CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Bộ trưởng Đào Hồng Lan tiếp Ngài Đại sứ John. Nkengasong, ...

Thứ Năm, 18/07/2024 | 00:15:07 GMT+7

Bộ trưởng Đào Hồng Lan tiếp Ngài Đại sứ John. Nkengasong, Điều phối viên Chương trình AIDS Toàn cầu và Đại diện về Ngoại giao Y tế của Hoa Kỳ

09/05/2023 | 763 lượt xem | Minh Thắm

Sáng 09/5/2023, tại Trung tâm hội nghị Quốc tế (Hà Nội), Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có buổi làm việc với Ngài Đại sứ John. Nkengasong, Điều phối viên Chương trình AIDS Toàn cầu và Đại diện về Ngoại giao Y tế của Hoa Kỳ. Cùng dự buổi làm việc với Bộ trưởng về phía Bộ Y tế còn có Bà Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo các Vụ/Cục/Viện thuộc Bộ Y tế.

Về phía Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam có bà Melissa Bishop, Phó Đại sứ Mỹ tại Việt Nam; phía PEPFAR có bà Lin C Liu, Điều phối viên chương trình PEPFAR tại Việt Nam; ông Eric Dzuiban, Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam. Về phía Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, bệnh lao và sốt rét có ông Peter Sands, Giám đốc điều hành; Ông Olivier, Quản lý Chương trình Quỹ Toàn cầu Việt Nam.

Tại buổi làm việc Bộ trưởng Bộ Y tế thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế bày tỏ vui mừng được chào đón Ngài Đại sứ và các thành viên đoàn có mặt nhân sự kiện Lễ kỷ niệm 20 năm Chương trình PEPFAR tại Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đã từng bước kiểm soát được HIV trên cả 3 tiêu chí đó là: Giảm số người nhiễm mới HIV được phát hiện, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong liên quan đến AIDS. Việt Nam đã giữ vững tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư luôn ở mức dưới 0,3%.
Bộ trưởng cho biết thêm có được những kết quả này, ngoài sự nỗ lực của Việt Nam trong phòng chống, kiểm soát HIV/AIDS, còn có sự ủng hộ, hỗ trợ, đồng hành của bạn bè quốc tế. Cùng với Quỹ Toàn cầu, PEPFAR là nhà tài trợ lớn nhất cho chương trình phòng chống HIV/AIDS trong giai đoạn vừa qua. Đồng chí Bộ trưởng cũng chia sẻ với Ngài Đại sứ về những thông tin chung hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong phòng chống HIV/AIDS; một số kết quả chính của PEPFAR trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trong thời gian qua.

Tại buổi làm việc hai bên đã cùng trao đổi, thảo luận thêm về mối quan hệ hợp tác thời gian qua, đồng thời Bộ Y tế cũng đưa ra một số đề xuất hợp tác thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ngài Đại sứ bày tỏ cảm ơn Bộ trưởng và các đơn vị của Bộ đã dành sự trân trọng đón tiếp cá nhân Ông và các thành viên của đoàn. Ngài Đại sứ cũng nhấn mạnh việc Việt Nam thực sự nổi bật như một ví dụ toàn cầu về tính bền vững và huy động nguồn lực trong nước thông qua chương trình BHYT trong phòng chống HIV/AIDS. Ngài Đại sứ đánh giá cao những đề xuất của phía Bộ Y tế đồng thời cho biết PEPFAR sẽ tiếp tục có những hỗ trợ cho chương trình tại Việt Nam thời gian tới.