CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Hỏi đáp > HIV/AIDS - những điều bạn cần biết > Chu trình Phòng ngừa và Điều trị Trung tính về Tình trạng ...

Thứ Tư, 22/09/2021 | 19:32:44 GMT+7

Chu trình Phòng ngừa và Điều trị Trung tính về Tình trạng HIV của Thành phố New York

26/08/2021 | 1193 lượt xem | Phương Hà

Sở Y tế thành phố New York NYC đã phát triển Chu trình điều trị và ngăn ngừa tình trạng HIV trung tính của Thành phố New York (PDF) để nêu bật một số thông điệp chính không có trong quy trình chăm sóc HIV truyền thống.

Mô hình mới này phác thảo các bước có thể dẫn đến tải lượng vi rút không thể phát hiện được (khi thuốc điều trị HIV hoạt động và bạn có rất ít HIV trong máu mà xét nghiệm không thể phát hiện ra nó) và các bước để phòng ngừa HIV hiệu quả (chẳng hạn như sử dụng bao cao su và thực hiện trước phơi nhiễm Dự phòng, còn được gọi là PrEP).
Quy trình chăm sóc HIV truyền thống lập bản đồ hành trình của những người nhiễm HIV như một đường thẳng, từ chẩn đoán đến điều trị thành công. Mặc dù đây là một công cụ hữu ích để đo lường thành phố đang hoạt động như thế nào, nhưng nó không nêu bật được những nỗ lực quan trọng nhằm chấm dứt HIV. Chu kỳ mới công nhận rằng chăm sóc HIV không kết thúc với tải lượng vi rút không thể phát hiện đầu tiên. Dịch vụ chăm sóc chất lượng cao, được khẳng định về mặt văn hóa trao quyền cho những người New York đang sống chung với HIV được điều trị và tiếp tục tham gia vào công việc chăm sóc. Tương tự, các dịch vụ dự phòng chất lượng cao cho những người có nguy cơ phơi nhiễm với HIV giúp giữ cho họ âm tính với HIV. Tóm lại, cho dù bạn là người âm tính với HIV hay dương tính với HIV, vẫn có những lựa chọn để giữ cho bạn và đối tác của bạn khỏe mạnh.
Bước đầu tiên trong hành trình chăm sóc là làm xét nghiệm HIV. Tất cả người dân New York nên biết tình trạng nhiễm HIV của họ. Những người có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng có nguy cơ phơi nhiễm với HIV có thể tiếp cận các nguồn lực để ngăn ngừa HIV, bao gồm bao cao su và PrEP. Những người có kết quả xét nghiệm dương tính có thể sống khỏe mạnh và ngăn ngừa lây truyền HIV cho người khác bằng cách dùng thuốc và sử dụng bao cao su.
Những người có nguy cơ phơi nhiễm với HIV sử dụng PrEP hàng ngày và những người nhiễm HIV được ức chế tải lượng vi rút duy trì không bị nhiễm hoặc lây truyền HIV. Sự phân chia HIV kết thúc ở đây.