CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Hỏi đáp > Không phát hiện = Không lây truyền > Ghana: Dự thảo luật chống LGBTI là “công thức cho bạo lực”

Thứ Tư, 22/09/2021 | 17:59:13 GMT+7

Ghana: Dự thảo luật chống LGBTI là “công thức cho bạo lực”

18/08/2021 | 505 lượt xem | Thái Bình

GENEVA, ngày 12 tháng 8 năm 2021 - Các chuyên gia nhân quyền của Liên hợp quốc * kêu gọi Chính phủ Ghana bác bỏ dự luật "giá trị gia đình" được đề xuất, nói rằng họ tìm cách thiết lập một hệ thống chống phân biệt đối xử và bạo lực do Nhà nước bảo trợ đối với cộng đồng LGBTI. Lần đọc đầu tiên của dự luật diễn ra vào ngày 2 tháng 8 năm 2021 và việc xem xét dự luật dự kiến sẽ được tiếp tục vào tháng 10 năm 2021.

Các chuyên gia cho biết: “Dự thảo luật lập luận rằng bất kỳ người nào đi lệch khỏi một tiêu chuẩn tùy tiện về xu hướng tình dục hoặc bản dạng giới sẽ bị coi là nguy hiểm, bệnh hoạn hoặc chống đối xã hội”. “Những luật như vậy là một ví dụ sách giáo khoa về sự phân biệt đối xử.
“Luật được đề xuất khuyến khích các hành vi gây hại sâu sắc đến mức đối xử tệ bạc và có lợi cho việc tra tấn, chẳng hạn như cái gọi là 'liệu pháp chuyển đổi' và các hành vi vi phạm nghiêm trọng khác như các thủ tục y tế không cần thiết đối với trẻ em khác giới và cái gọi là hiếp dâm khắc phục đối với phụ nữ, ”Họ nói thêm.
Các chuyên gia độc lập, do Hội đồng Nhân quyền chỉ định, đã trình bày bản phân tích về dự thảo luật cho Chính phủ Ghana, kết luận rằng việc thông qua luật theo hình thức hiện hành hoặc bất kỳ phần nào sẽ tương đương với việc vi phạm một số tiêu chuẩn nhân quyền, bao gồm cấm tuyệt đối tra tấn.
Ví dụ, những nỗ lực ngăn cản những người bảo vệ nhân quyền tự tổ chức để bảo vệ người LGBTI và việc cấm tuyệt đối cuộc tranh luận công khai về khuynh hướng tình dục và bản dạng giới, làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về quyền tự do quan điểm và biểu đạt cũng như quyền lập hội. Hơn nữa, dự luật được đề cập về cơ bản sẽ hợp pháp hóa các trường hợp bạo lực nói trên đối với phụ nữ LBTI và củng cố các định kiến giới và phân biệt đối xử hiện có đối với phụ nữ, cả nguyên nhân và hậu quả của bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.
Họ nói: “Việc xem xét đạo luật này đang vô cùng bối rối ở một quốc gia được coi là đấu tranh cho nền dân chủ ở châu Phi, với thành tích ấn tượng trong việc đạt được một số Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ vào năm 2015”. Họ nêu lên những quan ngại cụ thể về các mục tiêu MDG về y tế, giáo dục, việc làm, nhà ở và công bằng giới.
“Dự thảo luật dường như là kết quả của sự căm ghét sâu sắc đối với cộng đồng LGBTI. Nó sẽ không chỉ hình sự hóa những người LGBTI, mà bất cứ ai ủng hộ quyền con người của họ, thể hiện sự đồng cảm với họ hoặc thậm chí có liên hệ từ xa với họ.
“Do những người LGBTI hiện diện trong mọi gia đình và mọi cộng đồng, nên không khó để tưởng tượng làm thế nào, nếu nó được thông qua, luật này có thể tạo ra một công thức cho xung đột và bạo lực.”