CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Bình Dương tổ chức sự kiện Vẽ tranh cổ động nhân Ngày Thế ...

Thứ Năm, 23/05/2024 | 16:39:53 GMT+7

Bình Dương tổ chức sự kiện Vẽ tranh cổ động nhân Ngày Thế giới phòng, chống AIDS

01/12/2023 | 400 lượt xem | Nguyễn Vân

Sáng 01/12/2023, nhân kỷ niệm Ngày Thế giới Phòng, chống AIDS 01/12, với sự hỗ trợ của tổ chức PEPFAR Việt Nam, DNXH Kết Nối Trẻ phối hợp cùng Trung tâm kiếm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương tổ chức sự kiện vẽ tranh cổ động nhằm tăng cường nhận thức cộng đồng về bệnh AIDS, giảm kỳ thị phân biệt đối xử, tôn vinh những nỗ lực của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng trong công cuộc đấu tranh chống lại bệnh AIDS và lan tỏa thông điệp về phòng, chống HIV/AIDS đến cộng đồng.

Tham dự sự kiện có Ths. Bs Võ Hải Sơn - Phó Cục trưởng, Cục phòng, chống HIV/AIDS, Th.Bs Cao Kim Thoa, Phó Trưởng Phòng Dự phòng lây nhiễm HIV, Dược sĩ Nguyễn Thị Giang Nhung – Phó giám đốc CDC Bình Dương, bạn Tống Văn Nam - GĐ DNXH Kết Nối Trẻ cùng đại diện các Trung tâm y tế, và các thành viên trong cộng đồng. Chủ đề của tranh là hướng tới "Để cộng đồng dẫn dắt" - Let Communties Lead

Phát biểu tại sự kiện, Ths. Bs. Võ Hải Sơn, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết: chủ đề của Ngày Thế giới phòng, chống AIDS năm 2023, Thế giới nhấn mạnh vào vai trò của cộng đồng: Hãy để cộng đồng dẫn dắt và Việt Nam cũng lựa chọn chủ đề: cộng đồng sáng tạo - quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Như vậy, phòng, chống HIV/AIDS cần sự tham gia của cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương, của cả cộng đồng và cần có những cách làm sáng tạo vì sự hiểu biết của chúng ta về HIV/AIDS đã có nhiều thay đổi, tình hình dịch HIV cũng đã có những thay đổi, cách tiếp cận cũng như can thiệp liên quan đến dự phòng, điều trị HIV/AIDS cũng đã thay đổi. Bên cạnh đó, kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV vẫn được coi là rào cản với việc tiếp cận dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Thực trạng kỳ thị và phân biệt đối xử với người sống với HIV tại Việt Nam vẫn tồn tại ở nhiều mức độ khác nhau ở trường học, gia đình, cơ sở y tế và cộng đồng gây ảnh hưởng đến quyền sống, lao động, học tập của người nhiễm HIV.  Việc triển khai các hoạt động sáng tạo giúp giảm kỳ thị sẽ giúp người nhiễm HIV tuân thủ tốt điều trị, sống khỏe mạnh và cống hiến cho gia đình, xã hội. 

Bà Nguyễn Thị Giang Nhung, Phó Giám đốc CDC tỉnh Bình Dương cũng nhấn mạnh việc đẩy mạnh, đưa ra các sáng kiến, các giải pháp nhằm giảm sự kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS. Cộng động hãy cùng chung tay với ngành y tế để đạt được mục tiêu của Chiến lược đã đề ra là: Chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030

Phát biểu tại sự kiện, anh Tống Văn Nam, Giám đốc DNXH Kết nối trẻ cho biết: ý tưởng tổ chức sự kiện này là một cơ hội để cộng đồng giao lưu, chia sẻ thông tin và khuyến khích những hành động tích cực trong việc phòng, chống HIV/AIDS. Các tổ chức và cá nhân cùng nhau tạo nên một không gian an toàn và thoải mái để thảo luận vấn đề này.

Các tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc và ý nghĩa đã được tạo ra. Các "họa sĩ" đã truyền tải thông điệp của họ thông qua hình ảnh động, biểu tượng và câu chuyện. Các bức tranh tạo nên một bức tranh lớn về sự đoàn kết và hy vọng trong cuộc chiến chống lại HIV/AIDS.

Với sự thành công của sự kiện vẽ tranh này, hy vọng rằng thông điệp về phòng, chống HIV/AIDS sẽ được lan tỏa rộng rãi, góp phần vào việc giảm số lượng người mắc bệnh và tiến tới chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030./.