CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Hợp tác quốc tế > Bộ trưởng Bộ Y tế và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam thảo luận ...

Thứ Hai, 20/05/2024 | 10:19:26 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Y tế và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam thảo luận về hợp tác y tế và phòng, chống HIV/AIDS

10/05/2022 | 2386 lượt xem | Bích Phượng

Ngày 29 tháng 3 năm 2022, tại Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế đã tiếp ông Marc E. Knapper - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam để thảo luận về hợp tác y tế và phòng, chống HIV/AIDS.

 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper cùng trao đổi về các hợp tác trong lĩnh vực y tế

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác y tế giữa 2 nước là mối quan hệ mang tính truyền thống tốt đẹp. Đồng thời cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ đã có những hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch COVID-19 thời gian qua... cũng như những hợp tác truyền thống trước đó.
Bộ trưởng cũng đề xuất 1 số nội dung trong quan hệ hợp tác về y tế trong giai đoạn tiếp theo, đó là: Hai bên cùng đánh giá, rà soát lại các hợp tác về y tế đã triển khai để tiếp tục có những cam kết hỗ trợ, trong đó có hợp tác, trao đổi về tăng cường năng lực, kỹ thuật, chuyên môn để hướng tới xây dựng nền y tế Việt Nam hiện đại, phát triển…
Tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa các Viện, Trường, Bệnh viện của Việt Nam với các Viện, Trường và Bệnh viện của Hoa Kỳ về lĩnh vực y tế;
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng bày tỏ mong muốn kêu gọi đầu tư của Hoa Kỳ vào lĩnh vực y tế bao gồm sản xuất dược liệu, thuốc và trang thiết bị y tế, kể cả trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. "Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện tốt đa về cấp phép, kiểm tra đánh giá chất lượng lĩnh vực dược phẩm, trang thiết bị… đối với các nhà đầu tư"- Bộ trưởng nói.
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị phía Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm hỗ trợ các hoạt động hợp tác về y tế truyền thống đã triển khai lâu nay như Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống HIV/AIDS (PEPFAR) thông qua Quỹ Toàn cầu; các hoạt động hỗ trợ, tăng cường năng lực cho y tế… ; Tiếp tục hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch COVID-19...
Tại buổi tiếp, ông Marc E. Knapper- Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, thời gian qua, Việt Nam và Hoa Kỳ đã có những mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực y tế. Trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19, Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam hơn 30 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cùng nhiều vật tư, thiết bị khác.
Đại sứ Marc E. Knapper cũng bày tỏ lời cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ vật tư y tế, khẩu trang cho Mỹ phòng chống dịch COVID-19 giai đoạn đầu.
Cũng theo Đại sứ Marc E. Knapper, mối quan hệ hợp tác về y tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là mối quan hệ hợp tác lâu dài và bền vững.
Về những đề cập của Bộ trưởng như tăng cường trao đổi đối thoại về kỹ thuật, chuyên môn, hợp tác giữa các Viện, Trường, Bệnh viện, Đại sứ cho rằng rất cần thiết. Đại sứ cũng hy vọng, cả 2 bên cùng nghiên cứu, cân nhắc tổ chức đối thoại về y tế 2 nước.
Về đầu tư y tế, Đại sứ Marc E. Knapper cho biết, hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng như lĩnh vực dược phẩm của Hoa Kỳ hiện đại, mong muốn mang đến sản phẩm tốt nhất, chất lượng cho người dân Việt Nam.
Về  hợp tác trong các lĩnh vực y tế đã triển khai, trong đó có hợp tác về phòng chống HIV/AIDS, Đại sứ Marc E. Knapper cho rằng đó là mối quan hệ hợp tác đáng tự hào...

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Đại sứ Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper  

Liên quan đến vấn đề dược phẩm, Đại sứ Marc E. Knapper cũng chia sẻ mối quan tâm của các doanh nghiệp dược Hoa Kỳ về quy trình cấp phép.
Trao đổi về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, thực hiện Nghị quyết 12 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đang dự kiến ban hành Nghị định trong đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nhập khẩu thuốc để đảm bảo cung ứng thuốc...
Một vấn đề được Bộ trưởng Bộ Y tế và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng trao đổi trong buổi tiếp là hỗ trợ về vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi.
Về hỗ trợ của Kế hoạch khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống AIDS (PEPFAR): Việt Nam là một trong số ít các nước trên thế giới nhận được sự hỗ trợ Kế hoạch khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống AIDS đã gần 20 năm qua. Chương trình HIV/AIDS của Việt Nam với sự hỗ trợ của PEPFAR đã thông qua việc cung cấp dịch vụ, hỗ trợ kỹ thuật, và tăng cường hệ thống y tế. PEPFAR khuyến khích các nguyên tắc về hợp tác chung với mục tiêu quốc gia đảm nhận trách nhiệm với ứng phó HIV/AIDS trong nước và thúc đẩy tính bền vững trong dài hạn. PEPFAR hợp tác chặt chẽ với các đối tác phát triển khác, trong đó có Quỹ Toàn cầu, để thúc đẩy hợp tác cấp cao giữa các đối tác cùng tham gia vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam.
Dưới sự lãnh đạo của Đại sứ Hoa Kỳ qua các nhiệm kỳ, chương trình PEPFAR tại Việt Nam được thực hiện bởi các cơ quan của Chính phủ Hoa Kỳ: Trung tâm Kiểm soát và Dự phòng Dịch bệnh Hoa Kỳ (U.S. CDC), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Bộ Quốc phòng, và Bộ Ngoại giao.