Logo
Logo

MINISTRY OF HEALTH

VIETNAM ADMINISTRATION

OF HIV/AIDS CONTROL

Sáu Nha sĩ của Úc bị đình chỉ hoạt động vì có thể làm lây nhiễm HIV cho bệnh nhân khám chữa răng

Cơ quan quản lý Y tế bang New South Wales (Úc) cho biết vừa đình chỉ hoạt động của 6 nha sĩ tại 4 phòng khám và chữa răng của Bang này do lo ngại làm lây truyền HIV cho các bệnh nhân vì họ đã không thực hiện đúng các quy định về vô khuẩn dụng cụ trong khám chữa bênh.

Theo Telegraph, Cơ quan quản lý Y tế bang New South Wales (Úc) cho biết 12 nha sĩ đã bị cáo buộc không làm sạch và khử trùng dụng cụ chuyên khoa răng trước khi khám và điều trị cho bệnh nhân. Cơ quan quản lý Y tế bang New South Wales (Úc) đã chính thức đình chỉ hoạt động của 6 nha sĩ tại các phòng khám vì điều này có thể ảnh hưởng đến gần 11.000 bệnh nhân có nguy cơ nhiễm HIV và viêm gan B, C do từng tới các phòng khám nha khoa giá rẻ này.

Mặc dù nguy cơ lây nhiễm HIV do vấn đề này là thấp, nhưng cơ quan quản lý y tế New South Wales vẫn khuyên các bệnh nhân từng khám ở đây trong vòng 10 năm qua nên đi làm xét nghiệm máu để kiểm tra HIV và các bệnh viêm gan B, C để có biện pháp điều trị kịp thời. Được biết, 2 phòng khám này được nha sĩ Samson làm chủ mở từ những năm 2005 và khách hàng hầu hết là người nghèo và người nhập cư ở các khu ổ chuột ngoại ô Sydney. Bác sĩ Samson đã thuê 21 nha sĩ làm việc tại hai phòng khám nói trên. Ông không đưa ra bất cứ lời giải thích nào với báo giới, tuy nhiên, rất nhiều nha sĩ ông tuyển dụng đều trẻ tuổi và thiếu kinh nghiệm về vấn đề vệ sinh và tiệt khuẩn.

uc.jpg

Robert Starkenburg, một trong những nha sĩ bị đình chỉ hành nghề thừa nhận đã hành nghề nhiều năm nhưng không bao giờ tiệt trùng dụng cụ vì cho rằng các bệnh nhân không có nguy cơ nhiễm trùng. Tuy nhiên, sau khi bị tước giấy phép hành nghề, Robert đã bỏ ra 30.000 USD để tham gia một khóa học giáo dục về tiêu chuẩn khử trùng và mong muốn được tiếp tục khám chữa răng như trước.

uc2.jpg

Comments
Video
Document Search