CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Hỏi đáp > HIV/AIDS - những điều bạn cần biết > Hướng dẫn về đạo đức trong nghiên cứu can thiệp HIV

Thứ Tư, 22/09/2021 | 17:47:33 GMT+7

Hướng dẫn về đạo đức trong nghiên cứu can thiệp HIV

21/07/2021 | 259 lượt xem | Phương Hà

UNAIDS và WHO vừa ban hành hướng dẫn cập nhật về đạo đức nghiên cứu khi triển khai thử nghiệm can thiệp dự phòng HIV. Hướng dẫn là kết quả của hơn 80 chuyên gia trong suốt 1 năm và là lần cập nhật tiếp theo sau 21 năm tính từ hướng dẫn đầu tiên.
Với 1,7 triệu người nhiễm HIV mới trong năm 2019, việc phát triển các phương pháp mới trong can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV là một vấn đề cấp thiết. Tuy đẫ có các can thiệp mới được phát triển trong những năm gần đây, như thuốc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP), vòng đặt âm đạo Dapivirine hay thuốc tiêm tác dụng lâu dài Cabotegravir, nhu cầu về các can thiệp dự phòng HIV dễ sử dụng và hiệu quả vẫn còn cao.


Tuy nhiên, việc phát triển các can thiệp dự phòng HIV mới cần phải lưu ý việc bảo vệ người tham gia nghiên cứu về an toàn và hiệu quả của các phương pháp can thiệp. 
Nghiên cứu trên người cần dược quản lý bởi một khung nghiên cứu chặt chẽ với các tiêu chí về đạo đức. Hướng dẫn liệt kê và giải thích 14 điểm cần lưu ý về đạo đức nghiên cứu khi triển khai nghiên cứu can thiệp dự phòng HIV. Nghiên cứu nên được triển khai ở nhóm đối tượng có khả năng nhận được nhiều lợi ích nhất từ can thiệp – như nhóm nguy cơ cao hay trẻ nữ vị thành niên, phụ nữ trong vùng có tỷ lệ nhiễm HIV cao.
Hướng dẫn mới được ban hành với kỳ vọng cung cấp thông tin cập nhật cho các bên liên quan trong việc triển khai một thử nghiệm can thiệp dự phòng HIV đáp ứng các tiêu chuẩn về đạo đức, khoa học, với mục tiêu tiến tới không còn người mắc mới HIV.
Link tải Hướng dẫn