CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Các bệnh viện đang điều trị cho người bệnh HIV/AIDS cần chủ ...

Thứ Tư, 19/06/2024 | 07:25:56 GMT+7

Các bệnh viện đang điều trị cho người bệnh HIV/AIDS cần chủ động chuẩn bị các phương án điều trị ARV liên tục

03/04/2020 | 8871 lượt xem

Ngày 01/4, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã ban hành công văn số 193/ AIDS-ĐT gửi các bệnh viện về việc chuẩn bị các phương án điêu trị ARV liên tục cho người bệnh HIV/AIDS trong tình hình dịch COVID-19.

a.jpg

Cục Phòng, chống HIV/AIDS đề nghị Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viên Trung ương Huế, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điện Uông Bí, Bệnh viện Quân Y 103, Bệnh viện Quân Y 175, Bệnh viện Quân Y 121 chủ động chuẩn bị sẵn các phương án cụ thể để người bệnh HIV/AIDS được khám và cấp thuốc ARV liên tục tại các cơ sở điều trị HIV/AIDS khác trong trường hợp Bệnh viện hoặc các bác sỹ, điều dưỡng điều trị HIV/AIDS bị cách ly. Việc cấp phát thuốc được thực hiện theo nội dung công văn số 1563/BYT-AIDS ngày 25/3/2020 của Bộ Y tế. Đồng thời, tư vấn, khuyến khích bệnh nhân về điều trị tại các cơ sở điều trị HIV/AIDS phù hợp tại địa phương nơi cư trú trong giai đoạn này.

Khi nhận được thông tin về người bệnh đang điều trị thuốc ARV tại bệnh viện bị cách ly thì nhân viên y tế của bệnh viện cần năm bắt thông tin về số lượng thuốc điều trị ARV còn lại của bệnh nhân, xác định thời gian bệnh nhân cần được cấp thuốc ARV tiếp theo, xác định nơi bệnh nhân cách ly. Trường hợp bệnh nhân không còn đủ thuốc trong thời gian cách ly, nhân viên y tế của bệnh viện cần liên hệ với cán bộ y tế được phân công hỗ trợ cho cơ sở cách ly nơi bệnh nhân cách ly để cấp phát thuốc điều trị ARV liên tục cho bệnh nhân.
Khi việc cách ly bệnh viện xảy ra, nhân viên y tế của Bệnh viện phải thông báo nhanh nhất cho người bệnh HIV/AIDS đang điều trị về việc không tiếp nhận điều trị (trong giai đoạn cách ly), tư vấn, hướng dẫn người bệnh về điều trị tiếp tục tại cơ sở điều trị HIV/AIDS theo phương án đã xây dựng. Đồng thời, báo cáo khẩn cấp việc bệnh viện bị cách ly về Cục Phòng, chống HIV/AIDS chậm nhất sau 6 tiếng kể từ khi bị cách ly.

Toàn bộ công văn

HH