CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Bộ Y tế trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho ...

Thứ Tư, 29/05/2024 | 11:48:43 GMT+7

Bộ Y tế trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho Phó Giám đốc Chương trình y tế, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam

14/08/2023 | 402 lượt xem | Khiếu Minh

Chiều ngày 14/8/2023, Bộ Y tế đã long trọng tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân” cho bà Caitlin Marie Unites, Phó Giám đốc Chương trình y tế, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam, nhằm ghi nhận những đóng góp của bà đối với ngành y tế nói chung và công cuộc phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam nói riêng.

Tới tham dự buổi Lễ có Bs. Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế; TS. Đặng Quang Tấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; PGS.TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cùng đại diện Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Tổ chức cán bộ, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Cục Y tế Dự phòng, Bệnh viện Phổi Trung ương. Về phía các tổ chức quốc tế có Bà Aler Grubbs, Giám đốc USAID Việt Nam, kiêm quyền Phó Đại sứ Mỹ tại Việt Nam; TS. Randolph Augustin, Giám đốc chương trình Y tế, USAID tại Việt Nam; TS. Hany Helmer: Phó giám đốc Chương trình Y tế; Ông Daniel Levitt, Giám đốc dự án EPic/tổ chức FHI; Bà Nguyễn Thị Dịu, Giám đốc dự án LHSS cùng các chuyên gia của USAID tại Việt Nam.
Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân” là hình thức khen thưởng của Bộ trưởng Bộ Y tế để ghi nhận công lao của các cá nhân đã có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Trong thời gian qua ngành y tế Việt Nam luôn nhận được sự giúp đỡ hỗ trợ và ủng hộ của các tổ chức quốc tế, chuyên gia đến từ các tổ chức và từ các nước trên thế giới để giúp ngành y tế trong các lĩnh vực dịch tễ học, y tế dự phòng....

Bà Caitlin Unites đảm nhiệm vai trò là Phó Giám đốc Chương trình Y tế của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ Việt Nam từ tháng 10 năm 2019. Trong bốn năm qua, bà Caitlin Marie Unites đã có nhiều đóng góp đáng kể vì mục tiêu y tế và phát triển của Việt Nam nói chung và lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS nói riêng:
Trong lĩnh vực HIV/AIDS, bà đã đóng vai quan trọng định hình các hoạt động do USAID tài trợ theo hướng bền vững và nâng cao tính tự chủ quốc gia của các chương trình y tế, đưa các mô hình sáng kiến quốc tế thử nghiệm ở Việt Nam cũng như không ngừng củng cố quan hệ đối tác giữa chính phủ, tư nhân và hệ thống cộng đồng.
Là thành viên của nhóm quản lý PEPFAR tại Việt Nam, bà Caitlin Unites đã thể hiện kỹ năng lãnh đạo mạnh mẽ trong việc phối hợp với cơ quan Bộ Y tế các tổ chức Liên Hợp Quốc và Quỹ Toàn cầu để đề xuất đưa các phác đồ thuốc ARV tối ưu hơn (TLD) vào gói quyền lợi chi trả của bảo hiểm y tế. 
Bà vận động và dẫn dắt USAID trở thành người tiên phong trong nỗ lực của PEPFAR nhằm hỗ trợ chính phủ Việt Nam điều phối huy động nguồn lực trong nước bao phủ các dịch vụ thiết yếu phòng chống HIV một cách bền vững bao gồm thúc đẩy hơn nữa tiến trình chuyển giao điều trị ARV vào bảo hiểm y tế,  triển khai hỗ trợ mô hình hợp đồng xã hội như một lựa chọn tài chính bền vững cốt lõi cho hoạt động dự phòng.
Bà cũng góp phần khởi động những sáng kiến toàn, củng cố sự bền vững và quan hệ đối tác chặt chẽ hơn giữa Chính phủ Việt Nam và cộng đồng, như việc thúc đẩy chương trình Hợp đồng Xã hội, đối tác công tư, đối tác cộng đồng và mở rộng mô hình PrEP.
Bà Caitlin Unites cũng đã có công lớn nhập khẩu 100 máy hỗ trợ thở do Tổng thống Hoa Kỳ trao tặng Việt Nam vào giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19 và đẩy mạnh việc quyên góp hơn 39 triệu liều vaccine COVID-19 kể từ năm 2020 cho Việt nam. Bên cạnh đó, với tư cách là thành viên của nhóm quản lý Chương trình Y tế, bà đã hợp tác chặt chẽ với USAID tại Washington để giúp Việt Nam nhận thêm hỗ trợ từ quỹ APRA hỗ trợ COVID hỗ trợ Việt Nam mua sắm trang thiết bị và hàng hoá COVID-19, như máy đo SpO2, trang bị bảo vệ cá nhân (PPE), khẩu trang N95, bơm kim tiêm, lắp đặt 13 hệ thống oxy lỏng di động cho các bệnh đặc biệt là các bệnh viện tuyến quận/huyện tại Việt Nam, góp phần hỗ trợ Việt Nam chữa trị và cứu sống rất nhiều bệnh nhân COVID-19, đặc biệt trong đợt bùng phát đại dịch vào năm 2020-2021.

Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên ghi nhận, đánh giá cao và bày tỏ lời cảm ơn chân thành về những đóng góp cao cả của bà Caitlin Marie Unites trong suốt thời gian qua, đã kề vai, sát cánh cùng Bộ Y tế và Cục Phòng, chống HIV/AIDS đấu tranh không mệt mỏi cho sự thành công của công cuộc phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam. Thứ trưởng cũng chúc bà Caitlin Marie Unites có nhiệm kỳ công tác mới thành công với nhiều kỷ niệm, ấn tượng đẹp về đất nước, con người Việt Nam.

Tại lễ trao Kỷ niệm chương, bà Cait Unites đã chân thành gửi lời cám ơn đến Bộ Y tế Việt Nam đã tạo cơ hội được hợp tác chặt chẽ trong các hoạt động y tế nói chung cũng như phòng, chống HIV/AIDS nói riêng và thể hiện tin tưởng, với việc triển khai quyết liệt các cuộc vận động chính sách cũng như các chương trình hành động phòng, chống HIV/AIDS, Việt Nam sẽ sớm đạt được mục tiêu Kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030.