm chích an toàn và tình dục an toàn đều giảm có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm HIV cao, điều này cho thấy tiềm ẩn nguy cơ dịch HIV có thể gia tăng trở lại nếu thiếu sự quan tâm đến các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Do vậy trong công tác phòng, chống dịch theo ông Lam cần có sự quan tâm của các ngành, các cấp trong bối cảnh nguồn kinh phí tài trợ của các dự án nước ngoài cho chương trình phòng chống HIV đang bị cắt giảm trầm trọng.

Theo báo Hải quan Online

Bình luận
Tìm kiếm văn bản