CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin địa phương > Bắc Giang phát động hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ...

Thứ Năm, 13/06/2024 | 12:24:46 GMT+7

Bắc Giang phát động hưởng ứng Tháng hành động phòng chống HIV/AIDS

07/12/2023 | 301 lượt xem | Vân Anh

Hướng tới mục tiêu đến năm 2030 không còn người nhiễm mới HIV/AIDS, cơ quan chuyên môn, chính quyền các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh truyền thông, thực hiện các biện pháp can thiệp phòng tránh, giảm tỷ lệ nhiễm trong cộng đồng.
 

Tại Bắc Giang, trong Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS tổ chức các hội nghị, hội thảo phổ biến về các nội dung như tình hình dịch HIV/AIDS ở địa phương, đơn vị: Dịch tập trung trong các nhóm quần thể nguy cơ cao, cảnh báo nguy cơ gia tăng lây nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM), đặc biệt nhóm MSM tuổi vị thành niên; phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật và các quy định mới liên quan đến phòng chống HIV/AIDS.
Các đơn vị tư vấn và xét nghiệm HIV; duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone; triển khai điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc kháng HIV (PrEP); giúp cho người bệnh thấy rõ lợi ích của điều trị sớm bằng thuốc ARV và tuân thủ điều trị.
Ban chỉ đạo tỉnh khuyến khích các cơ quan, đơn vị, địa phương đa dạng hóa các hình thức tổ chức truyền thông, vận động trong Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS. Đó là việc tổ chức lễ mít tinh, tổ chức các hoạt động truyền thông vận động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS 01/12.
 
Cùng với đó, các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS khác cũng được Ban chỉ đạo tỉnh triển khai thực hiện như: Giới thiệu, quảng bá rộng rãi về lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ xét nghiệm HIV, nhất là xét nghiệm HIV tại cộng đồng và tự xét nghiệm; dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP); chăm sóc, điều trị HIV/AIDS và giới thiệu chi tiết các cơ sở cung cấp các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS sẵn có tại địa phương, đơn vị, bao gồm cả các dịch vụ chuyển tiếp, chuyển tuyến để mọi người dân, đặc biệt là những người dễ tổn thương, người nhiễm HIV, bệnh nhân AIDS dễ dàng sử dụng.
Truyền thông vận động chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV nhất là với trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV. Vận động những người tiêu biểu, người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số, tôn giáo, dòng họ (già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, trưởng họ) tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong đồng bào vùng dân tộc và miền núi.