Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Đắc Nông: Bác sĩ hết lòng với công tác phòng, chống HIV/AIDS

Ngày xuất bản : 09/07/2017 - Lượt Xem: 553

Gắn bó với công tác phòng, chống HIV/AIDS từ năm 2006 đến nay, với sự tận tâm, đồng cảm và hết lòng vì người bệnh, bác sĩ Ndong Brưm, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Đắk Nông đã giúp nhiều người nhiễm HIV trên địa bàn vượt qua mặc cảm bệnh tật, tham gia điều trị và sống hòa nhập cộng đồng.

Bác sỹ Ndong Brưm, Phó giám đốc trung tâm, kể lại câu chuyện mà ông bảo, có lẽ cả cuộc đời này ông không thể quên. Đó là một buổi chiều mưa cuối tháng 8 cách đây gần chục năm, một người phụ nữ tên P.T.P (huyện Đắk Song) trạc tuổi 30 tìm đến trung tâm với hai con mắt đỏ hoe, thân hình xơ xác không còn sức sống.

Ngày đó, ông còn làm tại phòng khám, nghe người phụ nữ này tâm sự, ông mới biết chồng chị nghiện hút, rồi nhiễm HIV từ bạn bè. Anh này lại không hề thông báo với vợ trong suốt thời gian bị bệnh, chỉ đến lúc chị P. xét nghiệm máu để chuẩn bị sinh, mọi người trong gia đình mới vỡ lẽ.

“Ngày sinh con, cũng chính là ngày cô ấy nhận án tử, tinh thần hoảng loạn, tuyệt vọng lắm. Rất may cháu bé sinh ra không nhiễm HIV nên cô ấy được an ủi phần nào” bác sĩ Brưm nhớ lại.

Vị bác sĩ rơm rớm nước mắt, kể tiếp câu chuyện của gia đình người phụ nữ này. Thời điểm P. đến trung tâm cũng là lúc căn bệnh của cô ấy chuyển nặng, cơ quan sinh dục bị viêm nhiễm nghiêm trọng. Trong lòng cô ấy lại chất chứa mối hận thù sâu sắc, cứ mỗi lần nhắc đến chồng là hai mắt của P. đầy vẻ giận giữ, phẫn uất.

Nhưng mỗi lần tâm sự, các bác sĩ tại trung tâm lại khuyên cô ấy chấp nhận chồng, cùng đồng hành với anh ta trong việc điều trị bệnh, cùng nhau nuôi dạy đứa con. Trớ trêu thay, ngày P. thay đổi thái độ sống với chồng, yêu thương anh ta trở lại, cũng là lúc anh ta rời bỏ cuộc đời.

“Cô ấy đau khổ, tự dày vò bản thân vì những tháng ngày hắt hủi, trách móc, thù hận anh ta. Rồi một vài tháng sau, cô ấy cũng đi theo chồng, bỏ lại đứa con nhỏ dại, chưa một lần cất tiếng gọi mẹ”.

Theo chia sẻ của Phó giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Ndong Brưm, từ khi thành lập năm 2011, ngoài việc khám, điều trị cho bệnh nhân HIV, trung tâm còn thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt nhóm, tạo điều kiện cho các bệnh nhân gặp gỡ với nhau, tạo cơ hội để họ tìm hiểu nhau trước khi đi đến hôn nhân. Riêng đối với các cán bộ trung tâm, hàng tháng mọi người đều trích một ít tiền lương, ủng hộ vào quỹ nội bộ, mỗi khi có cặp bệnh nhân nào nên duyên vợ chồng, trung tâm sẽ trích quỹ để giúp đỡ họ bắt đầu cuộc sống mới.

,,,

Bình luận
Tìm kiếm văn bản