Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Gia Lai:Đẩy mạnh hoạt động phòng-chống HIV/AIDS

Ngày xuất bản : 09/08/2017 - Lượt Xem: 388

Theo thống kê của Trung tâm Phòng-chống HIV/AIDS tỉnh, đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 987 trường hợp nhiễm HIV/AIDS. Riêng từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh phát hiện thêm 16 trường hợp nhiễm HIV và 374 trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS. Có 14 trường hợp nhiễm AIDS đã tử vong

Hiện tại, 17/17 huyện, thị xã, thành phố có người nhiễm HIV/AIDS. Đa phần bệnh nhân mắc HIV/AIDS là gái mại dâm, người nghiện ma túy, trong đó có nhiều trường hợp là người dân tộc thiểu số. Đáng chú ý, có nhiều trường hợp phụ nữ bị nhiễm HIV khi đang mang thai. Nguyên nhân nhiễm HIV/AIDS chủ yếu là qua đường máu do tiêm chích mà túy và quan hệ tình dục. Đáng lo ngại là nhiều trường hợp sau khi phát hiện nhiễm HIV/AIDS đã bỏ đi nơi khác hoặc dùng địa chỉ giả khiến công tác quản lý gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

Hướng tới mục tiêu loại trừ HIV/AIDS, thời gian qua, ngành Y tế chủ trì phối hợp với các ngành liên quan triển khai nhiều hoạt động phòng-chống, như: tổ chức các hoạt động tuyên truyền về tác hại của ma túy, HIV/AIDS để người dân hiểu và phòng tránh; xây dựng các mô hình phòng-chống ma túy... Riêng lực lượng Công an tỉnh đã mở các chuyên án đấu tranh và bắt giữ nhiều vụ buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy.

Cùng với đó, Trung tâm Phòng-chống HIV/AIDS tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên triển khai các hoạt động phòng-chống HIV/AIDS. Theo đó, Trung tâm đã cấp phát 14.300 tờ rơi có nội dung liên quan đến HIV/AIDS; tổ chức các buổi tuyên truyền về tác hại của HIV/AIDS để người dân hiểu, có biện pháp tự phòng tránh và không xa lánh, kỳ thị người nhiễm HIV/AIDS. Đồng thời, tổ chức giám sát hỗ trợ công tác phòng-chống HIV/AIDS tại cộng đồng; cấp phát hơn 6.000 bao cao su tại các nhà nghỉ, khách sạn. Thời gian qua, Trung tâm Phòng-chống HIV/AIDS tỉnh cũng đã tổ chức xét nghiệm cho hơn 10.000 trường hợp và phát hiện 40 mẫu dương tính với HIV; mở nhiều lớp tập huấn phòng-chống HIV/AIDS cho tuyến cơ sở. Hiện tại, Trung tâm đang điều trị cai nghiện ma túy cho 58 trường hợp bằng cách uống Methadone.

Đặc biệt, Trung tâm Phòng-chống HIV/AIDS tỉnh cùng Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tích cực triển khai hưởng ứng tháng cao điểm dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con năm 2017 (tháng 6-2017) với gần 6.000 phụ nữ mang thai được tư vấn xét nghiệm HIV. Qua xét nghiệm, cơ quan chuyên môn đã phát hiện 2 trường hợp dương tính với HIV. 2 phụ nữ nhiễm HIV đã sinh con được điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

 

Trao đổi với P.V, bác sĩ Bá Tường Đăng Phong-Giám đốc Trung tâm Phòng-chống HIV/AIDS tỉnh, cho biết: Tuy công tác phòng-chống HIV/ADIS trên địa bàn tỉnh đạt được một số kết quả khả quan nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Trên thực tế, người nhiễm HIV/ADIS vẫn còn tâm lý e ngại nên khi phát hiện lây nhiễm bệnh thường bỏ đi nơi khác hoặc dùng địa chỉ giả; người dân còn kỳ thị với những người bị lây nhiễm HIV/AIDS. Bên cạnh đó, nguồn kinh phí dành cho các hoạt động phòng-chống HIV/AIDS giảm mạnh so với các năm trước; tình trạng buôn bán, sử dụng các chất ma túy diễn biến phức tạp, đối tượng sử dụng các chất ma túy ngày càng trẻ hóa…

Bình luận
Tìm kiếm văn bản