CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin địa phương > Các địa phương tích cực hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia ...

Thứ Tư, 17/07/2024 | 22:44:16 GMT+7

Các địa phương tích cực hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS

06/12/2023 | 417 lượt xem | Vân Anh

Trong Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 (từ 10/11-10/12), nhiều địa phương trên khắp cả nước đồng loạt tổ chức các sự kiện và mít tinh phòng, chống HIV/AIDS.

Ngày 1/12 tại TPHCM, ngành y tế thành phố phối hợp tổ chức mít tinh cấp thành phố hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng, chống AIDS với chủ đề là: "Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030".


Trong Tháng Hành động, TPHCM đã triển khai sinh hoạt truyền thông cho học sinh, sinh viên; tổ chức hội nghị hỗ trợ người nhiễm HIV tiếp cận khám bệnh, chữa bệnh HIV/AIDS qua bảo hiểm y tế năm 2024; Hội nghị tổng kết hoạt động điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV (PrEP) tại TPHCM, giai đoạn 2022-2023.
Các sở, ngành, quận, huyện và thành phố tổ chức các hoạt động phù hợp với tình hình cụ thể, lựa chọn nội dung và hình thức truyền thông khác nhau. Đồng thời, nhấn mạnh phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS" tại cộng đồng dân cư …
Bên cạnh đó, địa phương cũng tăng cường các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm phát hiện và điều trị sớm HIV/AIDS. Bảo đảm việc tham gia bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV, cung cấp dịch vụ toàn diện về phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt đối với nhóm người dễ tổn thương và có hành vi nguy cơ cao. Cũng tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội và tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.
Đồng thời, tiếp tục mở rộng độ bao phủ các dịch vụ và nâng cao chất lượng của các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm HIV, bảo hiểm y tế và điều trị HIV/AIDS; điều trị các bệnh đồng nhiễm như viêm gan virus, lao, các bệnh lây truyền qua đường tình dục đến mọi người dân.
Nghệ An đồng hành chặt chẽ với chiến dịch phòng chống HIV/AIDS: Hướng tới mục tiêu chấm dứt AIDS trước năm 2030
Sáng 29/11, tại huyện Đô Lương, Ban Chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An phối hợp với Uỷ ban nhân dân huyện Đô Lương tổ chức Lễ mít tinh và diễu hành hưởng ứng “Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS" năm 2023 cấp tỉnh.
 
Hiện nay, Nghệ An đang là tỉnh có số người nhiễm HIV cao thứ 6 của cả nước và là một trong các tỉnh trọng điểm về ma túy. Tình hình dịch HIV/AIDS vẫn đang diễn biến phức tạp, nguy cơ gia tăng các trường hợp nhiễm mới còn rất lớn.
Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An đã phát lời kêu gọi và đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội... quan tâm chỉ đạo phổ biến, quán triệt sâu rộng về mục tiêu, quan điểm, các giải pháp để nhằm kết thúc AIDS trước năm 2030 tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội để phòng, chống HIV/AIDS hiệu quả.
Các sở, ban, ngành và các địa phương phối hợp với ngành Y tế trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; tăng cường đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng, chống HIV/AIDS trong cơ quan, đơn vị với các hình thức phong phú góp phần nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong các cấp, các ngành.
Ngành Y tế tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV; tăng cường chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV; tăng cường chất lượng điều trị bằng thuốc Methadone; đẩy mạnh giám sát dịch HIV/AIDS, theo dõi, đánh giá và nghiên cứu khoa học cũng như ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.