CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Bộ Y tế trao kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho Cố ...

Thứ Tư, 19/06/2024 | 08:53:24 GMT+7

Bộ Y tế trao kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho Cố vấn trưởng dự án JICA

24/11/2023 | 306 lượt xem | Minh Thắm

Ngày 24/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ trao tặng kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho Gs. Ts. Bs Oka Shinichi, Giám đốc danh dự Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Điều trị AIDS (ACC) thuộc Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe và Y tế toàn cầu của Nhật Bản (NCGM), đồng thời là Cố vấn trưởng của Dự án JICA SATREPS*: “Dự án thiết lập hệ thống phản hồi thông tin từ phòng xét nghiệm tới người bệnh vì một chương trình thuốc kháng vi rút (ARV) bền vững và ngăn ngừa nhiễm HIV mới tại Việt Nam”<

Đây là phần thưởng cao quý dành cho các cá nhân trong và ngoài nước có những đóng góp to lớn trong lĩnh vực y tế của Việt Nam. Gs. Oka được đánh giá cao cho những hoạt động cống hiến, đóng góp trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe, đặc biệt trong việc nâng cao kết quả điều trị và phòng ngừa HIV/AIDS tại Việt Nam trong nhiều năm qua. 

Lễ trao tặng có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (VAAC) Bộ Y tế Phan Thị Thu Hương, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (NHTD) Phạm Ngọc Thạch và đại diện của nhiều cơ quan liên quan khác. Về phía Nhật Bản, có sự tham gia của Ông Sasaki Shohei Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. 

Gs. Oka Shinichi là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS tại Nhật Bản. Ông đã có những đóng góp đáng kể cho Nhật Bản góp phần cải thiện việc điều trị nhiễm HIV, tiến hành nghiên cứu lâm sàng để phát triển các phương pháp điều trị mới, đồng thời thúc đẩy hợp tác kỹ thuật và nghiên cứu chung với nhiều tổ chức ở Nhật Bản và nước ngoài, trong đó phải kể đến hợp tác diễn ra từ sớm và rất tích cực từ năm 2005 giữa NCGM và NHTD. Thông qua hợp tác này, nhiều dự án nghiên cứu chung đã góp phần điều trị và hỗ trợ cho người nhiễm HIV tại Việt Nam. Gs. Oka đã chủ trì các hợp tác nghiên cứu quốc tế này ngay từ những ngày đầu và giải thưởng này chính là sự ghi nhận những thành tựu to lớn từ phía Việt Nam dành cho ông.
Trong khuôn khổ Dự án HIV/AIDS, JICA hợp tác với các đối tác Việt Nam như NHTD, VAAC và các chuyên gia của Đại học Y Hà Nội để theo dõi việc điều trị bằng thuốc kháng vi-rút và kiểm chứng tính hiệu quả của PrEP (điều trị dự phòng trước phơi nhiễm) - một phương pháp phòng ngừa đang ngày càng được phổ biến, phân tích các phản ứng miễn dịch đặc biệt làm nền tảng cho việc phát triển vắc xin HIV. Trong dự án này, Gs. Oka cũng đã có nhiều cống hiến to lớn với vai trò là Cố vấn trưởng của dự án, giúp dự án được tiến hành thuận lợi từ giai đoạn hình thành dự án cho tới nay. 

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế Thứ trưởng Trần Văn Thuấn bày tỏ lời cảm ơn chân thành về những đóng góp cao cả của GS. Oka trong suốt thời gian qua, Giáo sư đã kề vai, sát cánh cùng Bộ Y tế và Cục Phòng, chống HIV/AIDS cống hiến không mệt mỏi cho sự thành công của công cuộc phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam. Thứ trưởng cũng gửi lời chúc GS. Oka Shinichi nhiều sức khoẻ và thành công trên các vị trí công tác và luôn có nhiều kỷ niệm, ấn tượng đẹp về đất nước, con người Việt Nam.

Tại buổi lễ, Gs. Oka đã xúc động và bày tỏ: “Việt Nam đã đạt được những thành tựu tuyệt vời đáng tự hào trên toàn thế giới trong công tác phòng chống HIV. Với tôi, không có gì hạnh phúc hơn khi được đóng góp một phần nhỏ vào thành công đó”. 

Cùng với những cống hiến và đóng góp của Gs. Oka, mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa ACC/NCGM với Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa trong tương lai.

Nhân dịp này, Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nghiên cứu giữa ACC/ NCGM và VAAC, Bộ Y tế sẽ được ký kết. 

Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS tặng món quà kỷ niệm cho Gs. Oka