CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Bộ Y tế trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho ...

Thứ Tư, 12/06/2024 | 22:25:44 GMT+7

Bộ Y tế trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho bà Ritu Singh Walia, Giám đốc Chương trình y tế, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam

16/07/2022 | 533 lượt xem | Quỳnh Trang

 Chiều ngày 15/7/2022, Bộ Y tế đã long trọng tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân” cho bà Ritu Singh Walia, Giám đốc Chương trình y tế, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp của bà đối với ngành y tế nói chung và công cuộc phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam nói riêng.

Tới tham dự buổi Lễ có Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Bà Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; ông Đặng Quang Tấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; đại diện Bệnh viện Phổi Trung ương cùng các đồng chí Lãnh đạo Văn phòng và các Phòng của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Vụ Hợp tác quốc tế và Văn phòng Bộ. Về phía các tổ chức quốc tế có Bà Ritu Singh, Giám đốc Chương trình Y tế, tổ chức USAID tại Việt Nam; bà Cait Unites Phó Giám đốc chương trình y tế, USAIDS Việt Nam; bà Amelia Peltz, Trưởng nhóm và tư vấn cấp cao về giới, phòng HIV/AIDS cùng các chuyên gia đến từ tổ chức USAID tại Việt Nam.
 
Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân” là hình thức khen thưởng của Bộ trưởng Bộ Y tế để ghi nhận công lao của các cá nhân đã có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Trong thời gian qua ngành y tế Việt Nam luôn nhận được sự giúp đỡ hỗ trợ và ủng hộ của các tổ chức quốc tế, chuyên gia đến từ các tổ chức và từ các nước trên thế giới để giúp ngành y tế trong các lĩnh vực dịch tễ học, y tế dự phòng....
Kể từ năm 2018, với tư cách là Giám đốc Chương trình y tế, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Ritu Singh Walia đã có nhiều đóng góp đáng kể vì mục tiêu y tế và phát triển của Việt Nam nói chung và lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS nói riêng: Bà là cầu nối hợp tác y tế giữa các cơ quan thuộc Chính phủ Hoa Kỳ và Chính phủ Việt Nam về phòng, chống HIV/AIDS. Bà tích cực vận động để Chính phủ Hoa Kỳ duy trì hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật cho chương trình về lĩnh vực y tế nói chung và phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Bên cạnh đó, bà hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực y tế, bao gồm các chương trình phòng chống HIV/AIDS, chương trình Lao, Cúm gia cầm và các dịch bệnh, cụ thể như: Hỗ trợ vận động thành công việc đưa phác đồ điều trị bằng thuốc kháng virus ARV (TLD) vào thanh toán bảo hiểm y tế, phối hợp chặt chẽ với Cục phòng chống HIV/AIDS trong việc giải quyết vấn đề trong đàm phán giá các thuốc mua qua bảo hiểm y tế và phân bổ lại nguồn thuốc ARV dự trữ nhằm đảm bảo việc duy trì điều trị liên tục cho các bệnh nhân HIV; Lãnh đạo tiến trình phát triển và triển khai thực hiện việc hỗ trợ của USAID đối với chương trình phòng chống Lao của Chính phủ Việt Nam hướng tới mục tiêu đẩy lùi bệnh Lao trước năm 2030; Kiên trì kêu gọi Chính phủ Hoa Kỳ viện trợ vắcxin cho Việt Nam. Cùng với các cơ quan khác của Hoa Kỳ, bà đã hỗ trợ huy động hơn 39 triệu liều vắcxin COVID-19 kể từ năm 2020. Thêm vào đó, bà phối hợp chặt chẽ với USAID Washington để vận động cho Quỹ APRA và lãnh đạo các đối tác triển khai hoạt động của USAID trong việc triển khai Quỹ này nhằm hỗ trợ Việt Nam mua các hàng hóa và thiết bị phòng chống COVID như máy đo nồng độ oxy, thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE), khẩu trang N95, bơm kim tiêm và các thiết bị y tế khác.
 
Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn ghi nhận, đánh giá cao và bày tỏ lời cảm ơn chân thành về những đóng góp cao cả của người bạn đồng nghiệp trong suốt thời gian qua, đã kề vai, sát cánh cùng Bộ Y tế và Cục Phòng, chống HIV/AIDS đấu tranh không mệt mỏi cho sự thành công của công cuộc phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam. Chúc bà Ritu Singh Walia có nhiệm kỳ công tác mới thành công với nhiều kỷ niệm, ấn tượng đẹp về đất nước, con người Việt Nam. Thứ trưởng Trần Văn Thuấn mong muốn, trong thời gian tới các chuyên gia, tổ chức nước ngoài tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống HIV/AIDS nói riêng và các lĩnh vực y tế nói chung.


 Tại lễ trao Kỷ niệm chương, bà Ritu Singh Walia rất cảm động và chân thành gửi lời cám ơn đến Bộ Y tế Việt Nam đã tạo cơ hội được hợp tác chặt chẽ trong các hoạt động y tế nói chung cũng như phòng, chống HIV/AIDS nói riêng. Bà cũng đánh giá cao những thành tựu phát triển của ngành Y tế Việt Nam, đặc biệt là trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, phòng, chống Lao…Bà Ritu Singh Walia cũng mong rằng, hai bên sẽ tiếp tục duy trì hiệu quả hợp tác và phát triển ngày một tích cực hơn nữa trong tương lai và tin tưởng với việc triển khai quyết liệt các cuộc vận động chính sách cũng như các chương trình hành động phòng, chống HIV/AIDS, Việt Nam sẽ sớm đạt được mục tiêu Kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030.
 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng bà Ritu